Giá vàng lao dốc, người mua lỗ ngay 6,5 triệu đồng chỉ sau 1 tuần

Minh Anh
31/05/2024 - 18:42
Giá vàng lao dốc, người mua lỗ ngay 6,5 triệu đồng chỉ sau 1 tuần

Giá vàng lao dốc, người mua lỗ ngay 6,5 triệu đồng chỉ sau 1 tuần. Ảnh minh hoạ

Trước loạt biến động, giá vàng tiếp tục lao dốc mạnh về cuối tuần, mức chênh lệch hai chiều mua - bán tới 4 triệu đồng/lượng. Trong lúc đó, giá vàng nhẫn ổn định tại 76 triệu đồng.

Liên tiếp các phương án ổn định giá, người mua đối mặt nguy cơ lỗ "nặng"

Tính đến cuối chiều nay (31/5), giá vàng SJC đã giảm mạnh so với thời điểm tuần trước sau khi thị trường đón nhận loạt biến động mới.

Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng miếng SJC tại 83 – 87 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Bảo tín Minh Châu có mức giá cho vàng SJC tại 83 - 85,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

DOJI duy trì mức giá ở cả hai thị trường Hà Nội và TPHCM là 83,05 - 85,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Mức chênh lệch hai chiều mua - bán được nới rộng biên độ ở khoảng 3 - 4 triệu đồng/lượng, sau đà giảm mạnh. Điều này càng làm gia tăng rủi ro lỗ cho người mua/đầu tư vàng.

Chỉ tính riêng 1 tuần qua, tại mức giá 87,5 - 89,5 triệu đồng/lượng (24/5), người mua/đầu tư vàng đã lỗ 6,5 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng SJC từ 24/5 - 31/5/2024

Giá vàng lao dốc, người mua lỗ ngay 6,5 triệu đồng chỉ sau 1 tuần- Ảnh 1.

Nguồn: Web giá vàng

Giá vàng tuần này "rung lắc" mạnh khi có thời điểm tăng vọt lên gần 91 triệu đồng/lượng nhưng nhanh chóng giảm mạnh về ngưỡng 86 - 87 triệu đồng/lượng. Biến động này xuất hiện khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dừng đấu thầu vàng, các ngân hàng có vốn nhà nước sẽ tham gia bán vàng.

Giá vàng lao dốc, người mua lỗ ngay 6,5 triệu đồng chỉ sau 1 tuần- Ảnh 2.

NHNN dừng đấu thầu vàng, 4 ngân hàng có vốn nhà nước sẽ tham gia bán vàng vào 3/6 tới (Ảnh minh hoạ: Internet)

Theo đó, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, qua 9 phiên đấu thầu, chênh lệch giá không giảm như kỳ vọng, nên NHNN dừng đấu thầu để tìm nguyên nhân và tìm giải pháp mới thay thế, vẫn với mục tiêu giảm mức chênh lệch giữa giá thế giới và giá trong nước.

Ngoài ra, 4 ngân hàng có vốn nhà nước (BIDV, VietinBank, Vietcombank, Agribank) sẽ tham gia bán vàng để bình ổn thị trường nhưng không mua lại vàng từ người dân và không đặt mục tiêu lợi nhuận. Từ ngày 3/6, người dân có thể mua trực tiếp vàng miếng từ 4 ngân hàng trên, giá bán theo kế hoạch này sẽ được xác định dựa trên giá vàng quốc tế.

Cùng lúc đó, giá vàng nhẫn giao dịch ổn định ở mốc 76 triệu đồng/lượng.

Bảo tín Minh Châu có mức giá 74,68 – 76,08 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng nhẫn ở 74,5 - 76,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Mức chênh lệch hai chiều mua – bán là khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường thế giới, giá vàng đang giao quanh ngưỡng 2.340,6 USD/ounce.

Quy đổi sang VNĐ, giá vàng thế giới có mức giá khoảng 71,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC hơn 15 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng nhẫn khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới vẫn giữ nguyên ngưỡng 2.340 USD/ounce sau một tuần, thậm chí có thời điểm xuống 2.323 USD/ounce.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ tác động các bình luận ngày 28/5 của Chủ tịch Fed, Minneapolis Neel Kashkari về Cục Dữ trự Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không sớm cắt giảm lãi suất năm nay.

Dự báo giá vàng

Chuyên gia phân tích thị trường Han Tan của Tập đoàn Exinity cho biết, thị trường đang chờ thêm số liệu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 5 sắp được công bố của Mỹ. Nếu chỉ số cao hơn dự kiến, khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong thời gian dài hơn.

Mặc dù, mức giá chưa có sự cải thiện sau đà giảm liên tiếp thời gian qua, các chuyên gia phân tích hàng hóa tại Ngân hàng Thụy Sĩ (UBS) vẫn bày tỏ tâm lý lạc quan, đà tăng của kim loại quý này sẽ còn dài, leo lên 2.400 USD/ounce trong thời gian tới và tăng lên 2.500 USD/ounce trong tháng 9.

Các chuyên gia ngân hàng cho biết thêm, 3 yếu tố hỗ trợ xu hướng tăng của vàng, đóng vai trò chủ chốt vẫn là chính sách tiền tệ từ Fed, hiện tại đang gây bất lợi cho giá vàng, nhưng chỉ cần một động thái cắt giảm lãi suất nhỏ sẽ đưa giá vàng lên mức cao trung bình mới. 2 yếu tố tiếp theo là nhu cầu cầu từ ngân hàng trung ương các nước và nhu cầu trú ẩn an toàn từ bất ổn địa chính trị, sẽ là động lực thúc đẩy giá kim loại quý này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm