• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: Không để lao động ngoại tỉnh đi bộ về quê, lên phương án phục hồi sản xuất sau giãn cách

Hải Yến 13/09/2021 - 20:50 (GMT+7)

Tối 7/9, rất đông người lao động ngoại tỉnh di chuyển trên Đại lộ Thăng Long để về quê. Ảnh: NLĐO

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải yêu cầu phải rà soát, quản lý chặt những lao động ngoại tỉnh đang mắc kẹt, chăm lo đảm bảo chỗ ăn ở, không để họ đi bộ về quê, sai quy định phòng chống dịch.

Tại phiên giao ban của Sở Chỉ huy phòng chống dịch Hà Nội ngày 13/9, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa báo cáo, trong thời gian qua huyện đã chuyển đi 163 lao động tự do ngoại tỉnh mắc kẹt ở Hà Nội gồm công dân các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên.

Vừa qua, có khoảng 40 người đi bộ về quê qua địa bàn Chương Mỹ để vào Hòa Bình, nhưng chốt kiểm soát của tỉnh không cho vào nên họ quay lại và Chương Mỹ phải tổ chức chỗ ăn ở, chăm sóc những người này.

Huyện đã liên hệ với tỉnh Hòa Bình cho xe qua chốt để chở một số công dân về các tỉnh. Hiện còn 26 người đang được chăm sóc tại thị trấn Xuân Mai.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, TP đã có văn bản hướng dẫn về việc này. Phó Chủ tịch Hà Minh Hải yêu cầu các đơn vị, nhất là các quận ở vùng 1 phải rà soát, quản lý chặt những lao động ngoại tỉnh đăng mắc kẹt, chăm lo đảm bảo chỗ ăn ở, không để đi lại sai quy định phòng chống dịch.

Hà Nội: Không để lao động ngoại tỉnh đi bộ về quê, lên phương án phục hồi sản xuất sau giãn cách - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải kết luận buổi giao ban (ảnh chụp qua màn hình tại điểm cầu Sở TT-TT Hà Nội)

Chuẩn bị phương án phục hồi sản xuất sau 15/9

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết: "Trưa nay, TP được phân bổ thêm 418 nghìn mũi vaccine Sinopharm, đề nghị các quận huyện tiến hành tiêm ngay cho người dân".

Hiện trên địa bàn TP còn 85 điểm phong tỏa; cách ly 4.168 trường hợp F1. Từ nay đến ngày 15/9, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo tiến độ; tránh tình trạng dồn mẫu cùng lúc tại đơn vị xét nghiệm.

Tính đến 18h30 ngày 13/9, toàn thành phố Hà Nội đã tiêm được 4.728.739 mũi vaccine (mũi 1: 4.325.619, mũi 2: 403.120), đạt tiến độ 80,6% trên tổng số vắc xin được cấp. Xét nghiệm, tính đến 18h00 ngày 13/9/2021, toàn thành phố đã lấy được 2.700.150 mẫu, phát hiện 18 ca dương tính.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải nói: "Việc triển khai xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine đã được dư luận nhân dân đánh giá cao, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo chỉ đạo chung của thành phố trong lộ trình phòng chống dịch".

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị kế hoạch cụ thể, chi tiết cho giai đoạn sau ngày 15/9 và ngày 21/9.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, đối với việc phong tỏa, cách ly các trường hợp F0, các đơn vị phải triển khai các phương án với phương châm nhanh nhất, gọn nhất, khoanh đúng và thu hẹp tối đa điểm phong tỏa, cách ly để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cũng giao Sở KH-ĐT chủ trì với các sở ngành liên quan để rà soát lại phương án phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là cho giai đoạn sau ngày 15/9.

Hiện nay, thành phố đã tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở phân vùng 2, 3. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phản ánh có vướng mắc trong việc đi lại của công nhân giữa các vùng và cụ thể việc tổ chức ăn ở cho công nhân ra sao để phòng dịch.

Vì vậy Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện phải liên thông thông suốt, giải quyết ngay những khúc mắc này, đảm bảo tinh thần: an toàn mới được sản xuất, sản xuất phải an toàn đi đôi với tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm