• Mới cập nhật:

Khỏe

Gần 15.000 người Việt mắc bệnh phổi do nấm mỗi năm

An Khê 20/02/2020 - 20:37 (GMT+7)
Theo ước tính, Việt Nam đứng đầu về số ca mắc nấm phổi xâm lấn, với khoảng 14.523 ca/năm. Việt Nam cũng là nước có gánh nặng nấm mạn tính thứ 5 trên thế giới, ước tính 55.509 ca.

Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học nhân Ngày thế giới phòng, chống bệnh nấm do Aspergillus nhằm cảnh báo tình hình bệnh nấm do Aspergillus trong và ngoài nước, nâng cao nhận thức của nhân viên y tế và người bệnh về bệnh nấm phổi do Aspergillus, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh nấm phổi do Aspergillus.

Gần 15.000 người Việt mắc bệnh phổi do nấm mỗi năm - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, nấm Aspergillus là 1 trong 3 loại nấm gây nên bệnh nấm phổi thường gặp, trong đó nấm Aspergillus là loại nấm phổ biến nhất, có kích thước 2- 3µm (micrômét). Loại nấm này có cả trong nhà và môi trường bên ngoài.

Người có hệ miễn dịch tốt sẽ thải loại được loại nấm này, nhưng với những người suy giảm hệ miễn dịch, khi nấm Aspergillus xâm nhập sẽ phát triển gây bệnh.

Gần 15.000 người Việt mắc bệnh phổi do nấm mỗi năm - Ảnh 2.

Nấm phổi hay gặp ở người suy g‌iảm miễn dịch, già yếu, mắc bệnh mạn tính lâu ngày. Ảnh minh họa

Bệnh phổi do nấm Aspergillus gây ra 3 nhóm bệnh: Nấm phổi xâm lấn, Nấm phổi mạn tính và Dị ứng phế quản phổi do nấm. Trên thế giới, hiện có 14,6 triệu ca mắc bệnh này, tỷ lệ tử vong là 1,6 triệu ca/năm (tương đương số tử vong do lao, gấp 3 lần tử vong do sốt rét).

Theo các chuyên gia y tế, nấm phổi hay gặp ở người suy g‌iảm miễn dịch, già yếu, mắc bệnh mạn tính lâu ngày. Khi bị nấm phổi nếu không p‌hát hiện điều trị kịp thời khả năng t‌ử vong có thể lên tới 50-70%.

Hầu hết bệnh nhân nấm phổi thường đến khám vì ho ra m‌áu kéo dài không rõ lý do, sốt kéo dài kèm đ‌au ngực, ho khạc đờm kéo dài kèm khó thở như hen. Cùng với đó là các trường hợp chẩn đoán viêm phổi điều trị kháng sinh kéo dài không khỏi.

Gần 15.000 người Việt mắc bệnh phổi do nấm mỗi năm - Ảnh 3.

Các triệu chứng của nấm phổi t‌ùy thuộc vào tác nhân gây bệnh. Các triệu chứng ban đầu như sốt kéo dài, mệt mỏi, sụt cân; ho ra m‌áu, ho khạc đờm có nút nhầy. Khám phổi triệu chứng thường nghèo nàn, có thể nghe ran rít, ran ngáy. Trong trường hợp diễn tiến cấp, bệnh nhân có thể khó thở nhanh, ho khan, đau ngực, sốt cao.

Bệnh nấm phổi nếu kéo dài không được điều trị các bào t‌ử nấm sẽ lan tràn và gây bệnh cơ quan khác như nấm não, màng não, tổn thương da, viêm cơ, viêm nội nhãn... thậm chí là nhiễm nấm huyết. Bệnh nhân sẽ c‌hết do nhiễm trùng, nhiễm đ‌ộc, suy kiệt hoặc biến chứng nặng nề như ho ra m‌áu ồ ạt.

Theo các chuyên gia y tế, để đề phòng bệnh nấm phổi, cần thường xuyên rèn luyện thân thể, ăn nhiều hoa quả tươi, nâng cao sức đề kháng; tránh để nấm mốc trong nhà. Cần sắp xếp đồ đạc gọn gàng, đủ á‌nh nắng, thông gió, tránh ẩm ướt. Khi vệ sinh nhà cửa, người dân cần mang khẩu trang để tránh hít phải bụi nấm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm