Điều tra nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang

Thu Phương
19/11/2022 - 08:38
Điều tra nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang

Học sinh nghi ngộ độc thực phẩm được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BKH

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học –THCS-THPT Ischool Nha Trang (Khánh Hòa).

Ông Nguyễn Hùng Long, Cục phó Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 18/11/2022, Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học –THCS-THPT Ischool Nha Trang (địa chỉ: 25 Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) làm nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, sốt và phải nhập viện điều trị. Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung: Tổ chức cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp bệnh nhân có diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời. Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Tiểu học –THCS-THPT Ischool Nha Trang; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, xử lý nghiêm nếu có các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định c của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn trường Tiểu học –THCS-THPT Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động trở lại khi đã đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế Khánh Hòa tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh, chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.

Trước đó, ngày 17/11, Trường Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho khoảng 930 học sinh. Sau khi ăn khoảng 5 tiếng, nhiều học sinh xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy. Sau đó tiếp tục xuất hiện thêm triệu chứng sốt, nôn, buồn nôn. Đến 22h30 cùng ngày, nhiều học sinh được phụ huynh đưa đi nhập viện tại các bệnh viện ở TP Nha Trang. Hiện sức khỏe của các học sinh ổn định, chưa có trường hợp nặng. Các cháu vẫn đang được theo dõi và chăm sóc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm