• Mới cập nhật:

Xã hội

Đế chế kinh doanh Trump gặp khó

Nhu Thụy 16/01/2021 - 17:44 (GMT+7)
Kể từ khi những người ủng hộ ông Donald Trump xông vào Điện Capitol và gây ra bạo loạn, lợi nhuận kinh doanh của vị tổng thống tỷ phú bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những tổn hại tài chính đối với Trump Organization

Ông Donald Trump đã chứng kiến tỷ lệ ủng hộ mình giảm xuống còn 33% - mức thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông sau sự kiện bạo loạn tại Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ông Trump đang ngày càng bị cô lập sau khi Hạ viện khiến ông trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần.

đế chế kinh doanh - Trump - gặp khó

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trình điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump sau khi được Hạ viện thông qua

Ông Trump không chỉ bị cô lập trong chính trường. Khi vài ngày nữa Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể trở lại với công việc kinh doanh thì cũng là lúc đế chế kinh doanh của gia đình ông đối mặt với vô vàn thách thức cả về tài chính và pháp lý. Nhiều đối tác đang muốn giảm liên quan tới Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn Đồi Capitol - một mối đe dọa lớn đối với đế chế kinh doanh của ông.

"Tôi nghĩ đây là một vấn đề khá nghiêm trọng đối với ông ấy. Ông ấy đã tiêm chất độc vào một phần quan trọng trong thị trường của mình. Tôi không chắc là có ai muốn quay trở lại hợp tác không. Hầu hết các nhãn hàng đều cố tránh xa những lùm xùm, tranh cãi", Michael D'Antonio, người viết tiểu sử về Tổng thống Donald Trump, nhận xét.

Trump - đế chế kinh doanh - gặp khó

Trung tâm làm ăn thịnh vượng một thời của ông Trump

Hiệp hội người chơi golf chuyên nghiệp của Mỹ đã hủy tổ chức giải đấu ở sân golf của ông Trump tại bang New Jersey. Chính quyền thành phố New York thông báo sẽ cắt các hợp đồng trị giá hàng triệu USD với tập đoàn Trump Organization. 

Trump Organization quản lý và phát triển sân golf Trump Golf Links tại Ferry Point ở Bronz theo thỏa thuận với thành phố, đồng thời cấp phép và vận hành 3 cơ sở ở Công viên Trung tâm: Sân trượt băng Wollman, Sân trượt Lasker và Central Park Landmark Carousel.

Tổ chức golf của Anh British Open cho biết sẽ không tổ chức trận đấu ở các tài sản của tập đoàn Trump trong tương lai gần. Công ty thương mại điện tử Shopify dừng vận hành cửa hàng trực tuyến của tập đoàn Trump. Một số nhãn hiệu và nhà bán lẻ bắt đầu từ bỏ thương hiệu mang tên ông Trump.

Giới quan sát cảnh báo rằng động thái có thể gây ra vấn đề lớn nhất với tập đoàn Trump là việc một số ngân hàng, trong đó có bên cho ông Trump vay nhiều nhất, Ngân hàng Deutsche Bank, được cho không muốn cho ông Trump vay thêm tiền. Điều này có thể dẫn tới viễn cảnh ông Trump có thể phải bỏ tiền túi để trả nợ nếu ông không thể tái cấp vốn. Ông Trump nợ ngân hàng có trụ sở tại Frankurt (Đức) này 340 triệu USD và các khoản vay sẽ hết hạn vào năm 2023 và 2024.

Trump - đế chế kinh doanh - gặp khó

Ngân hàng Deutsche Bank được cho là không muốn cho ông Trump vay thêm tiền

Còn Signature Bank, công ty cho vay ở New York (Mỹ), đã phục vụ cho tập đoàn của ông Trump từ lâu, nay đang đóng 2 tài khoản cá nhân mà ông Trump nắm giữ, trị giá khoảng 5,3 triệu USD. Ngân hàng Professional Bank cũng tuyên bố sẽ không thực hiện thêm giao dịch với tập đoàn Trump Organization và sẽ ngay lập tức hạn chế mối quan hệ này.

Động thái của các ngân hàng được đưa ra sau một thông báo từ dịch vụ xử lý thanh toán trực tuyến Stripe rằng sẽ đưa chiến dịch Trump vào danh sách đen, để ngăn phong trào chấp nhận các khoản đóng góp qua thẻ tín dụng.

"Ông ấy phải khôi phục thương hiệu cá nhân, nếu không sẽ gặp rắc rối. Ông ấy đã đi quá xa rồi", một đảng viên Cộng hòa thân cận với Tổng thống Trump nói.

Tại Trung Quốc, một thị trường tiềm năng cho Trump Organization, chiến tranh thương mại đã khiến mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới căng thẳng. Tại châu Âu, một số thương hiệu của nhà Trump đã bị hủy bỏ do các thách thức pháp lý. Tại Scotland, Trump Organization đã chi hơn 100 triệu USD để mua và nâng cấp khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf Turnberry năm 2014. Kể từ đó đến nay, nó vẫn chưa mang lại lợi nhuận cho gia đình ông Trump. Mặt khác, Trump Organization có thể sẽ phải sớm cắt giảm quy mô, phải rao bán một số bất động sản như khách sạn hạng sang ở Washington, 2 tòa tháp ở New York và San Francisco. Ngoài ra, tập đoàn này cũng có thể cân nhắc chuyển nhượng tòa nhà Seven Springs ngoại ô thành phố New York.

Gần đây, Trump Organization đã thua hàng loạt vụ kiện về độc quyền sử dụng thương hiệu Trump ở các nước Liên minh châu Âu (EU). Các thách thức về thương hiệu có thể làm phức tạp nỗ lực của tập đoàn gia đình ông Trump trong việc sử dụng nhãn hiệu trên nhiều lĩnh vực kinh doanh, trong đó có bất động sản, sòng bạc và golf.

Mất nhiều đặc quyền nếu ông Trump bị luận tội

Nếu ông Trump bị luận tội, ông sẽ mất một số đặc quyền hậu nhiệm kỳ theo quy định của Đạo luật Cựu Tổng thống (FPA). Đạo luật FPA năm 1958 quy định, các tổng thống được hưởng lương hưu, có nhân viên phục vụ do chính phủ chi trả, văn phòng và nội thất do chính phủ chi trả, ngân sách 1 triệu USD/năm cho an ninh và đi lại, cùng ngân sách 500.000 USD/năm cho an ninh và đi lại của vợ/chồng sau rời nhiệm sở. Lương hưu của tổng thống bằng mức lương hàng năm của người đứng đầu cơ quan hành pháp, chẳng hạn như Bộ Ngoại giao, Tài chính, Quốc phòng hoặc Tư pháp, khoảng 200.000 USD, hoặc một nửa lương của tổng thống.

Trump - đế chế kinh doanh - gặp khó

Ông Trump cô độc cuối nhiệm kỳ

Ông Paul Campos, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Colorado nhấn mạnh rằng, khả năng thu hồi những đặc quyền đối với ông Donald Trump phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm kết tội của Thượng viện.

Theo Hiến pháp Mỹ, Hạ viện có "quyền duy nhất để luận tội" và Thượng viện có "quyền duy nhất để xét xử tất cả cuộc luận tội". Tổng thống chỉ bị luận tội khi Thượng viện hội đủ 2/3 phiếu cần thiết.

Nếu Thượng viện bỏ phiếu để kết tội ông Donald Trump thì Thượng viện cũng có thể tiếp tục bỏ phiếu để quyết định liệu ông có đủ điều kiện tái tranh cử hay không. Theo Hiến pháp Mỹ, một tổng thống bị luận tội và bị kết tội sẽ không được tái tranh cử trong tương lai nếu Thượng viện quyết định như vậy trong một cuộc bỏ phiếu tiếp theo.

Nguồn: NYT, Washington Post
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm