• Mới cập nhật:

Xã hội

Đại dịch Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng thất nghiệp dài hạn nghiêm trọng

N.A 18/07/2021 - 11:16 (GMT+7)

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tại Hoa Kỳ, số người thất nghiệp dài hạn (được định nghĩa là những người không có việc làm từ 27 tuần trở lên) là gần 4 triệu người. Ảnh: AP

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), cho đến nay, đại dịch đã khiến 22 triệu người ở các nước giàu và 114 triệu người trên toàn thế giới bị mất việc làm. Hệ lụy của cuộc khủng hoảng thất nghiệp dài hạn này là vô cùng nghiêm trọng.

Khủng hoảng thất nghiệp sẽ còn kéo dài sang năm 2023

OECD, tổ chức kinh tế liên chính phủ chuyên kích thích sự tiến bộ, có trụ sở tại Paris (Pháp), cảnh báo nguy cơ này vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Trong 6 tháng đầu năm 2021, tại Hoa Kỳ, số người thất nghiệp dài hạn (được định nghĩa là những người không có việc làm từ 27 tuần trở lên), là gần 4 triệu người, chiếm khoảng 32,5% tổng số người thất nghiệp của nước này. Con số trên không bao gồm những người đã từ bỏ và rời bỏ thị trường việc làm, thiếu việc làm một cách đáng tiếc hoặc quyết định nghỉ hưu sớm do không có lựa chọn công việc.

Cũng theo OECD, trên thế giới, hiện số người thất nghiệp bị mất việc ít nhất 6 tháng trở lên, đã cao hơn 60% so với thời điểm cuối năm 2020. Con số này tiếp tục leo thang trong quý đầu tiên của năm 2021. OECD cho rằng, việc làm sẽ không trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2023.

Số giờ làm việc trong các ngành nghề trả lương thấp đã giảm hơn 28%, cao hơn gần 20% so với sự sụt giảm của các ngành nghề trả lương cao. Điều đáng lo ngại là những người trẻ không có việc làm, đang học hành hoặc tham gia đào tạo, tăng khoảng 3 triệu người. Theo thời gian, họ có ít lựa chọn hơn. Đó là một công thức cho sự bất mãn, lạm dụng ma túy, rượu và có xu hướng phạm tội.

Những thành kiến và phân biệt đối xử

Để cải thiện vấn đề này, OECD mong muốn chính phủ các nước triển khai "các kế hoạch phục hồi". Điều cần thiết nhất vào lúc này là chính phủ cần tiếp tục hỗ trợ các gia đình khó khăn, đồng thời thực hiện các biện pháp chính sách tài khóa phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng đối với các công ty và việc làm có tương lai khả thi trong môi trường mới hậu Covid-19, tạo điều kiện cho việc đầu tư kinh doanh dẫn đến khôi phục và tạo thêm nhiều việc làm mới.

OECD cũng kêu gọi quá trình đầu tư vào "các chính sách kỹ năng hiệu quả", vì điều đó rất cần thiết để "giúp các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp, cũng như người lao động đối phó với quá trình chuyển đổi sang các ngành nghề và lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao, bao gồm cả những ngành dựa vào công nghệ xanh".

Đại dịch Covid-19 gây ra một cuộc khủng hoảng thất nghiệp dài hạn nghiêm trọng - Ảnh 1.

Người thất nghiệp không chỉ không có thu nhập mà còn thấy giá trị bản thân bị giảm sút. Ảnh: Reuters

Hiện nay, những tác động đối với những người thất nghiệp dài hạn là rất nghiêm trọng. Nhiều gia đình giờ đây chủ yếu sống nhờ bằng tiền tiết kiệm, nhưng tình trạng này sẽ không thể kéo dài được lâu. Họ cũng có thể được nhận trợ cấp thất nghiệp, nhưng không bù đắp được việc mất đi mức lương cao ngất ngưởng.

Không chỉ thiếu tiền, họ còn cảm thấy giá trị bản thân bị giảm sút, căng thẳng bùng phát trong gia đình. Người thất nghiệp có xu hướng rút lui khỏi các hoạt động xã hội vì bối rối và cảm thấy khó xử khi phải nói với mọi người về tình trạng khó khăn của mình.

Ngoài ra, người thất nghiệp phải đối mặt với những thành kiến và phân biệt đối xử vô thức trong quá trình tìm việc. Người phỏng vấn hành động như thể đó là lỗi của ứng viên và đưa ra những đánh giá vô căn cứ về lý do tại sao họ không tìm được vị trí mới sau nhiều tháng cố gắng tìm việc.

Hiện có xu hướng cho rằng phải có một lý do bất thành văn nào đó khiến người thất nghiệp bị mất việc khi công ty phải giảm nhân sự trong mùa dịch và họ không thể nhanh chóng tìm kiếm một cơ hội mới.

Cạnh tranh khốc liệt

Một vấn đề đáng lo ngại khác là thị trường lao động rất dễ bị tổn thương do tình trạng thất nghiệp dài hạn tăng nhanh. Nhiều người bị mất việc làm trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19 đã thất nghiệp kể từ đó đến nay và có thể ngày càng khó cạnh tranh với những người đã có việc làm trước đây.

Khi được giới thiệu cơ hội phỏng vấn, người nộp đơn mang theo hồ sơ cá nhân. Người quản lý tuyển dụng mong muốn mở rộng lời đề nghị cho một ứng viên tích cực, lạc quan, nhiệt tình và có động lực. Họ muốn cảm thấy rằng ứng viên sẽ là một người theo dõi nhanh, một người hoàn thành công việc và sẽ giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Nhưng thật khó để một người đã đi làm lâu năm, nhưng giờ phải phỏng vấn lại từ đầu, có thể tự tin để chinh phục người phỏng vấn.

Để thành công, người tìm việc nên làm mới lại bản thân. Hãy lên kế hoạch phục hồi tinh thần, rèn luyện tại phòng tập thể dục (nếu thành phố nơi bạn ở không bị giãn cách); tự nói với mình để thành công, đừng để những suy nghĩ tiêu cực tồn tại trong đầu của bạn, bạn cần vượt qua thử thách.

Nguồn: Forbes
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm