Đan 1.000 khăn ấm tặng trẻ em vùng cao

Thảo Miên
15/01/2022 - 20:33
Đan 1.000 khăn ấm tặng trẻ em vùng cao

Hội viên phụ nữ Học viện Cảnh sát nhân dân thi đua đan 1.000 khăn, mũ ấm gửi tặng trẻ em vùng cao trong năm 2022

“Cứ nghĩ đến giây phút các con vùng cao được đón nhận những món quà thơm mùi len mới giữ ấm cơ thể mà mình trào nước mắt. Vậy là mải miết đan. Đan để gửi gắm tình yêu thương, lan tỏa hơi ấm đến với trẻ vùng cao”.

Hưởng ứng chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giai đoạn 2021-2025 của Hội Phụ nữ Bộ Công an, đầu tháng 1/2022, Hội Phụ nữ Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) đã phát động toàn thể hội viên phụ nữ Học viện thi đua đan 1.000 khăn, mũ ấm để gửi tới trẻ em vùng cao.

Phụ nữ Học viện CSND đan 1000 khăn ấm tặng trẻ em vùng cao - Ảnh 1.

Phụ nữ Học viện CSND với chương trình 1000 khăn, mũ ấm tự đan gửi tặng trẻ em vùng cao

"Ngay những ngày đầu phát động chương trình, chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hơn 900 hội viên ở các Chi hội, tổ phụ nữ trực thuộc Hội Phụ nữ Học viện. Các Chi hội đã tự đi chọn mua len, sáng tạo mẫu mã, hướng dẫn các hội viên cách đan khăn, mũ. Trong tuần tiên, đã có hơn 200 sản phẩm được hoàn thiện. Nhìn những chiếc khăn, mũ do chính tay mình đan để gửi đến trẻ em vùng cao, ai nấy đều rưng rưng xúc động.

Bình thường như mọi năm, chúng tôi sẽ dành một phần kinh phí để mua quà gửi tặng các con. Năm nay, việc phát động hội viên phụ nữ tự tay đan khăn, mũ ấm gửi tặng các con thực sự là việc làm sáng tạo, chạm vào trái tim của mỗi người. Ý nghĩa hơn tất thảy, mỗi mũi đan như chứa đựng tình yêu thương bao la mà các mẹ, các chị là hội viên Hội Phụ nữ Học viện CSND muốn gửi đến trẻ em nghèo để xua tan lạnh giá mùa đông", Thiếu tá Lại Thị Hiền - Chủ tịch Hội Phụ nữ Học viện CSND - chia sẻ.

"Đan để gửi gắm yêu thương"

"Thực ra, ban đầu phát động phong trào ở cơ sở, cán bộ Hội cũng khá băn khoăn vì chị em hội viên ai cũng rất bận, ngoài thời gian đứng lớp giảng dạy, làm công tác chuyên môn thì còn trăm thứ việc gia đình, xã hội khác. Trong khi đó, việc đan lát lại chiếm khá nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuyên cần. Hơn nữa, có rất nhiều chị em không biết đan hoặc chưa bao giờ đan khăn, mũ. Chính vì thế, chúng tôi xác định đặt mục tiêu trong năm 2022 sẽ "túc tắc" hoàn thiện được 1.000 sản phẩm", Thiếu tá Lại Thị Hiền cho biết.

Nhưng thật không ngờ, kết quả thu được lại ngoài mong đợi: trong 2 tuần đầu tiên của tháng 1, con số 1.000 sản phẩm mục tiêu đăng ký ban đầu cho cả năm 2022 đã gần cán đích. Sở sĩ có được kết quả ngoài mong đợi này là do sức lan toả nhanh chóng của chương trình. 

"Nếu đi mua sẵn đồ ấm gửi các con sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, lại tiết kiệm được thời gian. Nhưng khi chính tay mình ngồi kết từng mũi kim đan thành sản phẩm gửi tặng các con, cảm giác vô cùng thiêng liêng và mang một ý nghĩa vô giá. Vậy là người biết đan dạy cho người chưa biết đan, chúng tôi đan bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Nghỉ trống tiết - đan, nghĩ giải lao giữa giờ - đan, nghỉ trưa cũng đan…", Đại uý Nguyễn Thị Loan Phượng - Chi hội phụ nữ Khối Nghiệp vụ - bày tỏ.

Quả thực, khi những mũi đan nối dài những chiếc khăn, chiếc mũ ấm đã tạo cho chị em hội viên một niềm đam mê thực sự.

Phụ nữ Học viện CSND đan 1000 khăn ấm tặng trẻ em vùng cao - Ảnh 3.

Người chưa biết đan học hỏi người biết đan. Có rất nhiều hội viên lần đầu cầm kim đan khăn, mũ

"Ban đầu, mình đan để hưởng ứng chương trình nhiều ý nghĩa. Khi đan xong chiếc mũ, gọi con gái nhỏ để thử mẫu cho mẹ, nhìn con bé hào hứng, rạng rỡ mà trong lòng mình vui không tả. Cứ nghĩ đến giây phút các con vùng cao được đón nhận những món quà thơm mùi len mới giữ ấm cơ thể mà mình trào nước mắt. Vậy là mải miết đan. Đan để gửi gắm tình yêu thương, lan toả hơi ấm đến với trẻ vùng cao", Đại uý Hồ Thị Xuân Thanh - Chi hội phụ nữ Văn phòng Học viện, kể.

Chung tay sưởi ấm mùa đông lạnh giá

Phụ nữ Học viện CSND đan 1000 khăn ấm tặng trẻ em vùng cao - Ảnh 4.

Mỗi mũi đan là sự chứa đựng tình yêu thương của hội viên Hội Phụ nữ Học viện CSND gửi đến trẻ em nghèo vùng cao

Là một trong số nhiều hội viên chưa một lần cầm kim đan, Thượng uý Nguyễn Thị Huệ, Chi hội phụ nữ Khối Đại cương, bày tỏ: "Thú thật, trước đây không bao giờ tôi nghĩ là mình có thể cầm kim đan. Vì muốn góp một phần nhỏ vào chương trình, với mong muốn lan toả yêu thương đến với các em nhỏ vùng cao, tôi đã học đan từ các chị em trong Hội. Sau thời gian lóng ngóng, bỡ ngỡ ban đầu, khi biết đan rồi, chúng tôi say mê, miệt mài. Nhiều hôm đan đến khuya mà không nản. Chúng tôi đan bất cứ lúc nào rảnh rỗi trong ngày vì mục tiêu nhanh chóng hoàn thành những chiếc khăn, mũ ấm gửi tới trẻ em vùng cao trong thời gian sớm nhất nhằm chung tay sưởi ấm mùa đông lạnh giá này".

Phụ nữ Học viện CSND đan 1000 khăn ấm tặng trẻ em vùng cao - Ảnh 5.

Say sưa, miệt mài lan toả tình yêu thương đến trẻ em vùng cao

Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm, chị em hội viên phụ nữ không chỉ tìm tòi nhiều mẫu mã đẹp mắt mà còn vô cùng sáng tạo trong khâu thiết kế sản phẩm. Ngoài việc mua len sợi đan/móc, các chị còn mua len dệt sẵn cùng các phụ kiện về thiết kế thành các sản phẩm giữ ấm độc lạ, bắt mắt.

Phụ nữ Học viện CSND đan 1000 khăn ấm tặng trẻ em vùng cao - Ảnh 6.

Sản phẩm hoàn thiện của Hội Phụ nữ Học viện CSND

"Đến thời điểm này, chúng tôi đã gần hoàn thiện 1.000 khăn, mũ len để gửi tới trẻ em vùng cao. Tuy nhiên, với mong muốn nối dài yêu thương đến các em nhỏ khó khăn, đồng thời lan toả tinh thần đồng hành cùng phụ nữ, trẻ em vùng biên giới, Hội Phụ nữ Học viện CSND quyết định sẽ kéo dài chương trình đan khăn, mũ đến hết năm 2022", Thiếu tá Lại Thị Hiền cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm