• Mới cập nhật:

Xã hội

Gia cảnh éo le của 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê giữa trời đông giá rét ở Hà Nội

Nguyễn Long 12/01/2021 - 18:26 (GMT+7)

Ngôi nhà nơi 2 cháu bé từng sống cùng mẹ và ông ngoại

Người bác bỏ rơi 2 cháu trên đê rồi đứng cách khoảng 50m quan sát, khi thấy chị Lê Thị Bích nhận 2 cháu, người bác mới rời đi.

Liên quan đến vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng, thuộc khu vực xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội), ngày 12/1, thông tin với PV, đại diện Tư pháp, phường Yên Phụ (Q.Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, mẹ 2 cháu bé là chị Bùi Quỳnh L. (SN 1985).

Theo vị đại diện này, tháng 5/2006, chị L. đăng ký kết hôn cùng anh Đào Minh C. (SN 1984, trú tại phường Phúc Xá, Q.Ba Đình, Hà Nội). 2 người có con chung là cháu Đ.T.G. (SN 2007).

Một thời gian sau, 2 vợ chồng ly thân. Sau đó, chị L. sinh thêm 2 người con là cháu Q.A vào năm 2016 và cháu N. vào năm 2018.

Không biết bố 2 đứa trẻ là ai

Do ốm đau bệnh tật, chị L. đã ủy quyền cho bố đẻ mình là ông Đ. làm thủ tục khai sinh cho các cháu theo giấy chứng sinh, nhưng ông Đ. không xuất trình được hộ khẩu người bố, bản thân chị L. cũng không biết bố của 2 đứa trẻ là ai.

Tư pháp của phường Yên Phụ đã đứng tên anh C. trong giấy khai sinh của 2 cháu, do khi đó chị L. và anh C. vẫn trong thời điểm hôn nhân, chưa ly hôn.

Tuy nhiên, anh C. không cho 2 bé nhập khẩu về gia đình mình vì anh C. cho rằng 2 cháu không phải con đẻ của mình.

Tiếp đó, 2 cháu được mẹ và ông ngoại đón về nhà trên đường An Dương, phường Yên Phụ sinh sống. Tháng 6/2020, chị L. qua đời do bệnh nặng. Ông ngoại nhận nuôi 2 bé, tiếp tục đi làm thủ tục hộ khẩu để 2 cháu được nhập khẩu về Yên Phụ. Tuy nhiên, không lâu sau, ông cũng mất.

Đại diện Tư pháp của phường đã vận động người anh cùng bố khác mẹ của chị L. là anh V. đứng ra làm hồ sơ để 2 đứa trẻ được nhập khẩu.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, anh V. chạy xe ôm, còn vợ bán hàng vặt, không đủ điều kiện nuôi 2 cháu, nên họ đã liên hệ, gửi 2 cháu cho một ngôi chùa ở huyện Thường Tín vào tháng 9/2020.

Nhà chùa mong muốn nhận nuôi 2 cháu nhưng do không có hộ khẩu nên không được UBND xã Lê Lợi chấp thuận.

Ngày 6/1, nhà chùa gọi điện cho anh V. đón 2 cháu về. Ngày 9/1, người bác đến đón 2 cháu về nhưng khi đi tới điếm 97 bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã Lê Lợi thì đã bỏ lại 2 cháu ở đây.

Người này đứng từ xa khoảng 50m quan sát, khi thấy chị Lê Thị Bích (thôn Hà Vỹ, xã Lê Lợi) nhận 2 cháu, người bác mới rời đi. UBND xã Lê Lợi cũng đã lập biên bản đồng ý cho chị Bích tạm thời chăm sóc 2 cháu.

Gia cảnh éo le của 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê giữa trời đông giá rét ở Hà Nội - Ảnh 2.

Chị Bích đang tạm thời chăm sóc 2 cháu bé.

Ngày 12/1, đại diện Ban Gia đình - Xã hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam, lãnh đạo Hội LHPN TP Hà Nội, lãnh đạo Hội LHPN huyện Thường Tín đã tới xã Lê Lợi, huyện Thường Tín (Hà Nội) để thăm hỏi, tặng quà, động viên 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo địa phương.

Đại diện Ban Gia đình - Xã Hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam đánh giá cao sự đùm bọc, yêu thương của chị Lê Thị Bích (người phát hiện ra 2 cháu bé bị bỏ rơi và đưa về nhà chăm sóc) và sự vào cuộc nhanh chóng của UBND xã Lê Lợi.

Lãnh đạo UBND xã Lê Lợi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm kịp thời của Hội LHPN Việt Nam. UBND xã Lê Lợi đã chỉ đạo bộ phận Tư pháp, Công an có những tham mưu để UBND xã có những giải pháp hỗ trợ cho các cháu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm