• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Động bay lắc trong bệnh viện: Chưa xác định được lỗi do ai ?

Linh Trần 02/04/2021 - 16:18 (GMT+7)

BV Tâm thần TƯ I

Trong vụ việc trên, BV chưa xác định rõ lỗi do ai. BV vẫn phải dựa vào bản tường trình của khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm từng người.

Liên quan đến vụ bệnh nhân tâm thần mở động bay lắc và buôn bán ma túy tại BV Tâm thần TƯ I, ông Nguyễn Tấn Đại, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của BV cho rằng, không nghĩ sự việc lại nghiêm trọng như vậy.

Theo ông Đại, BV là nơi điều trị bệnh nhân tâm thần. Những bệnh nhân điều trị tại viện đều là người có rối loạn chức năng não bộ, không kiểm soát được hành vi, cảm xúc cũng như lời nói, hành động của mình. Ngoài ra, BV cũng phải quản lý, kiểm soát người nhà thăm, gặp và sống cùng với người bệnh, chăm lo cho người bệnh từ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Trong khi đó, nhân viên y tế của BV rất mỏng, dù vậy BV vẫn hoàn thành nhiệm vụ.

Theo ông Đại, thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng cũng đã rà soát, kiểm tra tất cả khâu, bệnh án và bổ sung giấy tờ. Các quy trình khám, tiếp nhận, quản lý và điều trị người bệnh cũng đã rất sát sao. Hiện tại, khu vực cửa ra vào được quản lý, có người trực, chứ không phải cửa khóa như các đơn vị trại giam hay nơi nào khác. Bởi vì ở đây, bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế hoạt động chung.

Trong vụ việc trên, ông Đại cho rằng đó là điều đáng tiếc. Tuy nhiên, hiện BV cũng chưa xác định rõ lỗi do ai. BV vẫn phải dựa vào bản tường trình của khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền rõ ràng hơn thì mới nắm được cụ thể nguyên nhân là gì.

Riêng với bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý, lãnh đạo BV và các khoa khi kiểm kiểm tra thường đi sâu vào khâu hồ sơ bệnh án, thuốc men và tiếp xúc người bệnh tại phòng giao ban. Một số chuyên khoa đa khoa cũng hay đến buồng bệnh thăm khám. Cũng có nhiều khi, BV không phải là khám tại buồng bệnh mà có thể qua gặp gỡ, tiếp xúc với bệnh nhân.

Ngày 8/11/2018 BV Tâm thần TƯ I tiếp nhận điều trị theo Quyết định áp dụng biện pháp Bắt buộc chữa bệnh số 01/QĐ-VKS-TT ngày 07/11/2018 của VKSND huyện Thanh Trì, Hà Nội đối với Nguyễn Xuân Quý (SN: 1983; HKTT: Tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) do Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội đưa đến.

Từ tháng 1/2021, qua công tác trinh sát, cơ quan CSĐT (Công an TP. Hà Nội) đã phát hiện một băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu. Đây là đối tượng có nhiều tiền án tiền sự, được đưa vào điều trị tại BV Tâm thần TƯ I từ tháng 11/2018.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian ở BV, Quý đã tạo được quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ ở đây. Từ đó, Quý được phép tự do đi lại, sinh hoạt và bố trí ăn ở theo nhu cầu của mình. Đặc biệt, Quý đã cải tạo phòng điều trị của mình bằng cách lắp hệ thống cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Quý cũng mời bạn bè, gọi thêm "gái dịch vụ" đến để sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, Quý cũng sử dụng phòng điều trị làm nơi để giao dịch mua bán ma túy. Các đối tượng có nhu cầu sẽ giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện mua bán ma túy.

Sau khi thu thập tài liệu, cơ quan CSĐT đã bắt giữ Nguyễn Xuân Quý, Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, ở Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội); Nguyễn Công Thường (SN 1986, ở Thanh Trì, Hà Nội); Lê Hoàng Hải (SN 1995, ở Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về các hành vi "Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, trú tại huyện Thường Tín Hà Nội) là Kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền của BV.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm