pnvnonline@phunuvietnam.vn
Đậu nành - “vũ khí tối thượng” của làn da khỏe đẹp
Thực phẩm làm từ đậu nành mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ sở hữu hàm lượng chất đạm và chất béo tốt dồi dào. Trong đó, nguồn isoflavones phong phú và độc đáo khiến đậu nành khác biệt so với các loại đậu khác, thậm chí với tất cả các loại thực phẩm khác. Đó chính là chia sẻ đáng tin cậy từ tiến sĩ Mark Messina - Giám đốc Nghiên cứu Dinh dưỡng Đậu nành, Viện Dinh dưỡng Đậu nành toàn cầu, Hoa Kỳ. Đặc biệt, isoflavones trong thực phẩm từ đậu nành không chỉ giúp phái đẹp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và bệnh tim mạch mà còn có thể cải thiện tình trạng của da, đặc biệt là nếp nhăn.
Theo thống kê trong một nghiên cứu do ông và các cộng sự thực hiện tại Nhật Bản, ước tính lượng dùng isoflavones theo bình quân đầu người tại quốc gia này đạt mức cao nhất với 30-40mg/ngày, trong khi con số này ở Việt Nam là 18mg/ngày.
Cuộc thử nghiệm lâm sàng nói trên góp mặt 57 phụ nữ Nhật Bản sau mãn kinh trong 8 tuần lễ. Một nhóm tiêu thụ 200 ml sữa đậu nành lên men (FSM) mỗi ngày, trong khi nhóm còn lại mỗi ngày uống 200 ml sữa đậu nành chưa lên men (SM) chứa khoảng 40 miligam isoflavone. Những người phụ nữ này được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về da mặt và phân tích hình thái của tế bào sừng ở mặt trong cẳng tay (các tế bào sừng biệt hóa ở giai đoạn cuối bao gồm hầu hết lớp sừng, phần ngoài cùng của lớp biểu bì) khi bắt đầu và khi kết thúc nghiên cứu, và họ cũng trải qua sinh thiết vào hai thời điểm tương tự. Trong đó, bảng câu hỏi đề cập đến các điều kiện về sự hài lòng tổng thể, độ khô, độ ẩm, độ đàn hồi, độ thô và sắc tố.
Chúng ta có thể thấy sau 8 tuần uống sữa đậu nành, điểm số được cải thiện khá rõ rệt, dao động trong khoảng từ 3,1 đến 3,6. Tuy nhiên, sau khi nhóm phụ nữ ngừng tiêu thụ sữa đậu nành trong 4 tuần, điểm số đã bắt đầu quay trở lại với các giá trị ban đầu của chúng. Tiến sĩ Mark Messina nhận xét kết quả này rất ấn tượng và hấp dẫn tuy vẫn còn mang tính chủ quan, vì nhóm phụ nữ này tự đánh giá làn da và họ biết mình đang uống sữa đậu nành.
Vì lẽ đó, chuyên gia đậu nành Mark Messina đã tìm đến kết quả sinh thiết da để có những con số khách quan hơn. Theo đó, đối với cả hai nhóm, điểm sinh thiết tăng gấp đôi sau 8 tuần tiêu thụ sữa đậu nành, cho thấy sự cải thiện đáng kể về mô học của lớp sừng. Do vậy, kết quả sinh thiết da đã đưa ra một xác định khách quan về hiệu quả của đậu nành đối với làn da.
Một minh chứng thực tế rõ rệt khác cho sức mạnh từ đậu nành là trường hợp của bà Junko Ueno tại Nhật Bản. Ở tuổi 73, dù đã lên chức bà nội của ba đứa cháu nhưng bà Junko Ueno vẫn giữ được vóc dáng gọn gàng, mái tóc dày dặn cùng làn da căng bóng. Một trong những bí quyết "lão hóa ngược" của bà chính là kết thân với chế độ ăn lành mạnh, bao gồm một cốc sữa đậu nành mỗi ngày. Theo bà Junko Ueno chia sẻ trên trang Laitimes, thói quen uống sữa đậu nành đều đặn có thể bổ sung nguồn đạm và isoflavone cho cơ thể, góp phần giúp bà luôn khỏe khoắn, thon gọn và có làn da đẹp.
Bên cạnh việc chăm chỉ vận động và massage da mặt, thói quen uống sữa đậu nành mỗi ngày cũng góp phần giúp bà Junko Ueno trở nên khỏe dáng đẹp da. Nguồn ảnh: Inf
Có thể nói, với lứa trung niên - độ tuổi mà làn da càng ngày càng lão hóa theo thời gian, thiết kế thử nghiệm trên cùng ví dụ thực tế từ bà Junko Ueno đã chứng minh sức mạnh của thưc phẩm từ đậu nành trong việc giúp nâng cấp làn da của phái đẹp. Vì thế, ngay cả những người trẻ cũng nên cân nhắc về chế độ dinh dưỡng làm đẹp da tự nhiên với đậu nành. Lượng dùng đạm đậu nành khuyến nghị vừa giúp da đẹp hơn vừa tốt cho sức khỏe mà tiến sĩ Mark Messina đưa ra cho người trưởng thành là 2 phần ăn hằng ngày (tương đương 15-25 gam đạm đậu nành).
Bạn cũng đừng quên đặt sẵn những hộp sữa đậu nành tiện lợi trong nhà hoặc tại nơi làm việc để có thể nạp đạm đậu nành đúng mức khuyến nghị một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm từ đậu nành khác (kèm theo lượng isoflavones tương ứng) để có thêm nhiều lựa chọn dinh dưỡng hấp dẫn và thân thiện với làn da trong bữa ăn mỗi ngày.