• Mới cập nhật:

Xã hội

Đại biểu Quốc hội: Bất cập khi hành vi sàm sỡ phụ nữ chỉ bị phạt 200.000 đồng

PV 22/10/2020 - 12:31 (GMT+7)

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, đoàn ĐBQH Hà Nội, phát biểu

Thảo luận trực tuyến sáng nay (22/10) về thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, ĐBQH nêu bất cập: có những hành vi về trật tự xã hội, môi trường có thể bị phạt 30 triệu đến 1 tỷ đồng; tuy vậy, hành vi gây bức xúc trong xã hội là xâm hại, sàm sỡ phụ nữ nơi công cộng lại chỉ bị phạt 200 ngàn đồng.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 10 diễn ra sáng nay (22/10), Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Một trong những nội dung đáng chú ý, Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số khoản của Điều 24, trong đó quy định mức phạt tiền đến 30 triệu đồng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; bạo lực gia đình; vệ sinh môi trường. Phạt tiền đến 40 triệu đồng với vi phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội. Thậm chí, có mức phạt tới 1 tỷ đồng với những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; thủy sản…

Tranh luận tại hội trường, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, đoàn ĐBQH Hà Nội, bày tỏ băn khoăn với hành vi nào thì bị phạt 30 triệu, hành vi nào thì xử phạt tới 1 tỷ đồng mà chưa được phân biệt rõ.

Theo đại biểu Quốc Khánh, đặc biệt, các hành vi vi phạm trật tự an toàn xã hội; như hành vi quấy rối, xâm hại, sàm sỡ phụ nữ và trẻ em nơi công cộng đã diễn ra thời gian vừa qua. "Hành vi thế nào thì bị phạt tới mức 30 triệu đồng? Trong khi thực tế hiện nay, mức xử phạt hành vi quấy rối, xâm hại, sàm sỡ phụ nữ, trẻ em vẫn chỉ xử phạt 200.000 đồng". Qua đó, đại biểu này kiến nghị Ban soạn thảo xem xét và xử lý ngay vấn đề bất cập này.

Làm rõ một số vấn đề ĐQBH nêu, ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nhìn nhận: Mức xử phạt vi phạm về môi trường quy định phạt tối đa 1 tỷ đồng; vi phạm trong lĩnh vực an toàn xã hội bị phạt tới 40 triệu đồng nhưng trong thực tế, có những hành vi sàm sỡ phụ nữ trong thang máy đã từng xảy ra, chỉ bị phạt 200.000 đồng.

Theo ông Hoàng Thanh Tùng, luật chỉ quy định mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, còn căn cứ mức phạt thế nào được áp dụng trong từng lĩnh vực đối với từng hành vi vi phạm hành chính cụ thể. Mức phạt bao nhiêu trong khung của mức phạt tiền tối đa đó do Chính phủ quy định.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho rằng: "Hành vi vi phạm sàm sỡ phụ nữ, trẻ em nơi công cộng hiện nay chỉ phạt 200.000 là không phù hợp". Theo ông Thanh Tùng, với những trường hợp này, Nghị định của Chính phủ cần được rà soát lại để có quy định mức phạt phù hợp hơn trong khung phạt 40 triệu đồng đã được quy định đối với lĩnh vực an toàn xã hội.

ĐBQH: Bất cập xử phạt hành vi sàm sỡ phụ nữ, trẻ em chỉ mức 200.000 đồng - Ảnh 1.

Hành vi quấy rối, sàm sỡ phụ nữ trong thang máy bị xử phạt mức 200 ngàn đồng (ảnh cắt từ clip)

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính tiếp thu, chỉnh lý tập trung vào 6 nhóm vấn đề, cụ thể như: quy định về tái phạm; nguyên tắc xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính nhiều lần.

Nhóm vấn đề về hình thức xử phạt, thẩm quyền xử phạt. Nhóm vấn đề về thời hạn ra quyết định xử phạt; việc tịch thu tang vật, phương tiện và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Nhóm vấn đề về việc thi hành và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Nhóm vấn đề về đối tượng, thủ tục lập hồ sơ, thi hành và các quy định khác về việc áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính.

Nhóm vấn đề trường hợp tạm giữ người theo thủ tục hành chính; tạm giữ và xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm