Dự án nhà ở xã hội chưa mở bán, “cò” đã báo “chênh” vài trăm triệu đồng

Linh Trần
03/03/2023 - 13:55
Dự án nhà ở xã hội chưa mở bán, “cò” đã báo “chênh” vài trăm triệu đồng

Dự án Nhà ở xã hội Trung Văn đang được triển khai

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án Nhà ở xã hội Trung Văn (Hà Nội), chúng tôi đã liên lạc với một “cò” tên Nguyệt Ánh. Ánh giới thiệu là nhân viên một sàn bất động sản có trụ sở ngay bên cạnh dự án, chuyên về căn hộ của dự án mà chúng tôi đang quan tâm. Ánh cho biết, hiện dự án chưa mở bán, chưa nhận hồ sơ nhưng dự kiến giá khoảng 19,2 triệu đồng/m2.
Tiền chênh lệch là "phí tư vấn"

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua căn hộ có 2 phòng ngủ, với diện tích 69,8m2, Ánh cho biết, giá bán dự kiến là 19,2 triệu đồng/m2. Như thế, căn hộ có giá khoảng 1 tỷ 340 triệu đồng. Tuy nhiên, công ty của Ánh sẽ thu tổng là 1,7 tỷ đồng, cao hơn so với giá gốc dự kiến là 360 triệu đồng. Số tiền chênh được gọi là "phí tư vấn", công ty sẽ hướng dẫn các thủ tục để khách hàng có thể mua được căn hộ.

Cũng theo Ánh, số tiền gốc sẽ được khách hàng trả cho chủ đầu tư căn cứ vào giá tiền trên hợp đồng mua bán sau này. Còn số tiền chênh (360 triệu đồng) sẽ trả cho "đơn vị tư vấn", tức là công ty của Ánh dưới dạng "Hợp đồng tư vấn". "Số tiền 360 triệu đồng này sẽ được trả làm 3 đợt. 

Dự án nhà ở xã hội chưa mở bán, “cò” đã báo “chênh” vài trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Báo giá tiến độ thanh toán 3 đợt phí tư vấn dự án Nhà ở xã hội Trung Văn do một công ty môi giới bất động sản báo giá

Đợt 1 là đặt cọc 50 triệu đồng ngay sau khi ký hợp đồng tư vấn; đợt 2 thanh toán 50%, tức 180 triệu đồng (gồm cả 50 triệu đồng đợt 1) sau khi hoàn thiện hồ sơ. Đợt 3 là thanh toán toàn bộ số tiền còn lại sau khi có phiếu tiếp nhận hồ sơ của chủ đầu tư. Đây là dự án "hot" nhất hiện nay, được nhiều người quan tâm. Chỉ riêng tại công ty của em đã có đến 200 người đăng ký đặt mua suất nhà ở xã hội. Do đó, nếu không có quan hệ thì rất khó có được suất để bốc thăm, chứ chưa nói chọn căn", Ánh khẳng định với chúng tôi.

Theo tìm hiểu của PV Báo PNVN, thực tế, có rất nhiều môi giới đang chào bán, nhận hồ sơ đặt chỗ dự án Nhà ở xã hội Trung Văn. Hầu hết các "cò" đều báo giá thu chênh từ 200 triệu đến 400 triệu đồng/căn so với giá gốc dự kiến. "Dự kiến cuối tháng 3/2023, chủ đầu tư sẽ nhận hồ sơ nhưng chắc chắn sẽ rất ít người mua được giá gốc. Nếu anh chị có nhu cầu thì bên em để giá chênh 300 triệu đồng với căn có diện tích 70m2. Anh chị sẽ ký hợp đồng đặt cọc 50 triệu đồng để giữ chỗ. Sau đó, bên em sẽ tư vấn để chuẩn bị những hồ sơ cần thiết", Hà, một môi giới khác, chào giá.

Chủ đầu tư nói gì?

Được biết, dự án Nhà ở xã hội Trung Văn có tên đầy đủ là NHS Trung Văn, xây dựng trên ô đất HH-02A có diện tích 2.726 m2, thuộc dự án nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự án này do Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng số 4 làm chủ đầu tư. 

Dự án nhà ở xã hội chưa mở bán, “cò” đã báo “chênh” vài trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Dự án nhà ở xã hội chưa mở bán, “cò” đã báo “chênh” vài trăm triệu đồng

Dự án cao 32 tầng (chưa bao gồm 2 tầng hầm và tum thang) với tổng số 275 căn hộ. Trong đó có 157 căn nhà ở xã hội để bán, 68 căn nhà ở xã hội cho thuê và 50 căn để kinh doanh thương mại. Theo tìm hiểu của PV Báo PNVN, hiện nay, Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội và chủ đầu tư chưa nhận hồ sơ xét duyệt mua và thuê mua dự án Nhà ở xã hội Trung Văn.

Trước thông tin nhiều "cò" đã chào bán, nhận hồ sơ của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án Nhà ở xã hội Trung Văn, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng NHS đã phát đi thông báo, cảnh báo. Theo đó, hiện dự án Nhà ở xã hội Trung Văn đang thi công hạng mục cọc, móng và tầng hầm. Dự án vẫn chưa đủ điều kiện đăng ký chào bán, cho thuê các căn hộ chung cư thuộc dự án theo quy định của pháp luật. 

Qua tìm hiểu, tôi thấy giá bán dự án Nhà ở xã hội Trung Văn dự kiến là 19,2 triệu đồng/m2 là chấp nhận được với những gia đình thu nhập thấp như chúng tôi. Tuy nhiên, nếu giá mua với căn có diện tích 69,8m2 là 1,7 tỷ đồng thì mỗi mét vuông đã lên đến 24,35 triệu đồng, không còn là nhà giá rẻ nữa. Gần 400 triệu đồng tiền chênh lệch là một số tiền lớn, vợ chồng tôi phải tiết kiệm 3-4 năm mới có được”.

Chị Nguyễn Thị Huyền (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội)

Do đó, khi dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, chủ đầu tư sẽ có thông báo chính thức về việc mở bán căn hộ. Công ty sẽ có bộ phận chuyên trách tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua hoặc cho thuê căn hộ chung cư của dự án đối với khách hàng có nhu cầu. Công ty không thực hiện mở bán qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

"Đừng để tiền mất, tật mang"

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), cho biết, theo khoản 7 Điều 1 Luật Nhà ở 2014, nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, các đối tượng đó là công chức, viên chức, công nhân, người thu nhập thấp... đang khó khăn về nhà ở. Nhà ở xã hội hiện nay có hai loại gồm nhà chung cư hoặc nhà ở liền kề thấp tầng. Về tiêu chuẩn, nhà ở xã hội phải đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích theo quy định tại Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 49/2021/NĐ-CP).

Cũng theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, để được mua nhà ở xã hội, người mua phải thoả mãn các điều kiện tại Điều 49, Luật Nhà ở 2014 như:

- Người có công với cách mạng;

- Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

- Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

- Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

- Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức...

Ngoài ra, còn có những quy định về điều kiện mua nhà ở xã hội, điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội tại Điều 51, Điều 52 Luật Nhà ở 2014… Về quy trình mua nhà ở xã hội, theo luật sư Hùng, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu đăng ký mua nhà ở xã hội thì nộp hồ sơ cho chủ đầu tư dự án. 

Chủ đầu tư xem xét hồ sơ, lập danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở, gửi danh sách đối tượng dự kiến được giải quyết theo thứ tự ưu tiên về Sở Xây dựng Thành phố để kiểm tra, loại trừ. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận danh sách, nếu Sở Xây dựng không có ý kiến gì thì chủ đầu tư thông báo cho các đối tượng mua đến để thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng. 

Sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập đầy đủ danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua gửi về Sở Xây dựng địa phương, nơi có dự án, để công bố công khai trong thời hạn 30 ngày làm việc. "Điều kiện để được mua nhà ở xã hội rất khắt khe. Người dân nếu có nhu cầu có thể liên hệ với chủ đầu tư hoặc Sở Xây dựng. Người dân không nên tin theo "cò" để tiền mất, tật mang", luật sư Hùng khuyến cáo.

Theo Thông tư 09/2021/TT-BXD, hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đăng ký mua theo mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 09/2021/TT-BXD;

- Giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở;

- Giấy tờ chứng minh về Điều kiện cư trú và đóng bảo hiểm xã hội;

- Mẫu giấy chứng minh về Điều kiện thu nhập.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm