• Mới cập nhật:

Luật và Đời

"Điểm danh" những sai phạm nghiêm trọng ở Bệnh viện Tâm thần TƯ I

Linh Trần 01/04/2021 - 20:46 (GMT+7)

BV Tâm thần TƯ I

Vụ biến phòng bệnh thành động bay lắc xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần TƯ I được Bộ Y tế xác định vi phạm nghiêm trọng và Ban lãnh đạo phải chịu trách nhiệm. Vậy, BV đã vi phạm quy trình của Bộ Y tế như thế nào?

Liên quan đến vụ việc biến phòng bệnh thành động bay lắc tại Bệnh viện Tâm thần TƯ I, buôn bán ma túy xảy ra tại BV Tâm thần TƯ I, chiều ngày 1/4, Bộ Y tế đã có quyết định đình chỉ công tác đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc BV. Bên cạnh đó, Bộ Y tế chỉ đạo tạm đình chỉ công tác chuyên môn để hợp tác với cơ quan điều tra đối với các cá nhân liên quan, bao gồm: Bác sĩ Đỗ Thị Lưu, trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền. 

Trước đó, cơ quan CSĐT (Công an TP. Hà Nội) cũng đã bắt giữ Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, trú tại huyện Thường Tín Hà Nội) là Kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền của BV để điều tra về hành vi không tố giác tội phạm.

Sau khi sự việc đăng tải, dư luận đặt câu hỏi Quy trình đón tiếp, điều trị đối với người chấp hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh được quy định như thế nào? Đối chiếu với vụ việc xảy ra tại BV Tâm thần TƯ I thì BV có thực hiện đúng không?

Theo tìm hiểu của PNVN, ngày 7/12/2020 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5091//QĐ-BYT về "Ban hành tạm thời Quy trình tiếp nhận, điều trị và quản lý người chấp hành biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh". Kèm theo Quyết định 5091 là Quy trình tiếp nhận, điều trị và quản lý người chấp hành biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh.

Tại khoản 2, mục I, Phần B của hướng dẫn quy định: "Khoa/khu/buồng điều trị nội trú đối với người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh trong cơ sở bắt buộc chữa bệnh tâm thần được bố trí riêng; được kiểm soát chặt chẽ người ra vào. Trong quá trình điều trị, không để người bệnh tự ra khỏi khu vực điều trị. Khi đưa người bệnh ra khỏi khu điều trị để đi khám/hoạt động liệu pháp phải có nhân viên y tế đi cùng giám sát và được bàn giao giữa người quản lý và người đưa đi".

Đối chiếu với quy định trên, thì BV Tâm thần TƯ đã không thực hiện đúng quy định. Bởi theo báo cáo của Giám đốc BV, khi cơ quan CSĐT tiến hành khám xét phòng bệnh đã phát hiện 1 dàn nhạc DJ, 2 âm ly, 6 chiếc loa, 2 đèn chiếu laze, 3 đèn nháy, 2 laptop. Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT cũng cho thấy, đối tượng Nguyễn Xuân Quý  (SN 1983, trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã cải tạo phòng bệnh thành vũ trường với đầy đủ âm thanh thanh, ánh sáng, dàn loa lớn để sử dụng ma túy.

Tại hiện trường sáng ngày 4/1, PNVN cũng ghi nhận, trong phòng bệnh còn một số dấu vết của các thiết bị âm thanh, ánh sáng đã được tháo dỡ. Tất cả các BV tại miền Bắc, từ cấp cơ sở đến TƯ đều không có phòng bệnh nào trang bị như vậy. Điều đó cho thấy, BV đã để mặc cho bệnh nhân tự ý sửa chữa lại phòng điều trị, lắp đặt thiết bị âm thanh, ánh sáng và tổ chức thác loạn, vi phạm quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cũng theo quy trình của Bộ Y tế ban hành, người ra vào khu vực điều trị nội trú đối với người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh trong cơ sở bắt buộc chữa bệnh tâm thần được kiểm soát chặt chẽ. 

"Điểm danh" những sai phạm nghiêm trọng ở Bệnh viện Tâm thần TƯ I - Ảnh 1.

Trang thiết bị được đối tượng Nguyễn Xuân Quý đưa vào phòng bệnh để biến nơi đây thành vũ trường

Bà Nguyễn Thị Toán, một người nhà có bệnh nhân đang điều trị tại BV cho biết, đối với người nhà, khi muốn vào thăm bệnh nhân phải theo quy định và kiểm tra chặt chẽ. Ví như, trước khi vào sẽ được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Đến khoa, phòng sẽ có bảo vệ ngồi trực, hỏi đến thăm ai, phòng nào. Đồng thời, giờ giấc cũng được quy định chặt chẽ chứ không phải muốn vào lúc nào cũng được.

Tuy nhiên, trong vụ việc trên, theo kết quả của cơ quan CSĐT, nhiều đối tượng mua bán ma túy đã lợi dụng danh nghĩa người nhà để vào giao dịch, sử dụng ma túy. Thậm chí, đối tượng Quý còn đưa cả "gái gọi" vào phòng bệnh để phục vụ. Điều đó cho thấy, quy trình bảo vệ, kiểm tra người ra vào của BV thực hiện không nghiêm túc, thậm chí có sự tiếp tay hoặc làm ngơ của nhân viên bảo vệ.

Đó là chưa kể, lãnh đạo BV đã buông lỏng quản lý, giám sát khi vụ việc xảy ra trong một thời gian dài, thực hiện công khai trong BV nhưng không ai phát hiện hoặc có ý kiến. Thậm chí, trong sáng nay, khi trao đổi với báo chí, bác sĩ Đỗ Thị Lưu, trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền còn khẳng định, phát hiện bệnh nhân có tổ chức ca hát. Tuy nhiên, khoa tạo điều kiện để bệnh nhân "chữa bệnh" và bác sĩ an tâm làm việc, bởi khoa cũng trị liệu bệnh nhân bằng âm nhạc. Còn Giám đốc BV Vương Văn Tịnh còn khẳng định không biết gì. Một sự việc xảy ra trong suốt thời gian dài, diễn ra công khai nhưng cả BV không ai biết, không ai lên tiếng thì chỉ có thể chỉ ở BV Tâm thần TƯ I.

Ngày 8/11/2018 BV Tâm thần TƯ I tiếp nhận điều trị theo Quyết định áp dụng biện pháp Bắt buộc chữa bệnh số 01/QĐ-VKS-TT ngày 07/11/2018 của VKSND huyện Thanh Trì, Hà Nội đối với Nguyễn Xuân Quý (SN: 1983; HKTT: Tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) do Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội đưa đến.

Từ tháng 1/2021, qua công tác trinh sát, cơ quan CSĐT (Công an TP. Hà Nội) đã phát hiện một băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu. Đây là đối tượng có nhiều tiền án tiền sự, được đưa vào điều trị tại BV Tâm thần TƯ I từ tháng 11/2018.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian ở BV, Quý đã tạo được quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ ở đây. Từ đó, Quý được phép tự do đi lại, sinh hoạt và bố trí ăn ở theo nhu cầu của mình. Đặc biệt, Quý đã cải tạo phòng điều trị của mình bằng cách lắp hệ thống cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Quý cũng mời bạn bè, gọi thêm "gái dịch vụ" đến để sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, Quý cũng sử dụng phòng điều trị làm nơi để giao dịch mua bán ma túy. Các đối tượng có nhu cầu sẽ giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện mua bán ma túy.

Sau khi thu thập tài liệu, cơ quan CSĐT đã bắt giữ Nguyễn Xuân Quý, Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, ở Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội); Nguyễn Công Thường (SN 1986, ở Thanh Trì, Hà Nội); Lê Hoàng Hải (SN 1995, ở Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về các hành vi "Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, trú tại huyện Thường Tín Hà Nội) là Kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền của BV.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm