• Mới cập nhật:

Khỏe

Đốt nương dưới nắng nóng, người phụ nữ 49 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Linh Trần 22/05/2020 - 16:58 (GMT+7)

Bệnh nhân M. đang được chăm sóc tại BV Bạch Mai

Bệnh nhân cùng chồng đi đốt nương trong lúc thời tiết nắng nóng cao điểm. Tuy nhiên, lửa lan nhanh, hai vợ chồng cố dập lửa khiến người vợ bị ngất. Gia đình lập tức đưa đi vào BV cấp cứu, sau đó được chuyển lên BV Bạch Mai.

Ngày 22/5, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân Chìu Thị M. (49 tuổi, ở Quảng Ninh) bị sốc nhiệt khi đốt nương dưới nắng nóng.

Trước đó, bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên, bệnh nhân đã ở trong tình trạng rối loạn ý thức, rối loạn đông máu, tổn thương gan, thận… Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân cùng chồng đi đốt nương trong lúc thời tiết nắng nóng cao điểm. Tuy nhiên, lửa lan nhanh, hai vợ chồng cố dập lửa thì người vợ bị ngất. Gia đình lập tức đưa đi vào BV cấp cứu, rồi được chuyển lên BV Bạch Mai.

Tại BV, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiệt, hôn mê nghi do hít khói, ngộ độc khí Carbon monoxide (CO). Bệnh nhân bị tổn thương đa tạng, bỏng vùng mắt, tổn thương gan nặng, suy gan, tiêu cơ vân, rối loạn đông máu.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã điều trị tích cực. Đến ngày 22/5, bệnh nhân qua tình trạng nguy kịch. Các chức năng tim, thận trở về bình thường, rối loại đông máu ổn định, chức năng gan gần về bình thường.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, những ngày vừa qua thời tiết các tỉnh miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt. Người dân đi lại, làm việc trong thời tiết nắng nóng, đặc biệt là thời điểm trưa và đầu giờ chiều dễ gây ra tình trạng say nắng, sốc nhiệt với biểu hiện chóng mặt, lơ mơ, rối loạn ý thức.

Để phòng tránh các trường hợp sốc nhiệt do lao động và môi trường nóng, người dân không nên đốt nương rẫy; khi chữa cháy rừng nên chú ý uống đủ các nước có chứa muối (như ORESOL, nước quả, nước rau luộc cho thêm muối, nước khoáng,…); hạn chế tối đa việc tiếp xúc với lửa hay hơi nóng bằng các cách khác nhau, tăng cường số người tham gia, chú ý tới tình trạng sức khỏe của bản thân và người xung quanh và tương trợ lẫn nhau; thời gian làm việc nên buổi sáng bắt đầu từ sớm và kết thúc sớm, buổi chiều bắt đầu muộn và kết thúc muộn và khi làm việc nếu thấy nóng quá, mệt hoặc khó chịu nên tạm nghỉ và thường xuyên uống các loại nước pha muối như trên.

Khi bị sốc nhiệt, nếu nạn nhân thở yếu, ngừng thở thì hô hấp nhân tạo theo điều kiện tại chỗ. Trường hợp nạn nhân khò khè, ứ đọng đờm, dị vật cháy thì nằm nghiêng và móc dị vật ở miệng. Thường da nạn nhân khô và nóng đỏ thì phải cởi bỏ quần áo ngoài chỉ che các vùng nhạy cảm và làm hạ thân nhiệt bằng phương pháp bốc hơi nước toàn thân. Đồng thời, gọi ngay người hỗ trợ, vận chuyển cấp cứu và đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất. người nhà cần chú ý liên tục duy trì việc làm mát cơ thể nạn nhân kể cả khi trên đường đưa đi cấp cứu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm