• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Đồng Nai: 24 trường hợp phạm nhân được xét, đề nghị đặc xá

Đinh Thu Hiền 03/08/2021 - 15:34 (GMT+7)

Tiểu ban Chỉ đạo đặc xá năm 2021 của Công an tỉnh Đồng Nai đã xét, đề nghị 24 phạm nhân đủ tiêu chuẩn đặc xá. Ảnh: Công an tỉnh Đồng Nai cung cấp

24 phạm nhân đang chấp hành án tại trại tạm giam Công an tỉnh và Nhà tạm giữ Công an các huyện, thành phố trong tỉnh Đồng Nai đã vừa được xét, đề nghị đặc xá.

Tiểu ban Chỉ đạo đặc xá năm 2021 của Công an tỉnh Đồng Nai đã vừa họp xét, đề nghị đặc xá cho 24 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh, Nhà tạm giữ Công an các huyện, thành phố. 

Đại tá Bùi Hữu Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, Trưởng Tiểu ban Chỉ đạo đặc xá năm 2021 cho biết, đặc xá thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, đã có thành tích trong học tập, lao động, cải tạo tốt. Đồng thời khuyến khích những người bị kết án đang chấp hành hình phạt tù khác, chưa đủ điều kiện đặc xá trong đợt này tiếp tục có hướng phấn đấu, cải tạo tốt hơn nữa để được xét trong các đợt kế tiếp, sớm trở thành người có ích cho xã hội.

Đồng Nai: 24 trường hợp phạm nhân được xét, đề nghị đặc xá - Ảnh 1.

"Việc xét đề nghị đặc xá không để sót lọt và tiêu cực xảy ra". Ảnh: Công an Đồng Nai cung cấp

"Việc xét đề nghị đặc xá được tiến hành đúng pháp luật, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch và chặt chẽ, đúng đối tượng theo điều kiện quy định, không để sót lọt và tiêu cực xảy ra", đại tá Danh khẳng định.

Công tác thẩm định phải đảm bảo chặt chẽ, thể hiện ngay từ khi lập hồ sơ ban đầu. Cụ thể đó là việc phạm nhân phải đảm bảo về thời gian chấp hành án (từ 1/2 trở lên), các kỳ xếp loại phải liên tục đạt loại khá, tốt và đã thực hiện xong phần bồi thường án phí ... theo quy định. Việc xét đề nghị đặc xá cho phạm nhân năm 2021 được thực hiện theo quy định số 1161/2021/QĐ-CTN ngày 30/6/2021 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021; hướng dẫn số 63/HĐ-HĐTVĐX ngày 7/7/2021 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 và kế hoạch số 298/KH-BCA-C10 ngày 9/7/2021 của Bộ Công an về triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021.

Sau khi xem xét từng trường hợp, Tiểu ban Chỉ đạo đặc xá đã thống nhất đồng ý lập hồ sơ đề nghị đặc xá cho 24 phạm nhân. Tổ thẩm định liên ngành TW đã tới Trại tạm giam Công an tỉnh để thẩm định và đồng ý hồ sơ đề nghị đặc xá đối với 24 trường hợp này, để hoàn tất thủ tục chuyển Hội đồng tư vấn đặc xá quyết định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm