Điều kỳ diệu với em bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam

Linh Trần
07/02/2022 - 10:49
Điều kỳ diệu với em bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam

Sau hơn 8 tháng, bé T.A. đã nặng hơn 5kg

Bé T.A. chào đời ở tuần thai 27 với cân nặng chỉ 400g, là trường hợp nhẹ cân nhất Việt Nam. Sau hơn 8 tháng, bé đã nặng hơn 5kg, sức khỏe phát triển tốt.

Ngày 7/2, BV Phụ sản TƯ cho biết, sau 8 tháng chào đời, hiện sức khỏe của bé  T.A. (Nghệ An) sức khỏe tốt, nặng hơn 5kg. Đây là trường hợp bé sơ sinh nhẹ cân nhất Việt Nam, chào đời ở tuần 27 với cân nặng 400g.

PGS. Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản TƯ, cho biết, ngày 1/6/2021, mẹ bé được chỉ định mổ thai cấp cứu vì thai chậm phát triển trong tử cung, suy thai, mẹ bị tiền sản giật. Khi mổ lấy thai, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức sơ sinh, tận dụng "thời gian vàng" cấp cứu bé sinh non. Đặc biệt, kíp mổ thực hiện chiến lược chống nhiễm trùng nhiều tầng để kiểm soát nhiễm khuẩn.

Khi sinh ra, bé trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng, bụng chướng, thở nấc, thở máy, oxy, bé chỉ nhỏ như một chiếc xi lanh 50ml, chân chỉ bằng ngón tay út của người lớn, việc nuôi tĩnh mạch, lấy ven vô cùng khó khăn.

Sức khỏe bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam hiện ra sao? - Ảnh 1.

Gia đình bé T.A.

Bệnh nhi được nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn. Đến ngày thứ 15, bữa ăn đầu tiên qua đường miệng, bé chỉ ăn được 1,5-2ml/bữa. Sau 23 ngày, bé ăn 5ml sữa/bữa, với tần suất ăn 16 bữa/ngày, nhỏ sữa từng giọt cho em bé.

Sau 3 tháng 10 ngày nuôi dưỡng và chăm sóc, cân nặng của bé đạt 1.800g, tự thở, bú tốt, ăn sữa đạt 200ml/ngày, vận động tốt. Theo các bác sĩ đây là sự tăng trưởng kỳ tích của trẻ, với mức tăng trưởng 15% cân nặng/tuần.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hoa, Phó Giám Đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị Sơ sinh (BV Phụ sản TƯ), cho biết, trong quá trình chăm sóc, không biết bao lần bé đã "chạm" vào cửa tử. BV phải gọi về thông báo cho gia đình về tình hình của bé. Tuy nhiên, thời điểm đó, quê cháu bé ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đang có dịch, gia đình không thể ra được.

May mắn thay, bé lại vượt qua, lớn lên từng ngày với những giọt sữa đi xin và sự yêu thương chia sẻ gom góp mua sữa công thức cho bé vì hoàn cảnh gia đình đang ở xa.

Theo TS. Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (BV Phụ sản TƯ), hiện nay Trung tâm đã ứng dụng thành công các kỹ thuật, biện pháp trong điều trị và chăm sóc để hạn chế nguy cơ cho trẻ sinh non, cực non tại Trung tâm như: Hồi sức sơ sinh ngay từ phòng đẻ; chống suy hô hấp: thở máy, bơm sunfantan, thở CPAP, oxy, chống tắc nghẽn đường thở; lồng ấp cách ly môi trường, giữ ấm; chống nhiễm trùng nhiều tầng; nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, áp dụng Kangaroo, kỹ thuật vô trùng; cân bằng nước điện giải, đường máu, chiếu đèn điều trị vàng da…

Nhờ áp dụng đồng bộ các kỹ thuật tiên tiến cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, cùng với lòng tận tâm của các cán bộ y tế tại BV Phụ sản TƯ, nhiều trẻ nhẹ cân, non tháng từ 1.000g -1.500g đã đạt tỷ lệ sống gần 90%.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm