• Mới cập nhật:

Xã hội

Đồng Tháp: Nhiều cách làm hay để thu hút, tập hợp hội viên

Minh Châu 04/12/2021 - 14:00 (GMT+7)

Hội viên phụ nữ tham gia khởi nghiệp, phát triển kinh tế

Trong thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo. Qua đó thu hút được nhiều chị em phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội.

Đa dạng các mô hình tập hợp phụ nữ đặc thù

Theo Hội LHPN phường Mỹ Phú (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp), với đặc thù là khu đô thị, đa số các chị sống bằng nghề kinh doanh mua bán nhỏ lẻ nên phần lớn các chị lo làm ăn, ít có thời gian tham gia sinh hoạt hội, còn lại đa phần là cán bộ, công nhân viên chức và người cao tuổi từ đó việc tập hợp các chị tham gia sinh hoạt tổ cũng gặp không ít khó khăn.

Trong thời gian qua, Hội LHPN phường Mỹ Phú luôn quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn các chi hội cách thức tổ chức 1 buổi sinh hoạt hội viên từ khâu chuẩn bị nội dung đến tổ chức điều hành. Đặc biệt, các chi hội phân loại hội viên theo nhóm để có nội dung và bố trí thời gian sinh hoạt phù hợp.

Cụ thể, đối với những chi hội có nhóm phụ nữ cao tuổi thì tổ chức sinh hoạt vào ban ngày để thuận tiện trong việc đi lại. Bên cạnh, nội dung sinh hoạt biên soạn bám sát các nội dung phù hợp theo nhu cầu của từng đối tượng, chẳng hạn là đối với nhóm phụ nữ cao tuổi, chú trọng những nội dung về bảo vệ sức khỏe người cao tuổi, những bài thuốc dân gian, văn nghệ….

Đối với những tổ đa số hội viên là cán bộ, công nhân viên chức thì thời gian sinh hoạt vào buổi tối hàng quý để tiện cho các chị tham gia. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 như hiện nay, các tổ chọn hình thức sinh hoạt trực tuyến.

Song song đó, Hội còn thành lập các mô hình đặc thù phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi, nghề nghiệp, theo sở thích như tổ "Phụ nữ Cao niên sống vui sống khỏe"; tổ "Phụ nữ yêu thương"; câu lạc bộ "bóng chuyền hơi nữ"… Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội đã phát triển 182 hội viên, đạt tỷ lệ 51,35%. Hội cũng đề ra mục tiêu đến cuối năm 2026 tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 55% trở lên trên tổng số phụ nữ từ 18 tuổi trở lên.

Đồng Tháp: Nhiều cách làm hay để thu hút, tập hợp hội viên - Ảnh 1.

Phụ nữ chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Hội LHPN huyện Tân Hồng cho biết, đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021, mặc dù tỷ lệ hội viên đạt cao nhưng chất lượng chưa đảm bảo. Để quản lý chặt chẽ hội viên, Hội đã tiến hành khảo sát thực trạng hội viên và kết quả cho thấy hội viên còn lại giảm mạnh.

Xác định được những thực trạng, khó khăn, hạn chế sau khảo sát, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Tân Hồng tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao giải pháp thu hút phát triển hội viên. Trong đó, nhằm đổi mới nội dung hình thức sinh hoạt phù hợp, Hội đã lựa chọn thời gian, địa điểm thích hợp để dễ triệu tập chị em đến dự họp đông đủ (buổi trưa hoặc buổi tối). Hội tiến hành giảm các mô hình tổ, câu lạc bộ hoạt động không còn phù hợp, không hiệu quả. Đồng thời, cho sáp nhập các mô hình có sự tương đồng về nội dung hình thức sinh hoạt.

Bên cạnh đó, triển khai, hướng dẫn Hội LHPN các xã, thị trấn và chi, tổ Hội khóm, ấp cập nhật phần mềm quản lý hội viên phụ nữ; đặc biệt, cập nhật đầy đủ thông tin, in và cấp phát thẻ hội viên để quản lý chặt chẽ hội viên theo phân cấp quản lý.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, Hội LHPN các cấp cũng tập trung tuyên truyền vận động và phát triển hội viên mới. Điển hình như Hội LHPN xã Tân Công Chí (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp) đã lồng ghép thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 gắn với công tác tuyền truyền, vận động, phát triển hội viên. Theo đó, Hội đến từng nhà tuyên truyền và phát tờ rơi liên quan đến phòng chống dịch, tặng khẩu trang, chai nước sát khuẩn, nhu yếu phầm… Qua đó, Hội  đã thông tin, chia sẻ về chức năng của Hội, quyền và nghĩa vụ của hội viên, các vấn đề cơ bản có liên quan đến Điều lệ Hội để chị em nắm bắt, tự nguyện tham gia vào Hội. Trong thời gian ngắn, Hội LHPN xã phát triển được 584 phụ nữ, nâng tỷ lệ đạt lên 65,25%.

Từ đó, góp phần nâng dần tỷ lệ tập hợp hội viên phụ nữ toàn huyện Tân Hồng từ 15,80% so với phụ nữ từ 18 tuổi trở lên (sau khảo sát), nâng lên được 56,37% (13.315/23.621 tổng số phụ nữ từ 18 tuổi trở lên). Hiện tại, có 100% cơ sở Hội có tỷ lệ hội viện đạt trên 50%; trong đó hội viên được cập nhật phần mềm, có quyết định công nhận đạt 100% và có thẻ đến năm 2020 đạt 98,89%.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Tại TP.Sa Đéc, trong những năm qua, phong trào phụ nữ cũng đã có nhiều chuyển biến, đổi mới và đi vào chiều sâu. Hội LHPN TP Sa Đéc xác định, để thu hút hội viên tham gia vào tổ chức Hội, trước hết phải làm sao cho chị em tin tưởng vào tổ chức Hội, là nơi để các chị em chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình, Hội tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, hội viên, tạo điều kiện cho chị em phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Đồng Tháp: Nhiều cách làm hay để thu hút, tập hợp hội viên - Ảnh 2.

Hội viên phụ nữ tham gia vào tổ hợp tác may

Đặc biệt, luôn quan tâm tạo việc làm tăng thu nhập thông qua các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc thông qua các mô hình như  "3 hộ khá, giàu giúp 1 hộ nghèo thoát nghèo bền vững", "Mỗi chi hội giúp 1 hộ nghèo thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều", tổ "Phụ nữ giúp nhau thoát nghèo"...

Bên cạnh đó, Hội chú trọng xây dựng, triển khai các mô hình mới thiết thực, phù hợp nhu cầu, nguyện vọng của phụ nữ như Câu lạc bộ "Nữ doanh nghiệp", "Phụ nữ Tôn giáo"; "Tổ phụ nữ người Hoa"…. Qua các mô hình này, Hội đã lồng ghép tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề thu hút chị em tham gia.

Ngoài ra, Hội đã khai thác ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, internet, các mạng xã hội như zalo, facebook trong thông tin tuyên truyền và điều hành hoạt động Hội, từ đó thu hút ngày càng đông phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội. Kết quả, đến nay, tổng số hội viên phụ nữ từ 18 tuổi trở lên là 16.197/27.604, đạt tỷ lệ 58,68%.

Qua tham gia vào tổ chức Hội, đã có nhiều chị em trở thành những tấm gương tiêu biểu trong việc xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc", vươn lên phát triển kinh tế và giảm nghèo. Góp phần không nhỏ vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao.

Theo Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp, đến nay, có 143/143 cơ sở Hội trên địa bàn có tỷ lệ tập hợp hội viên đạt tỷ lệ từ 50% trở lên so với phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, có 297.129 hội viên đạt tỷ lệ 53,72% tăng 17,24% so với cuối năm 2017 (36,48%), đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm