Đau vùng hạ vị, đi khám thì được phát hiện khối chửa ngoài tử cung vỡ

Linh Trần
21/09/2022 - 14:22
Đau vùng hạ vị, đi khám thì được phát hiện khối chửa ngoài tử cung vỡ

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân

Bệnh nhân thấy đau bụng dữ dội, đau thúc xuống dưới, có cảm giác muốn đi vệ sinh nên được người nhà đưa đi thăm khám. Tại đây, bệnh nhân được xác định có khối chửa ngoài tử cung bị vỡ.

Ngày 21/9, Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân V.T.T. (25 tuổi, trú tại xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn) do khối chửa ngoài tử cung vỡ.

Trước đó, bệnh nhân được gia đình đưa đến Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn cấp cứu trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, đau bụng vùng hạ vị kèm ra huyết âm đạo. Bệnh nhân cho biết, trước đó thấy đau bụng dữ dội, đau thúc xuống dưới, có cảm giác muốn đi vệ sinh nên được người nhà đưa đến trung tâm.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã chỉ định siêu âm ổ bụng tại giường, làm các xét nghiệm lâm sàng cần thiết. Kết quả, cho thấy hình ảnh dịch máu cục ngập trong ổ bụng. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có khối chửa ngoài tử cung bị vỡ. Bác sĩ khẩn trương chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu khẩn cấp.

Bác sĩ Dương Thị Thúy Lanh, Trưởng Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản (Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn), cho biết quá trình phẫu thuật đã thấy khối chửa ngoài tử cung tại vị trí vòi trứng trái đang chảy máu. Ngay lập tức, kíp mổ cầm máu và tiến hành cắt bỏ khối thai ngoài tử cung. Sau đó, 2.700ml máu đã được lấy ra khỏi ổ bụng, đồng thời người bệnh được truyền bù 2 đơn vị máu. Sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh, các chỉ số dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Theo các bác sĩ, thai ngoài tử cung vỡ là một cấp cứu trong sản phụ khoa, đe dọa nghiêm trọng tính mạng người bệnh. Nếu bệnh nhân không được đưa tới cơ sở y tế, chẩn đoán xử trí kịp thời, nguy cơ chảy máu và có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phụ nữ có dấu hiệu mang thai nên đi khám sớm để xác định vị trí làm tổ của thai trong buồng tử cung và tuân thủ chặt chẽ việc khám thai định kỳ. Nếu có những dấu hiệu bất thường như: chậm kinh nguyệt, đau bụng, xuất huyết âm đạo… cần đến ngay cơ sở y tế có đủ trang thiết bị và chuyên môn để khám, chẩn đoán, phát hiện sớm các trường hợp bất thường của thai kì để có biện pháp xử trí nhanh chóng, kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm