• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Độc đáo: Tour du lịch vùng lụt và thăm bộ lạc bí hiểm nhất thế giới

H.Y 18/11/2020 - 18:30 (GMT+7)

Nguồn: didithoi

Lũ chia cắt bản làng của người Rục (ở Quảng Bình) với bên ngoài nhưng tạo thành hồ nước trong vắt, màu xanh ngọc bích rất hấp dẫn du khách.

Mới đây, Công ty Oxalis đã xây dựng tour du lịch độc đáo, khám phá bản của đồng bào Rục, gồm bản Ón, bản Mò O và bản Yên Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Hằng năm, từ tháng 9 khi mùa mưa tới cho đến tháng 11, thung lũng ở đây ngập tràn nước lụt. Nhiều vùng rừng xanh tươi quanh đường vào bản Rục trở thành vùng nước lớn, được bao chứa bằng những dãy núi đá vôi cao vút, tạo nên cảnh quan vô cùng ngoạn mục và kỳ vĩ.

Độc đáo: Tour du lịch vùng nước lũ và thăm bộ lạc bí hiểm nhất thế giới - Ảnh 1.

Bình thường, có thể dùng ôtô để vào các bản. Nay chỉ có thể đi thuyền, chèo kayak hoặc xuồng hơi. Ảnh: Châu Á

Nước lụt ở đây rất khác với các vùng lũ lụt khác, đó là chỉ sau một thời gian nước bạc dồn về thì nước đứng lặng và lắng xuống thành hồ nước lớn trong vắt, đôi lúc có màu xanh như ngọc bích. Thời gian nước ngập có màu xanh ngọc chỉ tồn tại trong khoảng hơn 1 tháng là rút cạn hết. Đằng sau những cánh rừng ngập nước màu xanh ngọc ấy là các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục.

Du khách đến đây được khám phá khu rừng bán ngập nước, bơi và lặn ngắm khu rừng bên dưới mặt nước giữa những lèn đá vôi dựng đứng, đồng thời tìm hiểu văn hoá, đời sống của đồng bào người Rục.

Độc đáo: Tour du lịch vùng nước lũ và thăm bộ lạc bí hiểm nhất thế giới - Ảnh 2.

Du khách đến đây được khám phá khu rừng bán ngập nước, bơi và lặn ngắm khu rừng bên dưới mặt nước giữa những lèn đá vôi dựng đứng. Ảnh: didithoi

Tour này giúp du khách khám phá và trải nghiệm thiên nhiên hoang dã giữa những lèn đá vôi dựng đứng, với các thung lũng sâu chứa đầy nước lụt… chảy lững lờ.

Vùng ngập nước trên đường vào bản của người Rục được gọi là Hung Trâu - khu vực này do nước ngập lâu ngày trở nên trong xanh, khu thung lũng biến thành khu rừng bán ngập nước tuyệt đẹp.

Được biết, tộc người Rục vào năm 2013 đã được đưa vào danh sách 10 bộ lạc còn nhiều điều bí ẩn nhất thế giới.

Họ có hàng trăm năm sống trong hang đá, cuộc sống như người tiền sử. Nhóm người Rục được bộ đội phát hiện lần đầu tiên vào năm 1959 trong hang đá. Họ mặc khố bằng vỏ cây và cuộc sống dựa vào săn bắt, hái lượm. Ngày nay, đồng bào Rục đang định cư tại Bản Ón, Bản Mò O Ồ Ồ và Bản Yên Hợp, thuộc xã biên giới Thượng Hoá, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Khu vực này vào mùa mưa lụt thì nước sẽ ngập đường vào bản, gây chia cắt bản với thế giới bên ngoài. Người Rục lần đầu tiên học cách trồng lúa nước vào năm 2011, ngày nay cuộc sống của họ vẫn khó khăn khi vào mùa mưa thì đường vào ngập nước, còn mùa khô thì lại thiếu nước.

Độc đáo: Tour du lịch vùng nước lũ và thăm bộ lạc bí hiểm nhất thế giới - Ảnh 3.

Tour được thử nghiệm từ ngày 5-11-2020 cho đến khi nước lụt rút hết. Ảnh: didithoi

Theo thông tin từ Công ty Oxalis, tour tham quan khu rừng bán ngập nước và bản của đồng bào Rục nhằm gây quỹ để xây dựng 3 trạm cấp nước sạch cho 3 bản là Bản Ón, Bản Mò O Ồ Ồ và Bản Yên Hợp.

Trước mắt, tour được thử nghiệm từ ngày 5-11-2020 cho đến khi nước lụt rút hết, và chỉ dành cho du khách nội địa. Nếu tốt, vào mùa mưa lụt năm 2021 sẽ phục vụ rộng rãi hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm