• Mới cập nhật:

Xã hội

ĐQBH đồng thuận mở rộng quyền cho Chính phủ ứng phó, phòng chống dịch Covid-19

PV 25/07/2021 - 15:47 (GMT+7)

Hoạt động khử khuẩn, phòng chốn dịch Covid-19. Ảnh minh họa KT

Tại phiên thảo luận ngày 25/7, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ thống nhất với đề xuất đưa vào nghị quyết kỳ họp lần này những nội dung quy định vượt khuôn khổ để tạo điều kiện cho Chính phủ chủ động, linh hoạt chống dịch.

Cùng chung nhận định về tình hình dịch Covid-19, các đại biểu đều cho rằng tình hình dịch tại nước ta đang diễn biến phức tạp, căng thẳng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Nam.

Phát biểu về dự thảo nghị quyết về các biện pháp phòng, chống Covid-19, đại biểu Tô Văn Tám, đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum, bày tỏ thống nhất cao với việc Quốc hội cần xem xét, quyết định một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch. Trong đó, thể hiện trong nghị quyết của Quốc hội với nội dung cốt lõi là: "Cho phép Chính phủ áp dụng một số biện pháp đặc biệt khác với quy định của luật hoặc chưa có trong luật".

Mặt khác, đại biểu này cũng lưu ý, cần phải xác định rõ giới hạn, phạm vi và thời gian đủ để Chính phủ thực hiện phòng, chống dịch bệnh có kết quả.

Đại biểu Trần Văn Lâm, đoàn ĐBQH tỉnhBắc Giang, nhất trí với đề xuất của Chính phủ đưa vào nghị quyết kỳ họp lần này những nội dung "quy định vượt khuôn khổ để tạo điều kiện cho Chính phủ chủ động, linh hoạt, tăng cường các nguồn lực ứng phó kịp thời, hiệu quả chống chọi dịch bệnh".

Đại biểu này ví von: "Đây có thể coi như một "thượng phương bảo kiếm" mà Quốc hội tin tưởng trao cho vị tướng ra trận. Với sự đồng hành của cả hệ thống chính trị và toàn dân tôi tin tưởng đất nước ta sẽ sớm chiến thắng trong cuộc chiến cam go này".

ĐQBH đồng thuận mở rộng quyền cho Chính phủ ứng phó, phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai – đoàn ĐBQH Hà Nội, phát biểu tại hội trường. Ảnh quochoi.vn

Còn đại biểu Vũ Thị Lưu Mai – đoàn ĐBQH Hà Nội, bày tỏ đồng thuận với đề xuất của Chính phủ; đồng thời đại biểu cũng nêu 3 điểm cần phải xác định: Thứ nhất, phạm vi điều chỉnh chỉ áp dụng đối với các biện pháp phòng, chống Covid; Thứ hai, về thời hạn cần khống chế thời hạn nhất định; Thứ ba, cần xác định cụ thể trách nhiệm, đặc biệt là có biện pháp để không lợi dụng chính sách trục lợi và gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Trước đó, chiều 24/7, Chính phủ đã trình Quốc hội về việc đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đưa vào Nghị quyết kỳ họp của Quốc hội, để có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với một số nội dung như: Giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thẩm quyền sau:

Ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt, thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch bệnh, tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt…

Đồng thời, đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khoẻ và đời sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già, người yếu thế khác và lực lượng chống dịch tuyến đầu; có biện pháp hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, kinh doanh, lao động…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm