• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Giá thực phẩm ngày đầu giãn cách xã hội tại Hà Nội thế nào?

H.Y 24/07/2021 - 18:50 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Tại chợ truyền thống, giá thực phẩm bị đẩy lên cao trong khi ở siêu thị, cửa hàng tiện ích giá cả ổn định.

Hôm nay (24/7) là ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách trong vòng 15 ngày. Theo thông báo, người dân không có việc cần thiết thì không ra khỏi nhà. Thành phố đảm bảo đủ thực phẩm cho người dân trong giai đoạn giãn cách chống dịch.

Tiểu thương đẩy giá 100.000 đồng/kg cá, 90.000 đồng/quả bí

Ngay từ sáng sớm, người dân sau khi biết tin Hà Nội thực hiện giãn cách thì đã nhao ra chợ để mua tích trữ thực phẩm. Đây cũng là lí do khiến giá thực phẩm tại các chợ truyền thống, chợ tạm bị đẩy lên cao.

Chị Phương, một tiểu thương bán cá ở chợ tạm trong phố Kim hoa, Hà Nội đến 9h sáng đã nhập thêm một chậu cá thứ 2 để bán. Thường ngày, chị bán 1 chậu cá cũng phải đến trưa mới hết hàng. Giá cá chị bán ra cũng leo thang từng giờ. Đầu giờ sáng, cá trắm được bán với giá 70.000 đồng/kg thì một lúc sau, chị đã đẩy giá lên100.000 đồng/kg, mà còn liên tục giục khách: "Mua nhanh đi, mai chính quyền cấm họp chợ, không có cá mà ăn đâu".

Lực lượng chức năng của phường liên tục ra quân nhắc nhở người dân mua bán thực phẩm phải giữ khoảng cách 2m và thực hiện 5K tại chợ tạm phố Kim Hoa, Hà nội.

Tương tự, bí xanh hôm nay được bán với giá 30.000 đồng/kg, một quả bí giao động từ 70 – 90.000 đồng/quả. Giá trứng gà tăng từ 35.000 đồng/chục lên 40.000 đồng/chục. Giá rau muống dao động 20.000-25.000 đồng/kg.

Bà Thu (phố Kim Hoa, Hà Nội) nói: "Biết là thực phẩm mua hôm nay sẽ tăng giá nhưng không mua ở chợ này thì phải đi xe ra tận siêu thị mua, cũng mất công lắm. Tôi mua ở chợ gần nhà quen rồi nên dù đắt cũng mua cho tiện".

Theo quan sát, đây là khu chợ tạm tại khu vực phố Kim Hoa, Hà Nội. Ngay từ đầu giờ sáng, lực lượng chức năng của phường đã liên tục ra quân nhắc nhở người dân mua bán thực phẩm phải giữ khoảng cách 2m và thực hiện 5K. Một số cửa hàng bán đồ không thiết yếu như vàng mã, hoa… được yêu cầu đóng cửa.

Không chỉ riêng khu chợ này, sáng cùng ngày, một số chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn thành phố đã được yêu cầu dừng hoạt động. Mặc cho biển cấm họp chợ xuất hiện cùng lời vận động của chính quyền địa phương, các tiểu thương và người dân vẫn tụ tập đông đúc tại các quầy hàng, không đảm bảo yêu cầu giãn cách phòng chống dịch.

Siêu thị, cửa hàng tiện ích ổn định

Tại các cửa hàng tiện ích nằm trong khu dân cư, tình trạng hết thực phẩm diễn ra tuỳ thời điểm nhưng giá cả vẫn ổn định như thường ngày.

Một cửa hàng Vinmart+ trên phố Xã Đàn, Hà Nội, vào lúc 11 h trưa, tủ đựng thịt mát, hải sản, hay giá đựng rau đã hết sạch. Nhân viên cửa hàng cho biết, phải vài tiếng nữa cửa hàng mới cập nhật thêm thực phẩm được.

Giá thực phẩm ngày đầu giãn cách xã hội tại Hà Nội thế nào? - Ảnh 2.

Cửa hàng tiện ích nằm trên phố Xã Đàn ghi nhận đông khách mua sắm lúc 9h sáng ngày 27/4

Chị Linh (30 tuổi) đang tìm kiếm ít thực phẩm còn lại của cửa hàng tiện ích cho biết: "Vì hôm nay là cuối tuần, tôi có dậy muộn hơn so với thường ngày. Giờ đi mua thực phẩm thấy các giá đều hết thế này nên cũng hơi hoang mang. Tôi không kiếm được mớ ra nào, đành mua ít nấm".

Tình trạng hết thực phẩm diễn ra tuỳ thời điểm nhưng giá cả vẫn ổn định như thường ngày

Cũng giống như các cửa hàng tiện ích, lượng người đến mua sắm thực phẩm tại các trung tâm thương mại, siêu thị trong ngày hôm nay cũng tăng đáng kể. Tuy vậy, nơi đây không xảy ra tình trạng cháy hàng.

Theo quan sát của phóng viên, tại một siêu thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, các quầy làm thủ tục thanh toán khá đông. Trung bình khoảng 4-5 lượt khách xếp hàng chờ tính tiền cho mỗi quầy.

Người dân chủ yếu chọn các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như gạo, mì, thịt, cá, đồ đông lạnh, rau củ quả... Tại các gian trưng bày rau, lượt khách ra vào thường xuyên với số lượng mua khoảng 4 đến 5 bó rau/người. Gian hàng thịt cá khá đông. Mỗi người mua từ 5 đến 6 gói đóng sẵn khiến kệ rỗng nhanh. Nhưng chỉ ít phút sau, các nhân viên siêu thị kịp thời bổ sung hàng. Tuyệt nhiên không có tình trạng người dân mua nhiều thực phẩm để tích trữ.

Giá thực phẩm ngày đầu giãn cách xã hội tại Hà Nội thế nào? - Ảnh 4.

Tại một siêu thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hàng hoá đầy ắp, giá cả ổn định

Chị Thanh Thuý (Hồng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi cảm thấy việc tích trữ là không cần thiết. Tôi chỉ mua lượng thực phẩm vừa đủ cho mỗi ngày".

Hà Nội đảm bảo đủ hàng hóa cho người dân trong 3 tháng

Ngày 23/7, Sở Công Thương Hà Nội cho biết trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, các doanh nghiệp đã tăng cường dự trữ 17 mặt hàng thiết yếu từ 30-50%, trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường. Tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp sẽ bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực, sẵn sàng vận chuyển đảm bảo đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm