• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Đường dây mang thai hộ với giá gần nửa tỷ đồng được tổ chức như thế nào?

PV 10/04/2021 - 21:39 (GMT+7)

Bị can Nguyễn Anh Thư

Đường dây mang thai hộ vừa được Công an TP Hà Nội triệt phá có sự tham gia của một bác sĩ sản khoa ở Hà Nội. Mỗi trường hợp mang thai hộ thành công, đường dây này thu gần nửa tỷ đồng. Vậy, đường dây mang thai hộ này được tổ chức như thế nào?

Liên quan đến dường dây mang thai hộ có sự tham gia của bác sĩ sản khoa, ngày 10/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Anh Thư (SN 1992, trú tại phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), Phạm Ngọc Thảo (SN 1981, trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM), Nguyễn Danh Hòa (SN 1962, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) về tội Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Theo cơ quan CSĐT, đầu tháng 3/2021, qua công tác nắm tình hình đã phát hiện một BV trên địa bàn thành phố có 2 sản phụ có dấu hiệu mang thai hộ và đẻ thuê. Thông tin cho thấy, 2 trẻ được sinh ra vào 2 ngày liên tiếp bởi 2 người mẹ nhưng chung một người cha.

Đường dây mang thai hộ với giá gần nửa tỷ đồng được tổ chức như thế nào? - Ảnh 1.

Các bị can trong đường dây mang thai hộ vừa bị công an TP. Hà Nội triệt phá

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan CSĐT đã làm rõ đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Theo điều tra, Nguyễn Anh Thư, Phạm Ngọc Thảo là các đối tượng không có nghề nghiệp ổn định và quen biết nhau trên diễn đàn, hội nhóm bà bầu.

Năm 2019, thông qua các nhóm trên mạng xã hội, Thư biết thông tin một số người muốn có con, cần tìm người mang thai hộ. Thư đã trao đổi với Thảo và được báo giá 400 triệu đồng cho 1 thai phụ. Thảo báo lại cho người có nhu cầu với giá 480 triệu đồng, hưởng lợi 80 triệu đồng. Sau đó Thảo liên hệ với Nguyễn Danh Hòa, là bác sĩ chuyên ngành sản khoa, cộng tác viên của nhiều BV trên địa bàn thành phố Hà Nội, để làm thủ tục mang thai hộ.

Theo lời khai của các bị can, ngày 4/10/2019, Thư hẹn gặp đôi nam nữ khách hàng ở Hà Nội và được họ đặt cọc 240 triệu đồng. Thư chuyển cho Thảo 200 triệu đồng, chuyển cho "Mỹ Nga" 10 triệu đồng "cảm ơn".

Cuối tháng 10/2019, Thư gặp "khách hàng" tại Hà Nội và giới thiệu Thảo là trợ lý của bác sĩ, làm thủ tục tạo phôi, sàng lọc giới tính nam, cấy phôi. Thư yêu cầu khách hàng chuyển nốt số tiền 240 triệu đồng. Khi có tiền, Thư tiếp tục chuyển cho Thảo 200 triệu đồng, còn lại là bản thân hưởng lợi.

Thảo trao đổi với bác sĩ Hòa, làm giả giấy đăng ký kết hôn và đưa khách hàng đến 2 BV trên địa bàn TP. Hà Nội để bác sĩ Hòa trực tiếp làm thủ tục tạo phôi.

Đến tháng 5/2020, do không tìm được người mang thai hộ nên Thư cầu cứu "Mỹ Nga" và người này giới thiệu hai phụ nữ ở Đắk Lắk nhận mang thai hộ với giá 230 triệu đồng/bé, đồng thời nuôi ăn, ở, chăm sóc khi mang thai. Sau lần giới thiệu này, "Mỹ Nga" nhận thêm 30 triệu đồng công môi giới.

Đầu tháng 6/2020, Thảo đưa 2 người phụ nữ nhận mang thai hộ đến gặp Hòa tại phòng khám để cấy phôi. Tại đây, Hòa cấy phôi vào 2 người phụ nữ này.

Sau khi cấy phôi xong, khách hàng đưa tiếp cho Thảo 179 triệu đồng.

Ngoài các khoản chính, Thảo nhận tổng cộng 579 triệu đồng để tạo phôi, cấy phôi. Số tiền này, Thảo, Thư và bác sĩ Hòa chia nhau hưởng lợi.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ, ngày 7/3/2021, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP. Hà Nội) đã bắt giữ Nguyễn Anh Thư và Phạm Ngọc Thảo. Đến ngày 21/3, Phòng Cảnh sát Hình sự tiếp tục bắt giữ đối tượng Nguyễn Danh Hòa. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện Phòng Cảnh sát Hình sự đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Y tế cũng đã có công văn khẩn gửi các BV được phép thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các BV khi thực hiện kỹ thuật mang thai hộ cho các trường hợp cần kiểm tra kỹ hồ sơ, giấy tờ theo quy định pháp luật. Đồng thời, tuyên truyền để nhân viên y tế không tham gia tổ chức mang thai hộ. Trường hợp phát hiện thì xử lý nghiêm theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm