Đảm bảo bình đẳng giới trong khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em

PV, Ảnh: PNHD
21/12/2023 - 00:14
Đảm bảo bình đẳng giới trong khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em

Báo cáo viên chia sẻ tại Hội nghị

Ngày 20/12/2023, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị tập huấn về đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới trong việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em cho công chức các cơ quan tố tụng trên địa bàn tỉnh.

Đây là chương trình phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh Hải Dương với các đơn vị Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái.

Hội nghị tập huấn có gần 100 đại biểu đại diện cho cán bộ, công chức các cơ quan Tòa án nhân dân, Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Hội LHPN cấp tỉnh và các huyện tham dự.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các đồng chí Nguyễn Hải Bằng - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, đồng chí Vũ Duy Tuấn - Phó chánh tòa Dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh trao đổi, cung cấp các kiến thức về bình đẳng giới và các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng giới; các chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới; nguyên tắc bình đẳng giới trong tố tụng hình sự; một số nội dung liên quan đến việc điều tra, truy tố và xét xử người bị hại là trẻ em như kỹ năng lấy lời khai người bị hại là trẻ em, kỹ năng xét xử đối với trẻ em; khái quát một số hình thức xâm hại phụ nữ, trẻ em; một số lưu ý đối với các tội phạm về xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi...

Đảm bảo bình đẳng giới trong khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em- Ảnh 1.

Gần 100 đại biểu đại diện cho cán bộ, công chức các cơ quan Tòa án nhân dân, Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Hội LHPN cấp tỉnh và các huyện dự tập huấn

Ngoài ra, các đồng chí báo cáo viên còn gợi mở để các đại biểu trao đổi, thảo luận về công tác đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới trong việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em thông qua phân tích các vụ việc thực tế đã được giải quyết tại địa phương và trong nước thời gian qua.

Bình đẳng giới là mục tiêu hướng tới trong xây dựng các quy định pháp luật cũng như trong thực tiễn áp dụng pháp luật. Do đó, việc lồng ghép bình đẳng giới trong hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng là một hoạt động bắt buộc, cần được thực hiện nghiêm túc, nhằm phòng và chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục cũng như các hành vi mua bán người. Từ đó, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em cũng như đảm bảo bình đẳng giới trong xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm