• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Giãn cách xã hội tại Hà Nội thì shipper có được hoạt động?

Hải Yến 24/07/2021 - 10:57 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Người dân Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội kể từ 6h sáng hôm nay (24/7). Nhiều người đặt câu hỏi về việc dịch vụ giao hàng ăn shipper tại nhà có được hoạt động hay không.

Đêm 23/7, trước việc số ca nhiễm mới tăng nhanh những ngày qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Chỉ thị số 17/CT-UBND về thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng CP. Theo đó, từ 6h00 ngày hôm nay (24/7), toàn thành phố sẽ thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày.

Chỉ thị yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Các cơ sở được phép kinh doanh gồm: Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn. Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...).

Chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội.

Như vậy, trong danh sách những loại hình được kinh doanh không có nhà hàng ăn uống. Việc bán hàng ăn mang về cũng phải tạm dừng.

 Theo khảo sát của phóng viên, sáng 24/7, một số hãng xe công nghệ và shipper công nghệ cũng đã ra thông báo dừng chở khách, giao đồ ăn tại Hà Nội nhưng vẫn tiếp tục dịch vụ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu. 

Đại diện Grab sáng 24/7 đã cho biết, Grab sẽ tạm ngừng cung cấp các dịch vụ vận chuyển hành khách 2 bánh (GrabBike, GrabBike Economy), dịch vụ vận chuyển hành khách 4 bánh (GrabCar, GrabCar Economy, GrabCar Plus, GrabCar Doanh Nghiệp, GrabTaxi) và dịch vụ giao đồ ăn GrabFood trên địa bàn TP. Hà Nội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/07/2021.

Các dịch vụ giao hàng GrabExpress và đặt hàng GrabMart vẫn hoạt động bình thường. Riêng dịch vụ GrabExpress chỉ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang thiết bị y tế).

Đại diện Grab nhấn mạnh: "Việc tạm ngừng cung cấp một số dịch vụ nêu trên có thể sẽ tạo ra một số bất tiện nhất định cho hành khách, nhưng vì an toàn và sức khỏe của cộng đồng, Grab tin rằng quyết định này sẽ góp phần vào nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 đang được Chính phủ và UBND TP. Hà Nội quyết liệt triển khai".

Trong khi đó, Now cũng thông báo tạm ngưng dịch vụ NowFood tại TP. Hà Nội cho đến khi có thông báo từ Cơ quan Nhà nước. NowFresh và NowShip vẫn được hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ. Riêng dịch vụ NowShip chỉ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang bị y tế).

Riêng dịch vụ NowShip chỉ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang bị y tế).

Một loạt các ứng dụng giao đồ ăn như Baemin, Loship cũng cho biết tạm ngưng dịch vụ giao đồ ăn trong 15 ngày tại Hà Nội, từ 6h00 ngày 24/07/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Giãn cách xã hội tại Hà Nội thì shipper có được hoạt động? - Ảnh 1.

Các dịch vụ thiết yếu khác như đi chợ dùm Lomart, giao hàng hóa Lo-send, giao thuốc Lo-Med vẫn được hoạt động bình thường dưới sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn cao nhất cho khách hàng.

Sáng đầu tiên của ngày giãn cách, thành phố tiếp tục phát hiện thêm 9 trường hợp lây nhiễm virus liên quan ổ dịch cũ. Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát (từ ngày 29/4), Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 675 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, các chùm lây nhiễm mới phát hiện từ ngày 5/7 đến nay đã có 406 trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Thông qua tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng mới đây, thành phố đã phát hiện thêm tổng cộng 44 trường hợp nhiễm nCoV.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm