• Mới cập nhật:

Khỏe

Gần 660.000 liều vaccine AstraZeneca đến Việt Nam

Linh Trần 29/07/2021 - 11:19 (GMT+7)

Người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh minh họa

Sáng nay (29/7), gần 660.000 liều vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca đã về Việt Nam. Như vậy, chỉ trong 3 tuần gần đây, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã mang về Việt Nam gần 3,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch trong nước.

Theo Bộ Y tế, sáng ngày 29/7, đã có thêm 659.900 liều vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca đã cập bến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là lần giao vaccine thứ 6 và là lần thứ tư liên tiếp trong tháng 7 thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC và AstraZeneca Việt Nam, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Theo đại diện doanh nghiệp, hiện hợp đồng của VNVC đã mang về Việt Nam gần 3,8 triệu liều vaccine AstraZeneca, tương đương với khoảng 41% tổng lượng vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca có mặt tại Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, bằng những nỗ lực không ngừng, chỉ trong 3 tuần (từ ngày 9/7 đến 29/7), Hệ thống tiêm chủng VNVC đã mang về Việt Nam gần 3,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, đáp ứng khẩn cấp nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch cho người dân cả nước. Tổng cộng, đã có gần 9,3 triệu liều liều vaccine của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam qua hợp đồng với VNVC, Cơ chế COVAX và viện trợ giữa chính phủ các nước, hiện chiếm 62% nguồn cung vắc xin Covid-19 trên cả nước.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế), cho biết: "Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, vaccine là "vũ khí" quan trọng để Việt Nam triển khai các giải pháp phòng chống dịch, hướng tới miễn dịch cộng đồng để đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường. Bộ Y tế trân trọng cảm ơn những nỗ lực tăng tốc cung cấp vaccine của AstraZeneca và VNVC, để giúp Việt Nam sớm đạt được mục tiêu kép - vừa đẩy lùi đợt bùng phát dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế".

Gần 660.000 liều vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam - Ảnh 1.

Vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi, cho biết: "Trong tháng 7 này, chúng tôi đã liên tiếp mang về Việt Nam gần 3,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca, nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc chiến chống lại đại dịch của Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vaccine về Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể, để người dân sớm được trở lại cuộc sống bình thường và đoàn tụ với gia đình".

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC, chia sẻ: "Giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát cao điểm tại TPHCM, chúng ta càng thấy quý giá từng liều vaccine, VNVC và AstraZeneca Việt Nam sẽ cố gắng để đảm bảo các đợt giao hàng đúng tiến độ để kịp thời bảo vệ các nhân viên y tế, tuyến đầu chống dịch và người dân Việt Nam".

Tính đến nay, hơn 800 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca đã được cung ứng cho 170 quốc gia trên thế giới. Vaccine của AstraZeneca cũng đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc chống lại bệnh nặng và các trường hợp nhập viện gây ra bởi tất cả các biến chủng đáng lo ngại hiện nay. Trong đó, dữ liệu cho thấy 2 liều vaccine của AstraZeneca giúp giảm nguy cơ nhập viện do biến chủng Delta tới 92%.

Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Tính đến ngày 28/7, tổng cộng cả nước đã thực hiện tiêm hơn 5 triệu liều tiêm vaccine Covid-19 cho người dân, trong đó phần lớn là vaccine AstraZeneca.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm