• Mới cập nhật:

Khỏe

Gần 400 nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy cho kết quả âm tính COVID-19

Đông Quân 05/08/2020 - 17:48 (GMT+7)

Khử trùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: An My

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho tất cả những nhân viên bệnh viện có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. Kết quả xét nghiệm đều âm tích với Covid-19.

Ngày 5/8, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã có báo cáo về các trường hợp COVID-19 có liên quan đến bệnh viện là bệnh nhân 669 - một bác sĩ ở Đồng Nai  và 3 bệnh nhân 449, 450 và 517.

Trước đó, vào chiều 4/8, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống COVID-19 công bố ca bệnh 669 là bệnh nhân nam 50 tuổi, có địa chỉ tại phường Quang Vinh (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) liên quan Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân là bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, thăm người thân tại Khoa Nội, Bệnh viện Đà Nẵng, tiếp xúc gần bệnh nhân 510. Hiện bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, vào 3/8, bệnh viện nhận được thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM cho biết, bệnh nhân 669 tên L.Đ.N, bác sĩ bệnh viện Đồng Nai có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trước đó, bác sĩ N. có tham dự lớp học "Điều trị bệnh lý tuyến vú, các khối u bằng vi sóng, RFA Laser Echopluse dưới hướng dẫn siêu âm" do Trung tâm Đào tạo Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức học tại Đơn vị Tuyến vú, thời gian học từ 20/7 đến 20/8. Học viên của lớp học là các bác sĩ của các bệnh viện tuyến tỉnh, không có bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp xúc với bệnh nhân 669 âm tính COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy tăng cường công tác phòng chống lây nhiễm COVID-19 - Ảnh: An My

Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành truy vết, khoanh vùng. Kết quả cho thấy, ngày 20/7 là ngày khai giảng lớp học nhưng bệnh nhân không vào lớp. Đến 21/7 (ngày đầu vào học), bệnh nhân không vào lớp mà chỉ đến gặp để chào Giám đốc Trung tâm Ung bướu (mối quan hệ đồng nghiệp) và Trưởng Đơn vị Tuyến vú, xin không tham gia lớp học vì lý do cá nhân. Tại thời điểm này không tiếp xúc với bệnh nhân, nhân viên y tế tại Đơn vị tuyến vú và học viên của lớp học.

Tối 23/7, lớp học có tổ chức liên hoan, có sự tham dự của bệnh nhân 669, bác sĩ Trưởng đơn vị tuyến vú - Bệnh viện Chợ Rẫy và các học viên của lớp.

Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho 2 nhân viên y tế là Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Trưởng đơn vị Tuyến vú. Kết quả, cả  3 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Hiện tại, Bệnh viện đang tiếp tục thực hiện cách ly đối với Trưởng đơn vị Tuyến vú là F1 của bệnh nhân 669 cho đủ 14 ngày (kể từ ngày 23/7), Giám đốc Trung tâm Ung bướu đã kết thúc cách ly vì đã qua 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính (3 lần).

Cũng theo Bệnh viện Chợ Rẫy, các nhân viên y tế cách ly liên quan đến trường hợp bệnh nhân 449, 450 đã được xét nghiệm COVID-19 lần 2 và tất cả đều cho kết quả xét nghiệm âm tính, thôi cách ly từ ngày 04/8 (ngày tiếp xúc 21/7/2020).

Dự kiến 6/8, Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm lần 2 cho nhóm nhân viên có liên quan đến  bệnh nhân 517, 669 và sẽ kết thúc cách ly nếu cho kết quả xét nghiệm âm tính.

BS CKII Nguyễn Tri Thức -  Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho tất cả nhân viên tại các khoa, phòng liên quan có nhân viên tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tính đến sáng nay (5/8), bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm cho 386 nhân viên, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Hiện nay, tất cả nhân viên cách ly đều không có biểu hiện triệu chứng bệnh và trong bệnh viện không có bất kỳ bệnh nhân có yếu tố nghi ngờ nhiễm COVID-19. Tất cả các hoạt động chuyên môn phục vụ bệnh nhân tại bệnh viện đều hoạt động bình thường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm