• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Gần 50% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh

N.A 08/02/2021 - 20:32 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Dù phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2020 nhưng có đến gần 50% số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam trong vòng 1-2 năm tới.

Đây là thông tin nổi bật trong báo cáo kết quả khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm tài chính 2020 do Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố tại TPHCM vào ngày 8/2/2021.

Ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện JETRO tại TPHCM, cho biết, cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam bị ảnh bởi hưởng đại dịch Covid-19 khi có đến 52,8% doanh nghiệp bị sụt giảm lợi nhuận kinh doanh năm 2020. Mặc dù vậy, vẫn có 49,6% doanh nghiệp dự báo có lãi và 20,3% doanh nghiệp dự báo có hoạt động kinh doanh cân bằng trong năm 2020.

Trong số các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam tham gia trả lời khảo sát thì 46,8% (tương ứng khoảng 400 doanh nghiệp), cho biết có ý định tiếp tục chọn Việt Nam cho khoản đầu tư mở rộng các chức năng như sản xuất hàng hóa thông dụng, hàng hóa có giá trị cao, bán hàng, kho vận và nghiên cứu.

Ngoài ra, có 16,4% doanh nghiệp cho biết sẽ tăng cường đầu tư thiết bị, đầu tư mới trong thời gian tới. Các lĩnh vực được doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư gần đây không chỉ là công nghiệp chế tạo, chế biến mà còn có cả chuyển đổi số, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao…

Bên cạnh việc mở rộng đầu tư kinh doanh, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang xem xét việc thiết lập lại một số chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 như thay đổi đơn vị thu mua hoặc lựa chọn lại địa điểm sản xuất; trong đó, có 18,8% doanh nghiệp cho biết sẽ chọn đơn vị cung ứng của Việt Nam sau khi thay đổi, cao nhất trong số 20 quốc gia châu Á, châu Đại dương được khảo sát.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trông đợi hệ thống thủ tục thuế, hành chính sẽ được cải thiện theo hướng đơn giản hóa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp coi trọng việc tuân thủ quy định có thể dễ dàng hoạt động.

Song song với hoàn thiện chính sách, doanh nghiệp Nhật Bản cũng mong muốn mở rộng thu mua linh kiện, vật liệu tại chỗ. Chính vì vậy, để thu hút các nhà đầu tư mới và doanh nghiệp cũ mở rộng đầu tư, Việt Nam cần phát triển công nghiệp hỗ trợ, cải thiện nhanh khả năng cung ứng nội địa. Hiện nay, mức thu mua linh kiện, vật liệu Việt Nam của doanh nghiệp Nhật Bản mới đạt 37%, tương đương với Malaysia nhưng thấp hơn nhiều so với Indonesia, Thái Lan và Trung Quốc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm