“Em chỉ nghe về ba qua những câu chuyện mẹ kể”

Bài, ảnh: Cao Như Quỳnh
02/09/2023 - 09:00
“Em chỉ nghe về ba qua những câu chuyện mẹ kể”

Cháu Nguyễn Hoàng Duy Anh (giữa) cùng bà nội và mẹ

Đó là tâm sự của cháu Nguyễn Hoàng Duy Anh, 13 tuổi (ngụ huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Duy Anh mất ba từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Cứ ngỡ cuộc sống của hai vợ chồng chị Hoàng Thị Hiền (39 tuổi, ngụ huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) sẽ vượt qua khó khăn khi nương tựa vào nhau nhưng 6 năm sau khi kết hôn, chồng chị mất vì tai nạn giao thông khi chị đang mang bầu Duy Anh được 5 tháng. 

"Hôm đó, tôi chỉ kịp xỏ đôi dép rồi chạy ra bệnh viện. Thấy tôi bầu bì, lại đến một mình, bác sĩ không nỡ báo tin anh đã mất. Đến gần nửa đêm, tôi thấy người ta thông báo đưa chồng về nhà mới òa khóc vì biết âm dương nay cách biệt", chị Hiền bật khóc.

Ba đứa con của chị là Thắng Lợi (18 tuổi), Vẻ Vang (15 tuổi) và Duy Anh (13 tuổi). Trong lúc mang bầu các con, do hoàn cảnh khó khăn nên chị Hiền ăn uống không đủ chất. Vì vậy, sức khỏe của bốn mẹ con ai cũng yếu. 

Cuộc sống mỗi ngày một vất vả hơn. Chị Hiền thường xuyên tay bồng tay bế ba đứa để bắt xe lên TP.HCM khám bệnh. Thấy hoàn cảnh của chị đáng thương, mỗi người trên xe góp ít tiền để hỗ trợ chị lo các con. 

Hiện tại, chị Hiền đang sống với các con cùng người mẹ chồng đã già yếu. Chị Hiền kể, chồng chị là con một nên chồng mất thì chị thay chồng chăm lo cho mẹ. Thu nhập của chị chủ yếu từ việc làm thuê, sạt cỏ, tỉa bắp, được khoảng 4 triệu đồng/tháng. 

Do sức khỏe kém nên có tuần, chị Hiền chỉ làm được 1-2 ngày. Tuần nào nén đau để đi làm, chị cũng ráng được 3-4 ngày. Ngoài ra, chị được chính quyền địa phương cấp cho 2 con dê để nuôi.

Tiền kiếm được không đủ lo cho các con ăn học và thuốc thang cho mẹ già, chị Hiền phải chạy vạy vay mượn khắp nơi. Niềm hy vọng của chị đặt hết vào 3 đứa con ngoan ngoãn và học giỏi. 

Duy Anh tâm sự: "Em không có cơ hội được gặp ba, chỉ nghe về ba qua những câu chuyện mẹ kể. Em thương mẹ lắm vì mẹ vất vả nuôi cả gia đình. Em muốn mình được đi học hoài để sau này có công việc ổn định, lo lại cho bà cho mẹ".

Tiếp lời Duy Anh, chị Hiền chia sẻ: "Lợi sang năm mới thi đại học nhưng thấy mẹ không đủ tiền lo cho học nên đã chấp nhận sẽ học cao đẳng. Làm mẹ, sinh con ra mà không chăm cho các con được đủ đầy, tôi áy náy lắm. 

Tôi không muốn các con giống mình nên dù ra sao, tôi vẫn cố gắng lo cho các con đến trường. Mấy bữa nay, tôi vay mượn thêm của người ta cũng đủ tiền để mua bộ sách mới, ít vở cho con trước thềm năm học mới. Nhưng còn tiền đóng học phí cho cả ba đứa thì tôi chưa biết xoay xở như thế nào…".

Cháu Nguyễn Hoàng Duy Anh nằm trong số 280 trẻ được giới thiệu để nhận học bổng của Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" năm 2023. Mọi sự đóng góp, hỗ trợ vui lòng gửi về Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" (ủng hộ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản).

Địa chỉ tiếp nhận ủng hộ:

- Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội

- Văn phòng Đại diện phía Nam: 38 Võ Văn Tần, Q.3, TPHCM

Tài khoản nhận ủng hộ:

- Tên tài khoản: Báo Phụ nữ Việt Nam

- Số tài khoản: 111000024670

- Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - chi nhánh TP Hà Nội.

“Mẹ cố cho con học hết lớp 9 thôi” - Ảnh 2.

Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 5.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 6.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 7.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 8.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 9.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 10.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 11.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 12.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 13.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 14.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 15.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm