Hà Nội: Rà soát việc xét nghiệm Covid-19 với trẻ em gây bức xúc dư luận

Hải Yến
12/09/2021 - 21:13
Hà Nội: Rà soát việc xét nghiệm Covid-19 với trẻ em gây bức xúc dư luận

Ảnh minh hoạ: TTXVN

Người dân tỏ ra bức xúc khi có một số nơi yêu cầu cả trẻ em nhỏ tuổi đi xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Người dân vùng 2, 3 vẫn chưa được nới lỏng hoạt động

Tại buổi giao ban của Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tối 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền chỉ đạo, trong quá trình xét nghiệm sàng lọc, có thông tin phản ánh, có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm. Phó Chủ tịch UBND đề nghị các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phải rà soát lại các đối tượng để mời đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, để đảm bảo vừa tầm soát, rà soát không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng đồng thời không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: "Nhiều người dân gọi điện cho tôi phản ảnh, nhà ở vùng 2 vùng 3 đang xây dở, sắt thép xi măng nằm chờ mà chính quyền nhất định không cho xây dựng". Trước tình hình này, ông Nguyễn Mạnh Quyền chỉ đạo rõ: "Chính quyền phải chỉ đạo sát sao, phải tạo điều kiện cho người dân. TP định hướng phát triển 3 phân vùng. Vùng 2, 3 mở ra rồi phải tạo điều kiện cho người dân mới đúng mục đích của TP".

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ các quận huyện phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của TP, nhất là trong thời điểm then chốt hiện nay. Đặc biệt ở các địa bàn ở phân vùng 2, 3, cấp ủy chính quyền phải nắm bắt đầy đủ tình hình dịch bệnh và đặc biệt phải chủ động có quyết đáp, nới dần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

"Không thể giãn cách mãi được, kiểm soát được dịch bệnh thì phải nới lỏng, thúc đẩy phát triển kinh tế. Các ngành kinh tế, dịch vụ… phải sẵn sàng phương án, kịch bản chi tiết từ bây giờ", Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Hà Nội: Rà soát việc xét nghiệm Covid-19 với trẻ em gây bức xúc dư luận - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu kết luận buổi giao ban (ảnh chụp qua mành hình tại điểm cầu ở Sở TT&TT)

Tiêm chủng đạt kỷ lục 600.000 mũi/ngày, xét nghiệm phải tăng tốc hơn

Tại buổi giao ban, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, những ngày qua, có những ngày Hà Nội đã lập kỷ lục tiêm 600.000 mũi vaccine Covid-19, mục tiêu tiêm phủ vaccine Covid-19 mũi 1 trên địa bàn hoàn toàn có thể đạt mục tiêu đề ra vào ngày 15/9 nếu được phân bổ đủ vaccine từ Bộ Y tế, tuy nhiên việc xét nghiệm đang chưa đạt yêu cầu phải tập trung tăng tốc.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 18h ngày 12/9, toàn TP Hà Nội đã tiêm 4.480.426 mũi vaccine Covid-19 cho người dân, đạt tiến độ 89% so với số liều vaccine được cấp.

Về lấy mẫu xét nghiệm, từ ngày 9/9 đến nay, TP đã lấy 2.046.779 mẫu, gồm 1.468.654 mẫu gộp xét nghiệm PCR, trong đó 334.853 mẫu âm tính và 10 mẫu dương tính, số mẫu còn lại đang chờ kết quả; số mẫu test nhanh kháng nguyên là 578.125 mẫu, trong đó có 572.526 mẫu âm tính và 33 mẫu dương tính.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm, bởi với tiến độ lấy mẫu như hiện nay thì chưa đạt yêu cầu của thành phố đề ra. Cùng với đó, các quận, huyện, thị xã cần đẩy nhanh việc xây dựng phương án thành lập các trạm y tế lưu động để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, việc trả kết quả xét nghiệm còn chậm ở một số đơn vị và đã được chấn chỉnh khắc phục, hiệp đồng tốt hơn, tuy nhiên ông Chung đề nghị các quận huyện tiếp tục đẩy nhanh lấy mẫu khi cả thành phố mới lấy mẫu được hơn 2 triệu người.

"Đối tượng ra xét nghiệm vẫn còn hạn chế, cần có việc giám sát chặt chẽ, đôn đốc để đảm bảo tiến độ. Đánh giá chung là: tiêm chủng đạt kết quả cao, xét nghiệm chưa đạt yêu cầu cần phải tăng tốc", ông Chung đánh giá.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đợt dịch thứ 4 (29/4) đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 3.780 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.595 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.185 ca. Có 2.313 bệnh nhân đã được điều trị khỏi, hiện còn 1.108 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm