• Mới cập nhật:

Xã hội

Để người dân tự phát về quê, TPHCM thấy có trách nhiệm

Đình Hưng 01/10/2021 - 20:42 (GMT+7)

Hai cha con đang chờ tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn Thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh, TPHCM) để được đón về quê - Ảnh: Đình Hưng

Ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM - cho biết Thành phố thấy có trách nhiệm khi để người dân tự phát về quê, chăm lo chưa thật sự chu đáo.

Tại cuộc họp báo chiều 1/10, ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM cho biết, người dân đến TPHCM với bất kỳ mục đích nào như học tập, việc làm, du lịch… thì thành phố đều trân trọng, đón tiếp và tạo điều kiện tốt nhất khi ở thành phố.

Đối với những người lao động, thành phố lại càng trân trọng vì chính những người này đã góp phần tạo ra của cải vật chất, phát triển kinh tế cho thành phố.

TPHCM luôn tạo những điều kiện tốt nhất cho người lao động để các anh chị, cô bác được lao động, làm việc tại thành phố với điều kiện tốt nhất. Bên cạnh đó, luôn tìm những giải pháp tốt nhất để chăm lo cho người lao động.

Theo ông Hải, khi thành phố thực hiện chỉ thị 18, thành phố đã tiếp tục động viên người lao động tiếp tục ở lại. Ngay từ ngày 1/10, đã có rất nhiều các dịch vụ, cửa hàng, nhiều nhà máy… bắt đầu hoạt động trở lại, rất cần lực lượng lao động.

"Thành phố trân trọng mời cô bác, người dân ở lại đóng góp cho thành phố. Thành phố cũng sẽ tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ cho người lao động như giảm nhà trọ, gói an sinh, hỗ trợ đợt 3… Tuy nhiên, nếu bà con có nguyện vọng về quê, thành phố có chủ trương phối hợp các tỉnh thành để đưa bà con về quê một cách chu đáo. Thành phố đã tổ chức phối hợp đưa hơn 37.000 người dân về quê một cách chu đáo", ông Hải cho biết.

Nói về việc người dân tự phát về quê vào tối ngày 30/9, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, thành phố thấy mình có trách nhiệm khi để người dân tự phát về quê, chăm lo chưa thật sự chu đáo.

TPHCM nói gì về việc người dân tự phát về quê? - Ảnh 1.

Người dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chờ làm thủ tục để được đón về quê ngày 1/10 - Ảnh: Đình Hưng

Theo ông Hải, theo nguyện vọng của bà con muốn về quê, thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành đưa bà con về quê một cách chu đáo. Việc này vừa đáp ứng đúng nguyện vọng, đảm bảo sức khỏe cho bà con, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em; đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch của thành phố và các tỉnh thành.

Thượng tá Trần Thanh Giang - Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, khi phát hiện người dân tụ tập đông người tại các chốt cửa ngõ TPHCM để về quê, lực lượng Công an thành phố đã phối hợp các sở ban ngành và địa phương phát loa tuyên truyền vận động bà con trở lại cùng tham gia hoạt động phục hồi phát triển kinh tế của thành phố.

Bên cạnh đó, yêu cầu bà con phải tuân thủ 5K đảm bảo yêu cầu y tế. Theo Thượng tá Giang, trong đoàn người tập trung về quê có nhiều trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai nên việc di chuyển tự phát, tập trung đông người sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Sau khi tuyên truyền vận động, tuy nhiên bà con vẫn kiên trì về quê thì Công an thành phố tiếp tục phối hợp Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, lực lượng quân đội phân chia thành các đoàn, theo các tỉnh thành. Sau đó, phát phiếu thông tin cá nhân kèm theo các yếu tố dịch tễ như đã tiêm vaccine hay chưa, bao nhiêu mũi, đã thực hiện test nhanh Covid-19 chưa để sàng lọc, có phương án phù hợp.

Khi đã thu thập đầy đủ thông tin đã trao đổi với Sở Giao thông vận tải, Bộ tư lệnh TPHCM để điều xe buýt, xe khách và xe chở xe máy của bà con. Bà con về địa phương nào thì lực lượng cảnh sát giao thông thành phố dẫn đường đưa về địa phương sẽ tiếp nhận, có phương án xử lý.

Tính đến 14 giờ chiều nay (1/10), Công an thành phố đã giải quyết hỗ trợ 1.300 người dân về quê, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự đảm bảo, bà con phấn khởi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm