• Mới cập nhật:

Khỏe

Gây mê để lấy cục pin đã tràn acid ra hốc mũi bé 4 tuổi

Đinh Thu Hiền 14/07/2020 - 14:05 (GMT+7)
Bé N.Q.H (4 tuổi, trú tại Đồng Nai) ngồi chơi rồi tự nhét cục pin hình nút áo vào hốc mũi khiến máu chảy nhiều. Acid của pin nhanh chóng phá hủy hốc và thành mũi khiến các bác sĩ phải quyết định nhanh chóng gây mê bệnh nhân, lấy dị vật ra.

BS.CK2. Nguyễn Tường Thi (Khoa Liên Chuyên Khoa, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM) cho biết, sau khi thăm khám bước đầu, nhận thấy tình trạng bệnh nhi quá nguy hiểm do acid đã phá hủy hốc và thành mũi, nên ê-kíp hội chẩn quyết định lấy dị vật bằng phương pháp gây mê. Sau 2 giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cấu trúc dẫn đường (C.ARM) dị vật là cục pin tròn hình nút áo đã được lấy ra thành công. Sau ca mổ, bé H. mạnh khỏe, được cấp toa thuốc cho về và tái khám theo dõi định kỳ. Việc hốc và thành mũi bị phá hủy bởi acid sẽ có ảnh hưởng đến di chứng về sau, nên các chuyên gia y tế đã yêu cầu gia đình tuân thủ nghiêm ngặt việc đưa bé H. tới tái khám.

Gây mê để lấy cục pin đã tràn acid ra hốc mũi bé trai - Ảnh 1.

BS của BV Nhi Đồng 2 đã quyết định gây mê để lấy nhanh dị vật ra khỏi mũi bé trai vì acid có trong pin đã phá hủy hốc và thành mũi của bé. Ảnh: BV cung cấp

Theo BS.CK2 Nguyễn Tường Thi, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Trẻ khi chơi thường nghịch ngợm nhét những vật dụng, thực phẩm vào mũi, tai như các nút nhựa có trong đồ chơi, nút áo, hạt đậu... gây ra dị vật ở mũi. BS. Thi lưu ý các bậc phụ huynh, khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều, đặc biệt là chảy máu, cha mẹ hãy lập tức kiếm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không. Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi, phụ huynh không nên cố gắng lấy dị vật ra, vì có khi lại đẩy dị vật vào sâu bên trong, gây tổn thương và chảy nhiều máu. 

"Cha mẹ cần đưa trẻ tới khám chuyên khoa Tai mũi họng của cơ sở y tế gần nhất để được gắp dị vật càng sớm càng tốt. Nếu để lâu, việc lấy dị vật sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng viêm mũi cho trẻ", BS Thi đưa ra lời khuyến cáo. 

Chuyên gia y tế này cũng đưa ra lời tham khảo cho các bậc phụ huynh về việc nên dạy trẻ nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc làm rất nguy hiểm. Khi trẻ ngồi chơi, cần phải luôn quan sát các hoạt động vui chơi của con, không đưa cho trẻ tiếp xúc với các loại đồ chơi có pin điện tử vì tính chất ăn mòn acid của pin sẽ rất nguy hiểm nếu dị vật bị nhét vào cơ thể của trẻ em.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm