• Mới cập nhật:

Xã hội

Đề nghị Chính phủ, Quốc hội khóa mới tập trung nguồn lực cải cách chính sách tiền lương

PV 29/03/2021 - 17:16 (GMT+7)

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, phát biểu

Đây là đề xuất của đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, tại phiên họp Quốc hội chiều nay (29/3). Theo đại biểu, đến nay đã 4 lần lỡ hẹn với công nhân, viên chức và người lao động về việc cải cách chính sách tiền lương.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 11, Quốc hội dành cả ngày 29/3 thảo luận ở hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ. Quan tâm tới vấn đề an sinh, xã hội, đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, cho rằng: Nhiệm kỳ 14 của Chính phủ đã tập trung quan tâm giải quyết tốt các vấn đề xã hội, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Mức đầu tư cho lĩnh vực này chiếm 21% chi trong GDP - cao nhất trong các nước ASSEAN.

Tuy nhiên, đại biểu này cũng cho rằng, sự chênh lệch giàu nghèo có xu hướng tăng, thể hiện qua mức chênh lệch về thu nhập giữa nhóm 20% người giàu nhất và 20% người nghèo năm 2014 là 9,7 lần và đến năm 2018 thì nó đã lên đến 10 lần.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nên nghiên cứu xây dựng một "sàn an sinh xã hội" để làm căn cứ xây dựng chính sách bảo vệ cho người dân không rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội và không để ai bị bỏ lại phía sau. Hiện nay có 3 mức chuẩn tối thiểu, thì tiền lương tối thiểu là 1,49 triệu đồng (trong khu vực quan hệ lao động). Khu vực sản xuất kinh doanh thì tiền lương tối thiểu của chúng ta quy định theo 4 vùng. Thực tế thì không biết ai sẽ là "đứng dưới sàn an sinh xã hội" và "ai sẽ là bị bỏ lại phía sau".

Để có cơ sở xác định người đang đang bị bỏ lại phía sau, rất cần có thước đo cơ bản xác định một mặt bằng ngang để thấy ai đang cần phải Nhà nước bảo vệ, bảo hộ. Do đó, chỉ có thể là một sàn an sinh xã hội chung cho tất cả các khu vực.

Xem video đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, phát biểu về an sĩnh xã hội

Về vấn đề cải cách chính sách tiền lương, theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Nghị quyết Trung ương đã khẳng định là chúng ta phải cải cách chính sách tiền lương, lẽ ra thực hiện trong nhiệm kỳ Quốc hội này. Tuy nhiên, do chưa có ngân sách, nên chưa cải tiến được BHXH cho những người về hưu trước năm 1993 với mức lương hưu rất thấp.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, nếu cải cách chính sách tiền lương thì xử lý được cả những bất cập về tiền lương với người đang làm việc và cả những người nghỉ hưu. Đây là một tinh thần rất đổi mới của Nghị quyết 27 của Trung ương. Tuy nhiên, "rất tiếc chúng ta đã 4 lần lỡ hẹn với công nhân, viên chức và người lao động mà chưa cải cách chính sách tiền lương" ông Lợi nói.

Qua đó, đại biểu này đề nghị Chính phủ, Quốc hội khóa 15 tập trung nguồn lực để cải cách chính sách tiền lương; để đảm bảo tiền lương là điều kiện để thúc đẩy tăng năng suất lao động; đồng thời thể hiện giá trị của sức lao động, được thể hiện bằng giá cả trên thị trường lao động.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm