• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

F0 tại Hà Nội tăng cao, tổ yến, đông trùng hạ thảo “cháy hàng”

Anh Quân 14/03/2022 - 10:08 (GMT+7)

Tổ yến là một trong những món bồi bổ cơ thể được người dân ưa chuộng

Dù giá bán đắt đỏ, lên tới vài chục triệu, thậm chí cả tỷ đồng/kg, song những món ăn bổ dưỡng như tổ yến, đông trùng hạ thảo, nhân sâm luôn cháy hàng do nhu cầu sử dụng khi dịch Covid-19 đang tăng cao tại Hà Nội.

"Tổ yến là một trong những món bồi bổ cơ thể được người dân ưa chuộng. Chính vì vậy, khi các ca F0 xuất hiện ngày càng tăng tại Hà Nội, nhu cầu sử dụng các sản phẩm yến cũng tăng chóng mặt. Chưa khi nào thị trường tổ yến – yến sào lại khan hiếm và đắt đỏ như thời điểm hiện tại". Chị Vân Anh, một đại lý yến sào Nha Trang tại phường Thành Công, Hà Nội cho biết.

Chị Nguyễn Thanh Hồng (Q. Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi được bạn bè mách sử dụng tổ yến có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể, để phòng ngừa dịch bệnh. Nếu không may bị F0, thì càng nên ăn yến để tăng cường thể chất, phục hồi sức khoẻ nhanh hậu Covid-19. Vì vậy, dù giá yến có đắt đỏ, nhưng sức khỏe còn quan trọng hơn, nên cũng trích tiền tiết kiệm để dành mua 100g yến thô về để bồi bổ cho cả gia đình".

Nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, nhưng đây là thời điểm thị trường khan hàng vì đúng mùa chim làm tổ, nên sản lượng tổ yến không nhiều. Bên cạnh đó, yến là sản phẩm đòi hỏi phải mất rất nhiều thời gian để làm sạch, sơ chế, nên khách hàng phải đặt trước, không phải cứ cần là có ngay được. Chị Vân Anh cho biết thêm.

Tổ yến, đông trùng hạ thảo “cháy hàng” tại Hà Nội  - Ảnh 1.

Trên thị trường có nhiều sản phẩm yến để người tiêu dùng lựa chọn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm từ yến như tổ yến thô, tổ yến tinh chế, yến chưng… được bán với giá khá đắt đỏ. Hiện yến tươi được bán với giá 900.000 đồng/100g (tương đương 9 triệu/kg); yến khô rút lông nguyên tổ có giá 4,5 - 4,8 triệu đồng/lạng (tương đương 45 triệu -  48 triệu đồng/kg). Một hũ yến chưng có giá từ 120.000 đồng – 240.000 đồng/lọ. Trung bình, cơ sở của tôi sản xuất mỗi ngày hơn 1000 hũ yến chưng. Có ngày cao điểm lên tới 5.000 hũ. Nhân viên tăng ca liên tục cũng không đủ hàng để giao. Có khách đặt cả thùng về để cả gia đình dùng. Nhu cầu cao như vậy, nên dịp này, tôi phải từ chối khách hàng mới, khách hàng lẻ, ưu tiên phục vụ khách quen. Chị Trần Thiên Kim, xưởng Yến tươi bày tỏ.

Tổ yến, đông trùng hạ thảo “cháy hàng” tại Hà Nội  - Ảnh 2.

Yến tươi chưng sẵn là sản phẩm đắt hàng trong mùa dịch

Không chỉ tổ yến, mà đông trùng hạ thảo cũng là một trong những thảo dược "cháy hàng" trong dịp này. "Bố mẹ tôi đã ngoài 70 và vừa phải trải qua đợt điều trị F0 nên sức khỏe khá yếu. Tôi đã nhờ mối quen đặt mua đông trùng hạ thảo về cho hai cụ dùng, nhưng cả tuần vừa rồi, cả đông trùng hạ thảo khô nhập khẩu đến đông trùng hạ thảo tươi nuôi trồng trong nước đều khan hàng", anh Nguyễn Trường Sơn (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) kể.

Trong Đông y, đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý, có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch. Đông trùng hạ thảo cũng nổi tiếng là loại thảo dược "đắt hơn vàng", nhưng nhu cầu tẩm bổ phục hồi sức khoẻ hậu F0 khiến mặt hàng này dù giá cao ngất ngưởng, vẫn được người tiêu dùng lựa chọn.

Tổ yến, đông trùng hạ thảo “cháy hàng” tại Hà Nội  - Ảnh 3.

Đông trùng hạ thảo nguồn gốc tự nhiên có giá đắt đỏ

Trên thị trường, đông trùng hạ thảo được bán với nhiều loại khác nhau như  như: đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo khô, các sản phẩm đông trùng hạ thảo đã qua sơ chế ngâm rượu, ngâm mật ong, sấy khô thành trà… Giá bán cao nhất là đông trùng hạ thảo Tây Tạng khô, dạng nguyên con, khai thác tự nhiên tại vùng núi cao của Tây Tạng. Tùy theo kích cỡ, sản phẩm có giá bán khác nhau. Loại cỡ 3.000 con/kg giá 800 triệu đồng, cỡ 2.500 con giá 880 triệu, cỡ 2.000 con giá 1 tỷ đồng/kg... Đông trùng hạ thảo kích thước lớn, loại 1.600 con/kg có giá lên tới hơn 2,7 tỷ đồng. Thường người tiêu dùng sẽ đặt mua 10g-20g để sử dụng.

Bên cạnh đó, còn có những sản phẩm đông trùng hạ thảo trong nước nuôi trồng, sản xuất, có giá rẻ bằng khoảng 1/10 đông trùng hạ thảo tự nhiên nguyên con. Giá bán đông trùng hạ thảo nuôi cấy dao động từ 600.000 đồng đến 8 triệu đồng/150g, tùy theo dạng bào chế của sản phẩm dạng bột, trà hay nguyên chất.

Tổ yến, đông trùng hạ thảo “cháy hàng” tại Hà Nội  - Ảnh 4.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong nước

Cùng với đông trùng hạ thảo, các sản phẩm có công dụng bồi bổ cơ thể khác như nhân sâm, cao sâm, sâm thái lát tẩm mật ong… cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn để bồi bổ cho gia đình, phòng dịch Covid-19.

Những sản phẩm bổ dược đều có chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khoẻ nhưng trước khi sử dụng, cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn để biết được thời điểm nào cần sử dụng và sử dụng liều lượng bao nhiêu cho phù hợp, tránh lãng phí và có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Đặc biệt, khi mua sản phẩm, cần lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để tránh tiền mất tật mang. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm