Đồng bào vùng cao giảm nghèo bền vững nhờ nguồn vốn chính sách

Hải Chung
31/08/2020 - 17:48
Đồng bào vùng cao giảm nghèo bền vững nhờ nguồn vốn chính sách

Nhiều hộ gia đình ở Tuyên Quang thoát nghèo bền vững từ nguồn vốn chính sách. Ảnh: TTXVN

Nhờ nguồn vốn chính sách được Ngân hàng CSXH giải ngân kịp thời, đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang có thể phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Thiếu vốn để sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ nghèo cao ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Tuyên Quang. Khắc phục tình trạng này, nguồn vốn chính sách được Ngân hàng CSXH tỉnh triển khai đã được giải ngân kịp thời, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Xã Hồng Thái, huyện Na Hang nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển. Nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm, đất rộng, người thưa, bình quân 90 người/km² cho nên rất thuận lợi cho phát triển chăn nuôi gia súc. Toàn xã có 312 hộ gia đình chủ yếu là người Dao và Mông; trong đó, 221 hộ vay vốn NHCSXH, với tổng dư nợ đạt hơn 10 tỷ đồng để đầu tư chăn nuôi và trồng rau trái vụ. Tất cả các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả cho nên không có hộ vay vốn nào để nợ quá hạn.

Điển hình như gia đình chị Bàn Thị Nái ở thôn Nà Mụ được bình bầu là hộ vay vốn làm kinh tế giỏi của xã. Năm 2017, gia đình chị được vay 50 triệu đồng nguồn vốn chính sách mua 2 con trâu sinh sản. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, phòng ngừa dịch bệnh, chủ động trồng cỏ làm thức ăn cho trâu, đến nay, gia đình chị đã có đàn trâu 8 con. Với giá bán hiện nay, 25 triệu đồng/con, gia đình chị không chỉ trả đủ vốn vay mà còn có số tiền kha khá để tiếp tục đầu tư chăn nuôi lợn, nuôi gà mái đẻ lấy trứng. 

Chị Nái cho biết thêm: “Nhờ được vay vốn Ngân hàng CSXH mà cuộc sống gia đình tôi được cải thiện và khá lên. Không chỉ được vay vốn ưu đãi lãi suất thấp, thủ tục vay đơn giản, các hộ nghèo còn được tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, qua đó giúp người dân biết cách sử dụng hiệu quả đồng vốn vay”.

Gia đình anh Lầu Văn Nó, dân tộc Mông ở thôn Phiêng Ten, xã Sinh Long, huyện Na Hang là một trong những hộ nghèo đầu tiên trong thôn được tiếp cận với nguồn vốn vay của NHCSXH vào năm 2012. Với 10 triệu đồng vốn vay ưu đãi, anh Nó mua 1 con trâu cái sinh sản. Hơn một năm sau, gia đình anh đã hoàn trả trước hạn số tiền vay và tiếp tục vay thêm 30 triệu đồng để mua thêm trâu, bò, mở rộng phát triển chăn nuôi. Từ đất vườn tạp, anh chuyển sang trồng cỏ, ngô bổ sung vào nguồn thức ăn cho gia súc và kết hợp cách thức chăn thả với nuôi nhốt chuồng để vỗ béo cho trâu, bò. Đến nay, đàn trâu, bò của gia đình anh đã lên đến 20 con. Trong đó, một con bò cái lai Braxin đã cho 10 con giống, được thương lái định giá gần 90 triệu đồng. Tổng tài sản gia đình ước đạt gần 400 triệu đồng.

Đồng bào vùng cao giảm nghèo bền vững nhờ nguồn vốn chính sách - Ảnh 1.

Nhiều hộ gia đình ở Tuyên Quang thoát nghèo bền vững từ nguồn vốn chính sách. Ảnh: TTXVN

Nguồn vốn chính sách được Ngân hàng CSXH tỉnh Tuyên Quang đã được triển khai giải ngân đến nhiều vùng khó khăn. Lâm Bình là huyện vùng cao và khó khăn nhất của tỉnh, với 98% số dân là người dân tộc thiểu số. Để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, góp phần giảm nghèo và chung tay phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, NHCSXH huyện đã tập trung nâng cao chất lượng công tác thẩm định, xét duyệt cho vay, kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay. 

Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Lâm Bình Hoàng Lê Na cho biết: Ngân hàng tập trung xử lý dứt điểm nợ tồn đọng nhận bàn giao, xử lý nợ quá hạn phát sinh; công khai tới khách hàng về các thủ tục quy trình nghiệp vụ, những cơ chế chính sách của Chính phủ đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, quy trình cho vay của từng chương trình tín dụng, niêm yết danh sách khách hàng dư nợ, lãi suất cho vay, mức cho vay, kế hoạch giải ngân tại các xã; duy trì điểm giao dịch tại trụ sở UBND các xã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng đến giao dịch. Từ đó chất lượng các chương trình tín dụng ngày càng được nâng lên.

Trong quá trình thực hiện, Ngân hàng CSXH huyện Lâm Bình còn tích cực thực hiện việc huy động nguồn vốn do Ngân hàng CSXH Trung ương cân đối và nguồn vốn nhận ủy thác hằng năm của tỉnh, huyện để mở rộng đối tượng cho vay theo các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện như: cho vay phát triển du lịch cộng đồng (homestay), nuôi cá lồng trên hồ thủy điện, cho vay sản xuất, kinh doanh và thương nhân vùng khó khăn, vay làm nhà ở xã hội,… Đến hết năm 2019, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Lâm Bình đạt đạt hơn 292 tỷ đồng; tỷ lệ nợ quá hạn chỉ còn 0,04%.

Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Phan Vỹ khẳng định: Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể nhận ủy thác để triển khai cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác bảo đảm an toàn, hiệu quả, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh từ 23,33% năm 2016 xuống còn 11,8% năm 2019.

Đồng thời, tạo việc làm ổn định cho 6.261 lao động là các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; hơn 1.300 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng 51.361 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; 2.836 căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách; 17.584 lượt hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm