• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Đủ cơ sở khởi tố hình sự người mẹ bỏ rơi con ở hố ga khiến bé tử vong

PV 29/06/2020 - 17:10 (GMT+7)
Do cháu bé đã tử vong, cơ quan CSĐT đủ cơ sở khởi tố người mẹ về tội "Giết hoặc vứt con mới đẻ" theo Điều 124, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.  

Chiều ngày 29/6, BV Xanh Pôn (Hà Nội) xác nhận, bé sơ sinh Nguyễn Văn An bị bỏ rơi ở hố ga đã tử vong sau hơn 3 tuần được cấp cứu khiến dư luận đau xót. Cũng vì thế, nhiều người lên án người mẹ đã nỡ bỏ rơi con khiến bé qua đời và yêu cầu pháp luật phải xử lý thích đáng.

Về vấn đề này, một giảng viên Bộ môn Luật Hình sự (Trường Đại học Luật Hà Nội) cho biết, sau khi đứa trẻ qua đời, cơ quan cảnh sát điều tra có đủ cơ sở khởi tố người mẹ về "Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" theo Điều 124, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Điều 124 quy định: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Theo đó, giết con mới đẻ là hành vi của người mẹ mới đẻ con ra trong 7 ngày tuổi vì lý do nào đó đã làm con mình bị chết.

Pháp luật quy định đứa trẻ sinh ra được bao nhiêu ngày thì gọi là mới đẻ? Thực tiễn xét xử ở nước ta coi đứa trẻ mới đẻ bị người mẹ giết hoặc vứt bỏ là đứa trẻ sau khi ra đời dài nhất là 7 ngày. Tội phạm đã trực tiếp xâm phạm quyền sống của con người. Ngoài ra, tội phạm còn xâm phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, đó là tình mẫu tử, xâm phạm Công ước quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam đã phê chuẩn tham gia.

Đủ cơ sở khởi tố hình sự người mẹ bỏ rơi con ở hố ga khiến bé tử vong - Ảnh 2.

Đủ cơ sở khởi tố người mẹ về tội Giết hoặc vứt con mới đẻ, theo Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015.

Lý giải về thời gian 7 ngày, vị giảng viên này cho biết, trong thời gian 1 tuần vừa sinh, tâm lý người mẹ chưa ổn định, một số trường hợp còn bị trầm cảm sau sinh. Vì thế, có trường hợp đã có những hành động không đúng với đứa trẻ vừa sinh như bạo lực, thậm chí vứt bỏ hay giết đứa trẻ. Tuy nhiên, kể từ ngày thứ 8 trở đi, nếu người mẹ giết con mình thì không được coi là giết con mới đẻ nữa mà có thể bị khởi tố về tội Giết người, theo quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự 2015.

Thông thường, những đứa trẻ bị người mẹ giết hoặc vứt bỏ lúc mới đẻ là con ngoài giá thú. Tuy nhiên, cũng có trường hợp do tập quán lạc hậu của một vài địa phương ở miền núi cho rằng, đứa con đầu lòng không phải là con chung của vợ chồng nên sau khi đứa trẻ ra đời, người mẹ đã bóp chết con mình.

Người mẹ có thể giết con bằng các hành động như bóp cổ, thắt cổ, đâm, chém, chôn. Ngoài ra, các hành động của người mẹ như không cho con mình bú sữa vì một nguyên nhân nào đó; không cho con đang ốm uống thuốc cũng có thể dẫn đến đứa trẻ chết.

"Hành vi vứt bỏ con mới đẻ thể hiện sau khi đẻ ra người mẹ đã bỏ con mình ở một nơi nào đó như ngoài chợ, BV, cổng chùa… Đây là trường hợp người mẹ có thái độ tuy không mong muốn đứa trẻ chết nhưng để mặc cho hậu quả xảy ra", vị giảng viên này nói.

Hậu quả xảy ra đứa trẻ chết là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Nếu người mẹ vứt bỏ đứa trẻ nhưng được người khác phát hiện kịp thời nên đứa trẻ không chết thì người mẹ không phạm tội này.

Chủ thể của tội phạm là người từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự và phải là phụ nữ đã đẻ ra đứa trẻ.

Mặt chủ quan của tội này là tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

Như vậy, qua các thông tin của cơ quan chức năng, đứa trẻ bị bỏ rơi ở hố ga 3 ngày sau khi sinh. Tại cơ quan điều tra, người mẹ cũng đã thừa nhận do hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện nuôi nên khi sinh đã bỏ con ở hố ga. Đến nay, sau 3 tuần được các y bác sĩ cấp cứu nhưng cháu bé đã qua đời. Do đó, cơ quan chức năng đủ cơ sở khởi tố vụ án hình sự: Giết hoặc vứt con mới đẻ theo Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Khoảng 15h ngày 8/6, người dân tại khu vực xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga bỏ hoang. Bé còn nguyên dây rốn trong tình trạng không mảnh vải che thân và bị kiến, dòi bu đầy mắt, mũi, miệng, tai và cuống rốn.

Ngay sau đó, cháu bé được Công an xã Thanh Mỹ cùng trạm y tế xã cấp cứu rồi chuyển đến BV Đa khoa Sơn Tây. Tuy nhiên, do còn cơ hội cứu chữa đôi mắt cháu bé nên các bác sĩ đã chuyển xuống BV Xanh Pôn. Trong quá trình điều trị, có thời điểm sức khỏe bé diễn biến nặng. BV Xanh Pôn đã mời các chuyên gia BV Nhi TƯ cùng hội chẩn, điều trị.

Sau khi nhận được thông tin, Cơ quan CSĐT (công an thị xã Sơn Tây) đã vào cuộc xác minh và xác định, người bỏ rơi bé An là P.T.T. (SN 1989, quê ở Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). T. đã thừa nhận hành vi của mình và xác nhận cháu bé bị bỏ rơi ở hố ga là con đẻ.

Sau hơn 3 tuần cấp cứu, bé Nguyễn Văn An đã tử vong lúc 13h30 ngày 29/6.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm