Dự án “Phụ nữ trong tranh”: Khi hội họa và nhiếp ảnh giao thoa

Đây là dự án tái hiện vẻ đẹp của người phụ nữ truyền thống trong tranh của tứ đại danh họa Việt Nam - cố họa sĩ Mai Trung Thứ, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm… bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh. Dự án đặc biệt có sự tham gia của MC Minh Trang, MC Hồng Nhung.

Dự án “Phụ nữ trong tranh”: Khi hội họa và nhiếp ảnh giao thoa - Ảnh 1.

Bảo Ngọc - Nhiếp ảnh gia có đam mê mãnh liệt dành cho phụ nữ

8 bức họa được Luk BaoNgoc Photography lựa chọn để tái hiện bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh bao gồm: Chân dung Madame Phương, Năm cô gái trẻ, Cô gái ngồi cầm sách, Bức rèm, Hai thiếu nữ (Mai Trung Thứ); Đàn hát, Mẫu Tử (Lê Phổ); Hai người phụ nữ (Vũ Cao Đàm)… Thông qua dự án này, Luk BaoNgoc Photography mong muốn góp phần lan tỏa những tác phẩm quý đến thế hệ trẻ, mang đến cho người yêu văn hóa nghệ thuật một cảm nhận mới mẻ về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tranh của những họa sĩ nổi danh một thời.

Dự án “Phụ nữ trong tranh”: Khi hội họa và nhiếp ảnh giao thoa - Ảnh 2.

"Hai thiếu nữ" của họa sĩ Mai Trung Thứ

Để thể hiện rõ nét thần thái của vẻ đẹp Á Đông trong những bức tranh kinh điển này,  Luk BaoNgoc Photography cũng đầu tư hết sức chỉn chu vào việc casting model tham gia. Luk BaoNgoc Photography hướng đến sự kết nối của phụ nữ trong các lĩnh vực làm đẹp, thời trang, yêu nghệ thuật, yêu những câu chuyện văn hóa, để cùng nhau lan tỏa và góp phần đưa những câu chuyện xưa cũ gần gũi hơn với đời sống, giới trẻ trong xã hội hiện đại.

Dự án “Phụ nữ trong tranh”: Khi hội họa và nhiếp ảnh giao thoa - Ảnh 3.

"Mẫu tử" - họa sĩ Lê Phổ

5 nhân vật được tuyển chọn từ… hàng chục hồ sơ đăng ký trong dự án lần này đều là những phụ nữ hiện đại, năng động, được trang bị vốn kiến thức của công dân toàn cầu và có những đóng góp tích cực với xã hội. Những người phụ nữ với quan niệm thẩm mỹ, lối sống, phong cách của thế kỉ 21 được hóa thân làm "nàng thơ trong tranh" của những thập niên giữa thế kỉ trước. Từ đó, họ cảm nhận rõ rệt hơn về bản sắc, vẻ đẹp của nét văn hóa truyền thống, và lan tỏa tới cộng đồng xung quanh.

Dự án “Phụ nữ trong tranh”: Khi hội họa và nhiếp ảnh giao thoa - Ảnh 4.

"Bức rèm" - Họa sĩ Mai Trung Thứ

Dự án “Phụ nữ trong tranh”: Khi hội họa và nhiếp ảnh giao thoa - Ảnh 5.

Tác phẩm "Đàn hát" của họa sĩ Lê Phổ

Chia sẻ về ý nghĩa đằng sau dự án đặc biệt này, chị Bảo Ngọc - đại diện Luk BaoNgoc Photography cho biết: "Nét đẹp trong diện mạo Á Đông xưa kia với khuôn mặt tròn trịa phúc hậu, hàng lông mày lá liễu, mái tóc huyền vấn lên nền nã, tà áo dài lụa là truyền thống… nên được lưu giữ để ứng dụng vào phong cách làm đẹp, thời trang ngày nay. Sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại sẽ góp phần gìn giữ, bảo toàn nét đẹp riêng không trộn lẫn của phụ nữ Việt xuyên thời gian. Thông qua dự án này, chúng tôi mong muốn gửi gắm một thông điệp đầy ý nghĩa: Vẻ đẹp truyền thống không bao giờ lỗi mốt, bất cứ vẻ đẹp Việt nào trên gương mặt, dáng hình của phụ nữ đều có bản sắc riêng, đều xứng đáng trân trọng và nâng niu."

Dự án “Phụ nữ trong tranh”: Khi hội họa và nhiếp ảnh giao thoa - Ảnh 6.

"Hai người phụ nữ" - họa sĩ Vũ Cao Đàm

Là người từng lưu giữ nhiều khoảnh khắc đặc biệt của chị em phụ nữ, chị Bảo Ngọc - đại diện Luk BaoNgoc Photography trải lòng: "Tôi nhận thấy không ít người tự ti vì vẻ đẹp của mình không theo chuẩn của cái đẹp hiện đại. Tôi thường nhắn nhủ với các chị em rằng: Quan niệm về cái đẹp có tính chu kỳ. Xu hướng làm đẹp và quan niệm về cái đẹp mỗi thời không giống nhau. Do đó, việc mặc định một "công thức" hay góc nhìn dựa theo những tỉ lệ vàng không còn phù hợp. Cái đẹp tổng hòa của một người phụ nữ sẽ thăng hoa hơn khi lan tỏa từ vẻ đẹp nội tâm, sự tự tin và ý thức yêu bản thân của phụ nữ".