Mô hình của phụ nữ Đồng Tháp giúp hạn chế dịch bệnh lây lan và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân

Minh Châu
22/08/2021 - 17:05
Mô hình của phụ nữ Đồng Tháp giúp hạn chế dịch bệnh lây lan và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân

Xe lưu động với đầy đủ mặt hàng lương thực, thực phẩm cần thiết để phục vụ người dân

Mô hình “Hãy ở nhà, chúng tôi đến tận nhà” được Hội LHPN huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp triển khai giúp cung cấp lương thực, thực phẩm cần thiết cho người dân ngay tại nhà khi có nhu cầu. Mô hình này không chỉ giúp hạn chế dịch bệnh lây lan mà còn hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân.

Suốt hơn 1 tháng qua, mỗi ngày 2 lần, chị Bùi Thị Thu Hai (33 tuổi, ngụ xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) lại rong ruổi trên chiếc xe kéo chở đầy lương thực, thực phẩm để bán cho người dân trên địa bàn xã đang thực hiện "ai ở đâu ở yên đó".

Chị Hai vốn là tiểu thương bán rau củ. Tình hình dịch bệnh khiến cho việc buôn bán của chị trong thời gian gần đây gặp phải không ít khó khăn. Khi địa phương có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chị được Hội LHPN đến tận nhà vận động tham gia vào mô hình "Hãy ở nhà, chúng tôi đến tận nhà".

Đang lúc công việc gặp khó khăn, lại muốn góp chút công sức để người dân yên tâm ở nhà phòng chống dịch, chị Hai liền gật đầu đồng ý. Trên chiếc xe quen thuộc, mỗi ngày hai lần, vào buổi sáng và chiều, chị lại đến từng hộ dân có nhu cầu để bán các mặt hàng như gạo, thịt, cá, rau củ quả các loại... Vào cuối ngày, chị lại đi lấy hàng để tiếp tục bán vào ngày hôm sau.

"Giá cả các mặt hàng hết sức bình dân. Dịch khiến cho người dân không có việc làm, cuộc sống rất khó khăn. Mình bán mắc thì làm sao được, người dân làm gì có tiền", chị Hai nói.

Chị Lê Thị Nu - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Long Khánh B (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp), cho biết - việc triển khai mô hình được sự tham gia nhiệt tình của các tiểu thương. Các tiểu thương tham gia được tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đồng Tháp: Yên tâm “ai ở đâu ở yên đó” nhờ mô hình bán hàng lưu động - Ảnh 1.

Mô hình "Hãy ở nhà, chúng tôi đến tận nhà” được Hội LHPN huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp triển khai

Được triển khai từ ngày 14/7, đến nay, trên địa bàn xã Long Khánh B có 5 xe bán hàng lưu động tham gia mô hình "Hãy ở nhà, chúng tôi đến tận nhà", cơ bản cung cấp được đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn xã với giá cả hợp lý.

Bà Võ Thị Ánh - Chủ tịch Hội LHPN huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết, mô hình "Hãy ở nhà, chúng tôi đến tận nhà" đã góp phần vào công tác phòng chống dịch trên địa bàn, giúp cho người dân yên tâm ở nhà. Đến nay, trên địa bàn toàn huyện đã có 141 xe lưu động tham gia vào mô hình để bán lương thực, thực phẩm tận nhà cho người dân.

Theo bà Ánh, các chị tham gia mô hình sẽ đi đến từng phà để phụ vụ người dân có nhu cầu mua nhu yếu phẩm nhằm kịp thời cung ứng cho các hộ dân trong khu vực, hoặc nhận đặt hàng qua số điện thoại nhằm hạn chế tình trạng đổ xô ra chợ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

"Nguồn hàng bán cho người dân chủ yếu do các tiểu thương tham gia vào mô hình chủ động lấy về để bán. Tuy nhiên, nếu có khó khăn về nguồn hàng thì Hội LHPN cũng sẽ liên hệ với phòng nông nghiệp để hỗ trợ, giúp lương thực, thực phẩm đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý", bà Ánh cho hay.

Theo Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp, thời gian qua, các cấp Hội thành lập được rất nhiều mô hình mới và nhiều cách làm hay phù hợp thực tế địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực; hỗ trợ cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Mô hình “Hãy ở nhà, chúng tôi đến tận nhà”, không chỉ giúp hạn chế dịch bệnh lây lan mà còn hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân. Bên cạnh đó, còn có các mô hình "Chuyến xe rau, củ, quả 0 đồng giao tận nơi" với 374 thành viên, phát gần 79.000 phần quà trị giá hơn 1,8 tỉ đồng; 10 mô hình "Chuyến xe nghĩa tình, san sẻ yêu thương" với 82 thành viên, đã phát hơn 44.700 phần quà trị giá hơn 340 triệu đồng; 229 mô hình "Quầy hành lưu động" với 312 thành viên cung cấp gần 16 tấn rau củ quả, thịt, cá các loại... Ngoài ra, mô hình “Bếp ăn yêu thương” với 502 thành viên, đã nấu hơn 265.000 suất ăn, trị giá gần 1,3 tỷ đồng; mô hình “Hỗ trợ nông dân thu hoạch, tiêu thụ nông sản” với 278 thành viên đã hỗ trợ cho nông dân thu hoạch, tiêu thụ 351,8 tấn nông sản các loại.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm