• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân được cho là từ nguồn giáo dục và đào tạo

PVH 10/08/2022 - 09:39 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên chất vấn sáng 10/8. Ảnh quochoi.vn

Sáng nay (10/8), tại phiên họp 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thuộc Bộ Công an. Trong đó, nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm tới tình trạng lộ lọt và rao bán công khai thông tin cá nhân, tổ chức trên môi trường mạng.

Nêu câu hỏi chất vấn, các đại biểu Siu Hương, đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai; đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn, chung mối quan tâm về dữ liệu cá nhân đang bị lộ lọt, chia sẻ công khai trên mạng xã hội; thậm chí thông tin chi tiết của cá nhân, tổ chức được rao bán trên môi trường mạng. Theo đó, biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này để người dân, cử tri yên tâm?

Giải đáp các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: "Tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân rất đáng báo động; trong khi đó hành lang pháp lý về vấn đề này chưa hoàn thiện; đồng thời ý thức của người dân tự bảo vệ thông tin cá nhân cũng chưa cao".

Nêu giải pháp hạn chế tình trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân, Trưởng ngành Công an cho biết, Bộ Công an đã xây dựng nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, trình Chính phủ ban hành Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, qua đó căn cứ pháp lý để tiến hành các biện pháp để bảo vệ dữ liệu cá nhân. Dự kiến năm 2024 nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ trình ra Quốc hội sẽ ban hành Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Thứ hai là phải tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhất là khi tham gia về môi trường mạng.

Thứ ba, tích cực điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ lọt, rao bán dữ liệu cá nhân. Bộ trưởng Bộ Công an cho biết cơ quan điều tra vụ đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân được cho là nguồn gốc từ ngành Giáo dục và Đào tạo; bên cạnh đó một số cơ sở dữ liệu từ ngành y tế cũng có nguy cơ bị lộ lọt dữ liệu cá nhân.

Bộ trưởng Bộ Công an: Điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân được cho từ nguồn giáo dục và đào tạo - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn, đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh quochoi.vn

Như PNVN đã đưa, Bộ Công an có báo cáo với các ĐBQH, trong đó về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân cho thấy, dữ liệu cá nhân của hơn 2/3 dân số nước ta đang được lưu trữ, đăng tải, chia sẻ và thu thập trên không gian mạng với nhiều hình thức và mức độ chi tiết khác nhau.

Trong 02 năm (2019 - 2020), Bộ Công an phát hiện hàng trăm cá nhân, tổ chức liên quan bán dữ liệu cá nhân. Một số đường dây chiếm đoạt, mua bán dữ liệu quy mô lớn tại Việt Nam đã bị phát hiện, đấu tranh, xử lý.

Tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân hiện đang diễn ra phổ biến, công khai, với các dữ liệu đã qua xử lý, cụ thể như thông tin chi tiết về cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, như: họ tên, ngày sinh, số CMND, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng (bao gồm cả số dư), thân nhân, chức vụ, vị trí công tác…

Theo Bộ Công an, tình trạng lộ dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng một số vụ việc điển hình diễn ra thời gian qua, như: việc Công ty VNG để lộ hơn 163 triệu tài khoản khách hàng; Công ty Thế giới di động và Điện máy xanh để lộ hơn 5 triệu email và hàng chục nghìn thông tin thẻ thanh toán như Visa, thẻ tín dụng của khách hàng; tin tặc đã tấn công vào hệ thống máy chủ của Việt Nam Airline, đăng tải lên Internet 411.000 tài khoản khách hàng thành viên của chương trình Bông Sen Vàng; tình trạng để lộ thông tin khách hàng để các công ty môi giới dịch vụ taxi của Việt Nam sử dụng để mời chào khách hàng qua tin nhắn SMS…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm