• Mới cập nhật:

Xã hội

Gần 200 công dân Việt Nam "mắc kẹt" tại Philippines vì Covid-19 được đưa về nước

Hải Yến 25/03/2020 - 20:13 (GMT+7)
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Philippines, sau khi thống nhất kế hoạch với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Vietnam Airlines đã chở những công dân Việt Nam bị "mắc kẹt" ở Philippines về nước an toàn.

Từ ngày 15/3, chính quyền Philippines đã đóng cửa thủ đô Manila, cấm các chuyến bay nội địa đến và đi Manila. Vì vậy, sau khi trường học đóng cửa, hàng trăm học viên người Việt tại đảo Cebu đã không thể về nước. Họ cố gắng đặt các chuyến bay quốc tế từ sân bay Mactan Cebu quá cảnh ở Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Malaysia, Thái Lan…, tuy nhiên các hãng hàng không sau đó đều hủy chuyến vì lệnh cấm đi lại của các quốc gia này.

Trước tình hình này, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý để Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đưa công dân từ đây trở về nước. Chuyến bay hạ cánh an toàn xuống TP Cần Thơ vào 00h00 ngày 25/3/2020. Sau khi hạ cánh, hơn 180 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay được đưa đến khu cách ly để kiểm tra, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định. Máy bay được khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách.

Được biết, tất cả hành khách và phi hành đoàn đều được tiến hành đo thân nhiệt trước khi lên máy bay, sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay. Nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc, Vietnam Airlines không phục vụ suất ăn, tạp chí, chăn và dịch vụ giải trí trên chuyến bay này.

Vào đầu tháng 2 vừa qua, Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa công dân Việt Nam về nước từ tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc. Trước đó, Hãng đã tham gia các chiến dịch lớn như lập cầu hàng không sơ tán người lao động ở Lybia năm 2011 và 2014; hỗ trợ người Việt về nước trong thời điểm Nhật Bản bị động đất, sóng thần năm 2011; đưa hành khách thoát khỏi châu Âu do núi lửa phun trào năm 2010; vận chuyển hành khách bị kẹt tại Thái Lan do khủng hoảng chính trị năm 2008; vận chuyển công dân Việt Nam trở về từ Malaysia, Trung Đông các năm 2005-2007…

Gần 200 công dân Việt 'mắc kẹt' tại Philippines vì Covid-19 được đưa về nước - Ảnh 1.

Hành khách và tổ bay được kiểm tra thân nhiệt trước chuyến bay

Gần 200 công dân Việt 'mắc kẹt' tại Philippines vì Covid-19 được đưa về nước - Ảnh 2.

Đồ bảo hộ y tế đặc chủng cho tổ bay

Gần 200 công dân Việt 'mắc kẹt' tại Philippines vì Covid-19 được đưa về nước - Ảnh 3.

Tiếp viên phục vụ hành khách trong trang phục bảo hộ y tế đặc chủng

Gần 200 công dân Việt 'mắc kẹt' tại Philippines vì Covid-19 được đưa về nước - Ảnh 4.

Toàn bộ hành khách phải sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay.

Gần 200 công dân Việt 'mắc kẹt' tại Philippines vì Covid-19 được đưa về nước - Ảnh 5.

Hành khách được phun khử trùng trực tiếp sau khi hạ cánh.

Gần 200 công dân Việt 'mắc kẹt' tại Philippines vì Covid-19 được đưa về nước - Ảnh 6.

Hành khách lên xe đến khu cách ly tập trung. Nguồn: VNA

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm