• Mới cập nhật:

Yêu

Đàn ông Mỹ có nhiều khả năng độc thân hơn

Kim Ngọc 25/10/2021 - 22:33 (GMT+7)

Nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew cũng lưu ý rằng, nam giới ở Mỹ hiện có nhiều khả năng sống độc thân hơn phụ nữ.

Đó là một kết quả đáng chú ý từ phân tích mới đây của Trung tâm nghiên cứu Pew về khoảng cách giữa những người trưởng thành ở Mỹ sống chung và không sống chung với bạn đời.
Những con số bất ngờ

Phân tích này cho thấy, trong khoảng thời gian số lượng người độc thân giảm, tỷ lệ người trưởng thành ở Mỹ sống với một người khác, có thể là vợ/chồng hoặc bạn đời chưa kết hôn, cũng giảm đáng kể. Vào năm 1990, khoảng 71% số người trong độ tuổi từ 25 đến 54 đã có bạn đời trong khi đó con số này năm 2019 chỉ có 62%. Điều này được giải thích một phần là do mọi người đang mất nhiều thời gian hơn để thiết lập mối quan hệ, độ tuổi kết hôn trung bình đang tăng dần. Số lượng người trung niên độc thân ở tuổi từ 40 đến 50 cũng cao hơn nhiều so với trước đây, từ 1/4 vào năm 1990 lên 1/3 vào năm 2019. Trong số người độc thân đó, 1/5 nam giới sống với cha mẹ.

Ngoài ra, nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew cũng lưu ý rằng, nam giới ở Mỹ hiện có nhiều khả năng sống độc thân hơn phụ nữ. Đây là điều không xảy ra vào 30 năm trước. Người da màu có nhiều khả năng độc thân (59%) hơn bất kỳ chủng tộc nào khác ở Mỹ và phụ nữ da màu (62%) có nhiều khả năng độc thân nhất. Người gốc châu Á (29%) ở Mỹ ít có khả năng độc thân nhất, tiếp theo là người da trắng (33%) và người gốc Tây Ban Nha (38%).

Độc thân và tài chính

Theo các nhà nghiên cứu, các xu hướng cho thấy ngày càng ít người kết hôn. Những người ổn định tài chính thường có nhiều khả năng tìm kiếm bạn đời hơn. Việc nhìn nhận lại vấn đề có thể giải thích tại sao ít nam giới tìm được bạn đời hơn so với phụ nữ, mặc dù họ có xu hướng tìm kiếm bạn đời nhiều hơn. Theo đó, áp lực kinh tế đối với nam giới ngày càng lớn. Nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng tài chính vẫn là lợi thế được đánh giá cao hơn ở nam giới khi so với phụ nữ, mặc dù xu hướng đang thay đổi. Một số nghiên cứu còn cho rằng, sự gia tăng tỷ lệ độc thân trong giai đoạn 30 năm qua có thể là do thương mại toàn cầu, số lượng việc làm ổn định và được trả lương cao cho đàn ông Mỹ bị cắt giảm.

Khi sản xuất mở rộng sang nước ngoài, nam giới ở Mỹ không có trình độ đại học cảm thấy khó kiếm sống hơn, khó tìm kiếm bạn đời cũng như nuôi sống gia đình. Theo giáo sư Xã hội học W. Bradford Wilcox, trường Đại học Virginia, hôn nhân khiến đàn ông có trách nhiệm hơn, khiến họ nỗ lực làm việc hơn. Ông chỉ ra một nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy, nam giới độc thân có xu hướng bỏ việc nhiều hơn so với những người đã lập gia đình. Ngoài ra, một nghiên cứu từ trường Đại học Duke cũng cho thấy, nam giới sau khi kết hôn làm việc nhiều giờ hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

Số phụ nữ có bạn đời đã nhiều hơn số độc thân

Cũng có bằng chứng cho thấy sự sụt giảm hôn nhân không chỉ là do vấn đề kinh tế. Kể từ năm 1990, số lượng phụ nữ tốt nghiệp đại học nhiều hơn so với nam giới. "Khoảng cách về thu nhập, tình trạng hôn nhân, dấu ấn văn hóa và thị hiếu thay đổi nhiều. Mọi thứ trở nên phân định rõ ràng hơn theo thời gian và đó là một phần của những gì mọi người thấy về hôn nhân. Ngày càng có nhiều phụ nữ tự do, học đại học trong khi nam giới vẫn tương đối bảo thủ, vẫn thuộc giai cấp lao động. Điều đó có thể tạo ra một loại chia rẽ chính trị và văn hóa, khiến mọi người khó khăn hơn trong việc kết nối tình cảm", giáo sư Bradford Wilcox cho biết.

Theo Richard Fry, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu Pew, số lượng phụ nữ có bạn đời ở Mỹ đã nhiều hơn số phụ nữ độc thân. Khoảng 43% phụ nữ có bạn đời đã hoàn thành ít nhất một bằng cử nhân so với 1/3 phụ nữ độc thân. Với trình độ học vấn tốt, phụ nữ không chỉ có thu nhập cao hơn mà còn có thể dễ dàng tìm bạn đời hơn.


Nguồn: Theo Time
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm