• Mới cập nhật:

Xã hội

Sau "biển người" xét nghiệm, tiêm vaccine Covid-19, Hà Nội hoả tốc tăng cường phòng dịch

Hải Yến 22/07/2021 - 21:20 (GMT+7)

Dòng người xếp hàng dài chờ vào tiêm vaccine ở Bệnh viện E. Ảnh: PNVN

Chiều 22/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký Công văn hỏa tốc về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Theo nội dung Công văn, UBND TP Hà Nội đề nghị các bệnh viện T.Ư, Bộ ngành; bệnh viện các trường đại học đóng trên địa bàn phối hợp, tổ chức phân luồng, thông báo người dân chủ động đăng ký trước khi đến khám, xét nghiệm để bố trí các khu vực đón tiếp, lấy mẫu xét nghiệm, khám bệnh và trả kết quả phù hợp quy định phòng chống dịch.

Đồng thời, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 theo đúng các tiêu chí "bệnh viện an toàn"; tổ chức khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo phương án, quy mô phù hợp, đảm bảo 5K, không tụ tập đông người.

Sở Y tế Hà Nội phải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo tăng cường kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược phẩm; xử lý nghiêm, yêu cầu đóng cửa các cơ sở vi phạm nhiều lần. Chủ tịch UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng tại cơ sở thường xuyên nắm bắt tình hình, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Sau "biển người" xét nghiệm, tiêm vaccine Covid-19, Hà Nội hoả tốc tăng cường phòng dịch - Ảnh 1.

Cảnh tượng chen chân tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế chờ lấy mẫu và kết quả xét nghiệm Covid-19 ngày 21/7. Ảnh: PNVN

Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã phản ánh, trong chiều 22/7, hàng trăm người dân đã tập trung tại khuôn viên Bệnh viện E (Cầu Giấy, Hà Nội) để chờ đăng ký tiêm vaccine Covid-19. Đa số những người trên đều là nhân viên của các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Theo lịch hẹn, bệnh viện sẽ triển khai tiêm vào 14h30 cùng ngày, tuy nhiên ngay từ 13h30, lượng người đã đổ về chờ rất đông, khiến khuôn viên bệnh viện chật kín người.

Do lượng người lớn, việc đảm bảo giãn cách 2m, không tụ tập quá 5 người như yêu cầu từ TP Hà Nội không thể thực hiện. Mọi người chen chúc, nhích từng bước để tới được bàn đăng ký trước khi vào tiêm.

Trước đó, ngày 21/7, cũng đã xảy ra tình trạng chen lấn khi đợi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Viện Kiểm định quốc gia về vaccine và sinh phẩm y tế ở Hà Nội.

Theo báo cáo của CDC Hà Nội, trong ngày 22/7, Hà Nội đã ghi nhận 64 ca dương tính Covid-19. Trong đợt thứ 4 bùng phát Covid-19 (tính từ ngày 29/4 đến nay), toàn thành phố ghi nhận 618 ca dương tính Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến phức tạp, xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, Thành phố đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, dân số đông tại các khu vực nội thành, hàng ngày vẫn có hàng ngàn người dân từ các địa phương di chuyển về Thành phố mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm