Thất nghiệp, nhiều phụ nữ Mỹ phải đăng ảnh khỏa thân để kiếm tiền

N.A
16/01/2021 - 13:55
Thất nghiệp, nhiều phụ nữ Mỹ phải đăng ảnh khỏa thân để kiếm tiền

Lexi Eixenberger đã 3 lần mất việc làm ở nhà hàng và trở thành người sáng tạo OnlyFans. Ảnh: The New York Times

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, OnlyFans, một nền tảng truyền thông xã hội, cho phép mọi người bán các bức ảnh khỏa thân của chính mình. Nhiều phụ nữ bị thất nghiệp đã buộc phải kiếm tiền theo cách tiêu cực này.

Tìm đến OnlyFans vì tuyệt vọng

Savannah Benavidez, 23 tuổi, sinh sống ở bang New Mexico (Mỹ), vốn là một nhân viên hóa đơn y tế. Tháng 6/2020, cô rơi vào cảnh thất nghiệp giống như rất nhiều người khác do ảnh hưởng của Covid-19. Để có tiền trang trải cuộc sống cho bản thân và cậu con trai 2 tuổi, Benavidez đã tạo tài khoản trên OnlyFans - một nền tảng truyền thông xã hội nơi người dùng bán nội dung gốc cho người đăng ký hằng tháng - và bắt đầu đăng ảnh mặc nội y hoặc ảnh khỏa thân. Bằng cách này, Benavidez kiếm được 64.000 USD/tháng, số tiền đó không những đủ cho cô chi dùng hằng ngày mà cô còn giúp đỡ gia đình và bạn bè trong lúc khó khăn.

Thất nghiệp, nhiều phụ nữ Mỹ phải đăng ảnh khỏa thân để kiếm tiền - Ảnh 1.

Savannah Benavidez đã tạo tài khoản OnlyFans sau khi mất việc làm nhân viên hóa đơn y tế. Ảnh: The New York Times

Lexi Eixenberger, 22 tuổi, sinh sống ở bang Montana (Mỹ), cũng mở tài khoản OnlyFans vào tháng 11/2020. Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, cô đã phải nghỉ việc 3 lần ở 3 nơi khác nhau. Lần gần nhất là khi cô làm việc tại nhà hàng ở Billings, Mont. Cô từng phải đi bán máu để mưu sinh và cuối cùng, theo gợi ý của một số người bạn, Eixenberger đã tham gia OnlyFans. Tuy nhiên, cho đến nay, Eixenberger mới chỉ kiếm được khoảng 500 USD.

Elle Morocco, 36 tuổi, sống tại West Palm Beach, bang Florida (Mỹ), bị sa thải vào tháng 7/2020. Khoản đền bù thất nghiệp của Morocco không bao gồm 1.600 USD tiền thuê nhà hằng tháng, hóa đơn điện nước và chi phí ăn uống. Vì vậy, Morocco quyết định tham gia OnlyFans sau 4 tháng nghỉ việc.

Nhằm thu hút số người đăng ký, Morocco buộc phải tạo tài khoản Instagram và Twitter để đăng ảnh, tương tác với với những người theo dõi (follower). Morocco cho hay chị gặp khá nhiều khó khăn trong thời gian ban đầu. Mỗi ngày, Morocco dành tới gần 9 tiếng để chăm chút cho tài khoản của mình trên OnlyFans nhưng cho đến nay, chị mới chỉ kiếm được 250 USD. "Nó gần như là một công việc toàn thời gian. Fan hâm mộ muốn thấy bạn đăng bài hằng ngày. Bạn phải luôn hoạt động, chụp ảnh để đăng và thu hút sự quan tâm của mọi người", người phụ nữ này chia sẻ.

Morocco cũng lo ngại sự hiện diện của mình trên nền tảng này sẽ khiến chị khó được tuyển dụng vào các công việc đúng chuyên môn trong tương lai. "Nếu đang tìm kiếm một công việc văn phòng, họ có thể không chọn bạn khi phát hiện bạn có mặt trên OnlyFans", Morocco chia sẻ với phóng viên The New York Times.

Có những người tuy chưa bị thất nghiệp nhưng thu nhập giảm khiến họ phải tìm đến OnlyFans. Melany Hall, bà mẹ đơn thân 3 con, kiếm được 13,30 USD/giờ trong vai trò nhân viên y tế ở miền Bắc Ohio. Hall hầu như không đủ tiền để trang trải các hóa đơn và chị đã bắt đầu thiết lập một tài khoản OnlyFans vào tháng 12/2020. Người phụ nữ 27 tuổi này tâm sự: "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng ai đó sẽ trả tiền để xem tôi khỏa thân nhưng tôi vẫn thử mạo hiểm để kiếm thêm thu nhập".

Hall đã kiếm được khoảng 700 USD cho đến nay - không đủ để thay đổi cuộc sống của mình, nhưng đủ để làm cho những ngày lễ trở nên đặc biệt. Chị tâm sự: "2020 là năm đầu tiên tôi không phải lựa chọn giữa hóa đơn tiền điện và quà Giáng sinh cho con mình. Có thêm thu nhập từ OnlyFans, tôi đã có thể mua quà cho con mà không bị ảnh hưởng đến chi phí cho các nhu cầu thiết yếu".

Bà Angela Jones, Phó Giáo sư xã hội học của trường Đại học bang New York, cho biết: "Rất nhiều người buộc phải tìm đến OnlyFans vì tuyệt vọng. Họ lo lắng về chuyện mua nhu yếu phẩm; họ lo lắng về việc trả tiền điện, nước; họ lo lắng về việc có thể bị đuổi ra khỏi nhà trọ".

Tất nhiên mỗi người "gặt hái" được những kết quả khác nhau trên OnlyFans. Cô gái như Benavidez có thể kiếm được bộn tiền từ nền tảng truyền thông xã hội này nhưng hàng tá người khác, trong đó có Eixenberger, lại kiếm được khoản tiền không đáng là bao và lo lắng rằng, những bức ảnh khỏa thân của "khổ chủ" sẽ cản trở khả năng kiếm được việc làm của họ trong tương lai.

Những người sáng tạo nội dung thành công nhất thường là người mẫu, ngôi sao khiêu dâm và những người nổi tiếng đã có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội. Họ có thể sử dụng các nền tảng trực tuyến khác để thu hút người theo dõi đến tài khoản OnlyFans của mình, nơi họ cung cấp nội dung độc quyền cho những người sẵn sàng trả phí hằng tháng - thậm chí cả nội dung được cá nhân hóa để đổi lấy tiền boa.

Một số người sáng tạo nhận được mẹo thông qua các ứng dụng thanh toán trên thiết bị di động, những ứng dụng này không bị cắt giảm. Benavidez kiếm được khá nhiều tiền theo chính cách này. Tuy nhiên, rất nhiều người sáng tạo buộc phải tham gia OnlyFans để kiếm tiền trong bối cảnh họ không có nhiều lượng người theo dõi trên mạng xã hội hoặc bất kỳ cách nào để thúc đẩy hoạt động tương tác nhất quán nên kết quả thu được là không khả quan.

Rủi ro và hệ lụy

Nền tảng truyền thông xã hội OnlyFans được thành lập vào năm 2016 và có trụ sở tại Anh, đã trở nên nổi tiếng trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Tính đến tháng 12/2020, OnlyFans có hơn 90 triệu người dùng và hơn 1 triệu người sáng tạo nội dung, trong khi con số này của năm 2019 chỉ là 120.000.

Thất nghiệp, nhiều phụ nữ Mỹ phải đăng ảnh khỏa thân để kiếm tiền - Ảnh 2.

Thất nghiệp, nhiều phụ nữ phải bán ảnh khỏa thân trực tuyến. Ảnh: AP

Trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ thất nghiệp, những trường hợp như Benavidez hay Eixenberger sử dụng OnlyFans để kiếm tiền cho bản thân và gia đình của họ không phải là hiếm. Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ và các bà mẹ bởi các ngành nghề mà phụ nữ chiếm ưu thế gần như đã bị xóa sổ: ngành bán lẻ, nhà hàng, chăm sóc sức khỏe…

Bà Barb Brents, Giáo sư xã hội học tại Đại học Nevada (Las Vegas, Mỹ), khẳng định rủi ro khi hoạt động chụp ảnh khỏa thân, mại dâm trực tuyến không kém so với các hoạt động trực tiếp. Rất nhiều người biết các rủi ro và hệ lụy nhưng họ vẫn chấp nhận để kiếm tiền.

Giáo sư Julia Davidson, cố vấn về an toàn Internet của chính phủ Anh, nhận định: "Một khi phụ nữ công bố những hình ảnh đó, họ sẽ mất quyền kiểm soát chúng. Vấn đề là sau đó hình ảnh xuất hiện ở nhiều trang web. Hậu quả là có thể ảnh hưởng đến các đơn xin việc và các mối quan hệ trong tương lai".

Bên cạnh đó, người sáng tạo có thể là mục tiêu của "doxxing" (đánh cắp thông tin) - một hình thức quấy rối trực tuyến, công bố thông tin riêng tư hoặc nhạy cảm về ai đó mà không được chính chủ cho phép.

Tháng 4 năm ngoái, một thợ cơ khí ở Indiana (Mỹ) đã mất việc sau khi Ban Giám đốc công ty biết cô có tài khoản OnlyFans. Vào tháng 12/2020, tờ New York Post đã đăng tin về một bác sĩ ở thành phố New York đang sử dụng OnlyFans để kiếm thêm thu nhập. Cô sau đó bị sa thải.

Ngoài ra, người dùng còn phải đối mặt với trò "capping" - hình thức chụp ảnh màn hình hoặc ghi âm trái phép rồi chia sẻ chúng ở những nơi khác trên Internet. Không ít người sáng tạo của OnlyFans cũng đã nhận được những lời đe dọa và quấy rối trên mạng xã hội.

Họ không chỉ gánh chịu hậu quả về nghề nghiệp tương lai mà còn gặp khó khăn trong vấn đề cá nhân. Eixenberger luôn tìm mọi cách giữ bí mật về tài khoản của mình với gia đình. Cô chia sẻ: "Tôi rất sợ một ngày gia đình phát hiện hành động của mình. Tôi sợ họ sẽ ghẻ lạnh và tẩy chay tôi. Tôi rất xấu hổ với những việc làm này nhưng vì cuộc sống, tôi vẫn phải chấp nhận!".

Nguồn: The New York Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm