• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp tăng cạnh tranh để tìm lao động bán thời gian dịp Tết

PVH 04/01/2023 - 14:56 (GMT+7)

Lao động nữ tìm kiếm cơ hội việc làm bán thời gian tại phiên giao dịch viện làm. Ảnh: PVH

Dịp cận Tết Nguyên đán, tình trạng chuyển dịch lao động diễn ra mạnh, khiến nguồn cầu lao động tăng cao. Không ít doanh nghiệp phải giảm tiêu chí để tuyển dụng được lao động bán thời gian dịp cuối năm.

Sáng nay (4/1), khoảng 40 doanh nghiệp tham gia "Phiên giao dịch việc làm chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2023", do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội tổ chức.

Dịp này, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 1.900 chỉ tiêu, trong đó có nhiều ngành nghề rất phù hợp với lao động nữ, cụ thể như vị trí kinh doanh - Marketing; nhân viên bán hàng Tết, nhân viên gói quà Tết, phục vụ bàn, thu ngân (làm bán thời gian), phụ bếp, chăm sóc khách hàng, nấu ăn, nhân viên spa… 

Chị Hoàng Thị Huyền, Trưởng nhóm tuyển dụng nhân sự khu vực miền Bắc - Công ty Ninjavan, cho biết, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá cho các sàn thương mại điện tử. Dịp cuối năm, lượng đơn hàng lớn nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động không giới hạn ở nhiều vị trí. Đặc biệt các vị trí như vận hành (lương từ 15 đến 18 triệu); quản lý (lương từ 12 đến 15 triệu). Với vị trí giao nhận hàng đang được công ty tuyển dụng không giới hạn, mức lương theo năng lực làm việc, có thể lên tới 18 - 25 triệu đồng/tháng.

Chị Huyền cho hay, nhu cầu tìm việc của người lao động tăng cao dịp cuối năm, đặc biệt với lao động bán thời gian nhưng thực tế tìm được đủ lao động lại khá khó khăn. Doanh nghiệp này phải áp dụng một số chính sách để "giảm tiêu chuẩn" tuyển dụng, như xét hồ sơ thông thoáng hơn, không đòi hỏi quá nhiều giấy tờ; không thu giữ "tiền đặt cọc" của người lao động; đưa ra mức lương hấp dẫn hơn để thu hút lao động.

Doanh nghiệp phải tăng "cạnh tranh" để tìm lao động bán thời gian dịp Tết - Ảnh 1.

Nhiều cơ hội việc làm bán thời gian dịp cận Tết Nguyên đán chờ người lao động. Ảnh: PVH

Qua đây có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp là rất lớn. Mặt khác, nhu cầu tìm việc bán thời gian dịp Tết của người lao động rất cao. Vấn đề đặt ra là khâu kết nối để "cung" và "cầu" lao động gặp nhau là rất quan trọng. 

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, cho biết: Dịp cận Tết Nguyên đán, hoạt động dịch chuyển lao động diễn ra mạnh sẽ tạo ra những khoảng trống về vị trí việc làm. "Phiên giao dịch việc làm chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2023" được tổ chức nhằm để "cung - cầu" lao động kết nối được với nhau.

Ông Quốc Anh cho hay, tại phiên giao dịch việc làm này, có nhiều nhóm ngành nghề phù hợp với lao động phổ thông, lao động nữ muốn làm bán thời gian như nhân viên nhà hàng, phụ bếp, nhân viên khách sạn, homestay, nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng....

Đặc biệt, phần lớn các nhóm việc có mức thu nhập trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng (chiếm tới hơn 41% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng); thậm chí, có nhóm các công việc có mức thu nhập 15 triệu đồng trở lên.

Những công việc bán thời gian này tuy tính ổn định không cao nhưng theo ông Mạc Quốc Anh, đây là cơ hội cho các lao động trẻ, sinh viên, học sinh có thể tranh thủ làm thêm, bởi mức lương được tính theo giờ, có thể trả công cao hơn thông thường từ 200% đến 300%.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm