• Mới cập nhật:

Khỏe

Ghép thận tự thân cho bệnh nhân U60

PV 22/07/2022 - 20:02 (GMT+7)

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Các bác sĩ nhận định, niệu quản trái của bệnh nhân bị mất đoạn gần hoàn toàn, chức năng thận trái còn tốt, còn sỏi trong đoạn niệu quản còn lại. Vì vậy, BV đã quyết định ghép thận tự thân để giữ lại thận trái cho bệnh nhân.

Ngày 22/7, BV TƯ Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho bệnh nhân 58 tuổi (ở tỉnh Thừa Thiên Huế) bị tổn thương niệu quản nghiêm trọng.

Trước đó, BV tiếp nhận bênh nhân từ tuyến dưới chuyển lên với chẩn đoán tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản trái. Cách đó 2 ngày, bệnh nhân được chẩn đoán sỏi niệu quản trái và sỏi thận phải tái phát, được nội soi tán sỏi niệu quản trái tại một BV tuyến dưới.

Trong quá trình tán sỏi, bệnh nhân xuất hiện biến chứng gây tổn thương mất gần hoàn toàn niệu quản.

Ngay lập tức, BV đã hỗ trợ từ xa, thực hiện dẫn lưu thận ra da cùng bên, sau đó chuyển về BV TƯ Huế. 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, BV đã hội chẩn và nhận định, đây là một trường hợp đặc biệt. Niệu quản trái của bệnh nhân bị mất đoạn gần hoàn toàn, chức năng thận trái còn tốt, còn sỏi trong đoạn niệu quản còn lại. Vì vậy, BV đã quyết định ghép thận tự thân để giữ lại thận trái cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết, do thận phải có một viên sỏi bể thận có nguy cơ gây tắc nghẽn đường tiểu nên được nội soi đặt thông niệu quản phải.

Sau khi được đưa ra ngoài, ghi nhận đoạn niệu quản còn lại khoảng 5cm, có sỏi ở đoạn cuối và phù nề nhiều xung quanh, có một động mạch và một tĩnh mạch. Thận trái được tưới rửa ở nhiệt độ thấp để bảo toàn chức năng cũng như tránh gây thêm tổn thương. Quả thận được ghép vào vị trí hố chậu đối bên.

Sau 4 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công.

Được biết, đây là trường hợp ghép thận tự thân thứ 2 tại miền Trung sau ca ghép thận tự thân đầu tiên được thực hiên vào năm 2020.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm