• Mới cập nhật:

Xã hội

Dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi) dự kiến sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 4

PV 15/08/2022 - 13:29 (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022. Ảnh quochoi.vn

Tại phiên họp chuyên đề pháp luật sáng nay (15/8), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết, để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 sắp tới.

Sáng nay (15/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022. Đây là phiên họp chuyên đề pháp luật đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Theo chương trình, phiên họp sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 18/8.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Phiên họp diễn ra trong thời gian 4 ngày làm việc để Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết.

Trong đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 5 dự án luật đã trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3 và dự kiến sẽ xem xét và biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 4 gồm: dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi); dự án Luật Thanh tra (sửa đổi); dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Theo dự kiến, phiên họp chuyên đề này dành một phần buổi sáng ngày 16/8 để xem xét, cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội cho biết, 5 dự án luật nêu trên đều đã được cơ quan soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra chuẩn bị một cách rất kỹ lưỡng, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Khi trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, về cơ bản các dự án luật nhận được sự đồng thuận nhất trí cao và chỉ còn một số vấn đề quan trọng và cá biệt còn một số nội dung có ý kiến khác nhau.

Dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi) dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 4 - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan hữu quan tập trung cho ý kiến những vấn đề lớn, quan trọng, các vấn đề còn có ý kiến khác nhau, cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý, kinh nghiệm quốc tế, nhu cầu thực tiễn,…để tiếp tục làm sâu sắc và hoàn thiện hơn các dự án luật trước khi trình đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách và trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4.

Ngoài ra, trong phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến về 2 dự án nghị quyết, bao gồm: Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân và Nghị quyết về ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thành công của phiên họp chuyên đề về công tác lập pháp lần này là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định chất lượng và sự thành công của Kỳ họp thứ 4 sắp tới - kỳ họp trọng tâm cho công tác luật pháp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm