• Mới cập nhật:

Khỏe

Đang khỏe mạnh, bé 8 tuổi yếu 2 chân, bắt đầu lan đến tay  

Linh Trần 04/05/2020 - 13:17 (GMT+7)
Bé có biểu hiện tê bì 2 bàn chân. Biểu hiện tê bì tăng dần rồi 2 chi dưới của bé yếu đi và lan dần lên tay. Bác sĩ cho biết, bé bị viêm đa dây thần kinh cấp tính hiếm gặp.

Ngày 4/5, BV TƯ Quân đội 108 cho biết, BV vừa cấp cứu thành công cho bé Đ.N.B.L.(8 tuổi, ở tỉnh Hà Nam) mắc hội chứng Guillain Barre thể hủy Myelin cấp tính (viêm đa dây thần kinh) hiếm gặp.

Gia đình cho biết, trước đó bé có biểu hiện tê bì 2 bàn chân. Biểu hiện tê bì tăng dần rồi 2 chi dưới của bé yếu đi. Do đó, bé đi chậm, bước ngắn, dễ ngã, loạng choạng nhẹ, không sốt, không rối loạn cơ vòng. Thấy vậy, gia đình nhanh chóng đưa bé đến Khoa Nhi của BV TƯ Quân đội 108 cấp cứu.

Tại BV, các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh cấp tính, biểu hiện tình trạng yếu chi đang lan lên tay nên cần phải điều trị khẩn trương tích cực. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Guillain Barre thể hủy Myelin cấp tính.

Đang khỏe mạnh, bé 8 tuối yếu 2 chân, bắt đầu lan đến tay   - Ảnh 1.

Sau khi điều trị, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định

Trong quá trình nằm viện, bệnh nhi được theo dõi sát tình trạng toàn thân, suy hô hấp, yếu chi và các rối loạn khác. Bệnh nhân được truyền tĩnh mạch, vật lý trị liệu phối hợp và bổ sung vitamin.

Sau điều trị tích cực 5 ngày, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện. Theo đó, chi dưới hồi phục, trẻ không có thêm các tiến triển của yếu liệt, có thể đi lại vận động tốt hơn, chi trên cầm nắm tốt.

Sau 12 ngày điều trị, bé đi lại tốt, không rối loạn cơ vòng, toàn trạng ổn định nên được xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, Guillain Barre là một bệnh lý hiếm gặp với tỷ lệ người mắc 1/100.000. Nguyên nhân do hệ thống miễn dịch của cơ thể sinh ra kháng thể chống lại lớp bảo vệ các dây thần kinh ngoại biên, gây tiêu hủy myelin từng đoạn. Điều này dẫn đến giảm tốc độ dẫn truyền các tín hiệu thần kinh gây yếu và liệt cơ. Bệnh có thể tiến triển nhanh, thậm chí suy hô hấp, gây tê liệt toàn thân, thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm