• Mới cập nhật:

Khỏe

Đi khám sâu răng, phát hiện bị ung thư hiếm gặp giai đoạn 4

Linh Trần 12/01/2020 - 04:17 PM
Bệnh nhân thấy đau nhức ở răng, cho rằng bị viêm họng hay sâu răng thông thường. Tuy nhiên, sau khi khám, xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư lợi hàm hiếm gặp.

Ngày 12/1, bác sĩ Đàm Trọng Nghĩa (Trưởng khoa Ngoại Đầu cổ, BV Ung bướu Hà Nội) cho biết, BV vừa phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Thị B. (69 tuổi, trú ở huyện Đông Anh, Hà Nội) bị ung thư lợi hàm. Đặc biệt, bệnh nhân được phát hiện bị ung thư sau khi đi khám sâu răng.

Bệnh nhân cho biết, trước đó bản thân thường xuyên thấy đau nhức ở  răng. Bệnh nhân cho rằng mình bị viêm họng hay sâu răng thông thường nên đi khám tại cơ sở răng hàm mặt. Tuy nhiên, sau khi điều trị, các triệu chứng không thuyên giảm, trái lại lợi sưng to dần, chảy máu, khó ăn uống nên đã đến BV Ung Bướu Hà Nội để kiểm tra.

Tại BV, sau khi làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ phát hiện khối u đã ăn vào xương hàm dưới. Bệnh nhân được chẩn đoán K lợi hàm dưới trái, giai đoạn 4. Qua hội chẩn liên khoa, các bác sĩ nhận định phương pháp hóa xạ trị ít đáp ứng với khối u này. Bởi khi xạ trị sẽ làm bệnh nhân bị khít hàm, nấm miệng, khô tuyến nước bọt, đặc biệt có thể gây hoại tử và gãy xương hàm dưới. Sau khi hội chẩn, BV chỉ định phẫu thuật cắt khối ung thư lợi hàm dưới triệt căn có tạo hình.

Đi khám răng miệng, bác sĩ phát hiện bị ung thư hiếm gặp giai đoạn 4 - Ảnh 1.

Bệnh nhân B. đang được điều trị tại BV Ung Bướu Hà Nội

Trong suốt 4 tiếng thực hiện phẫu thuật, kíp mổ đã cắt rộng khối u, vét hạch cổ phòng chống di căn; tạo vạt xoay tại chỗ để tạo hình che khuyết hổng trong khoang miệng; cắt 3cm đoạn xương hàm từ góc xương hàm, đặt nẹp vít sinh học để có thể điều trị bổ trợ sau mổ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại BV. Hiện bệnh nhân đã có thể ăn cháo, dự kiến sau 10 ngày bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường. Bác sĩ Đàm Trọng Nghĩa cho biết, ung thư lợi hàm dưới là một loại ung thư tương đối hiếm gặp. Những trường hợp có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này thường là người hay ăn trầu, vệ sinh răng miệng kém, nhiễm HIV hoặc có tiền sử bạch sản, dị sản vùng khoang miệng.

Tuy nhiên, bệnh này không có triệu chứng điển hình, khó phát hiện nên bệnh nhân dễ bị lầm tưởng với một số triệu chứng cơ bản của bệnh răng hàm mặt, tai mũi họng thông thường nên thường có tâm lý chủ quan. Do đó, nếu có triệu chứng viêm loét miệng, chảy máu vùng hàm, lợi điều trị sau 3 tuần đến một tháng không đỡ, người dân nên đến các BV chuyên khoa để tầm soát phát hiện sớm ung thư.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm