• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Xét xử phúc thẩm vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên

Hà Khê 16/06/2020 - 09:10 (GMT+7)
Giống như phiên tòa sơ thẩm, sáng nay (16/6), an ninh được thắt chặt xung quanh phiên tòa xét xử 9 bị cáo trong vụ án bắt cóc, hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên ở Điện Biên.

Sáng nay (16/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử 9 bị cáo trong vụ án bắt cóc, hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà. Phiên tòa diễn ra tại TAND tỉnh Điện Biên do Thẩm phán Bùi Xuân Trọng làm chủ tọa. Ngay từ sáng, an ninh đã được thắt chặt xung quanh khu vực xét xử.

Ngay từ đầu giờ sáng, lực lượng công an đã có mặt và triển khai phương án bảo vệ xung quanh khu vực xét xử. Chó nghiệp vụ cũng đã được huy động.

Xe đặc dụng chở 9 bị cáo đến phiên tòa phúc thẩm, an ninh đã được thắt chặt ở xung quanh khu vực xét xử từ sáng sớm.

Xe đặc dụng chở 9 bị cáo đến phiên tòa phúc thẩm, an ninh đã được thắt chặt ở xung quanh khu vực xét xử từ sáng sớm.

Khoảng 8h sáng, 9 bị cáo đã được lực lượng cảnh sát đã áp tải trên xe đặc chủng đến trụ sở toà án. Không được vào theo dõi tự do như phiên tòa lưu động cấp sơ thẩm, lần này nhiều người dân đành đứng bên ngoài trụ sở TAND tỉnh Điện Biên để theo dõi tình hình.

9 bị cáo liên quan đến vụ án được cảnh sát áp tải lên phòng xét xử. Theo quan sát của phóng viên, bị cáo Bùi Thị Kim Thu (vợ bị cáo Bùi Văn Công) xuất hiện bất ngờ với mái tóc ngả màu bạc trắng, cơ thể tiều tụy, gầy hơn nhiều so với thời điểm xuất hiện tại phiên tòa sơ thẩm cách đây 6 tháng.

Bị cáo Vì Văn Toán

Bị cáo Vì Văn Toán

Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án sát hại nữ sinh giao gà tại Điện Biên dự kiến diễn ra trong 2 ngày (16 và 17/6) tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên, với Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán: ông Bùi Xuân Trọng làm chủ tọa phiên toà; hai công tố viên thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố.

Bị cáo Bùi Văn Công

Bị cáo Bùi Văn Công

Có 2 luật sư là Phùng Việt Hoa và Lại Huy Phát bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Nhiệm. Luật sư Lại Huy Phát còn đăng ký bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Dũng. Các bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả không mời luật sư, nên tòa án chỉ định người bào chữa.

Gia đình bị hại đề nghị không tử hình 6 bị cáo

Trước đó, sau phiên sơ thẩm, ông Cao Văn Hường (cha nạn nhân Cao Mỹ Duyên) đã kháng cáo, đề nghị tòa xem xét không tử hình 6 kẻ đã sát hại con gái. Việc này đã khiến dư luận quan tâm theo dõi vụ án hết sức bất ngờ.

Trong đơn, ông Cao Văn Hường đề nghị toà phúc thẩm xem xét không tử hình 6 bị cáo để đảm bảo tính nhân văn. Ngoài ra, đại diện gia đình bị hại cho rằng vụ án còn nhiều điều chưa làm rõ, nếu tử hình 6 bị cáo thì 2 vụ án sẽ đi vào ngõ cụt.

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu xuất hiện với mái tóc ngả bạc so với phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu xuất hiện với mái tóc ngả bạc so với phiên tòa sơ thẩm.

Ông Hường cũng cho rằng, cơ quan tố tụng chưa làm rõ vết máu trên xe tải của Bùi Văn Công là vết máu ở đâu trên thi thể nạn nhân. TAND tỉnh Điện Biên cũng chưa làm rõ lời khai của Công cho rằng vết máu đó do người khác bôi lên xe.

Người cha của nữ sinh còn đề nghị làm rõ động cơ, mục đích phạm tội của Bùi Văn Công, bởi tại toà, Công khai bà Trần Thị Hiền (mẹ Duyên) không hề nợ ông ta 30 triệu đồng. Bị cáo này còn khai kẻ chủ mưu vụ án vẫn chưa bị bắt. Từ đó, đại diện gia đình bị hại cho rằng cơ quan tố tụng đã bỏ lọt tội phạm.

6/9 bị cáo bị tuyên án tử tại phiên sơ thẩm

Trước đó, trong các ngày từ 26 đến 29/12/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã xét xử công khai phiên sơ thẩm đối với 9 bị cáo liên quan đến vụ án giết người nghiêm trọng này.

Tổng cộng đã có 6 án tử hình được tuyên đối với các bị cáo, gồm: Vì Văn Toán; Bùi Văn Công; Vương Văn Hùng; Phạm Văn Nhiệm; Lường Văn Hùng; Lường Văn Lả. Các bị cáo: Phạm Văn Dũng bị đề nghị xử phạt 9-10 năm tù về tội hiếp dâm; Cầm Văn Chương bị đề nghị mức án 8-9 năm tù về tội hiếp dâm; Bùi Thị Kim Thu bị đề nghị xử phạt từ 2 năm 6 tháng - 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm