Giá vé máy bay dịp 30/4 và 1/5 tăng gấp 3 so với ngày thường

Mai Vàng
29/03/2022 - 13:56
Giá vé máy bay dịp 30/4 và 1/5 tăng gấp 3 so với ngày thường

Ảnh minh họa

Dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người lao động được nghỉ 4 ngày. Nhiều gia đình có nhu cầu đi lại cao khiến giá vé máy bay cũng bị đẩy tăng gấp 3 lần so với ngày thường và cao hơn 10 - 25% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, các chặng bay từ Hà Nội, TPHCM đến các điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế... có mức giá lên tới gần 5 triệu đồng/lượt.

Cụ thể, đường bay Hà Nội - Phú Quốc, giá vé chiều đi từ ngày 29/4 và về ngày 3/5 mở bán trên hệ thống của Vietnam Airlines là 9,9 triệu đồng chặng khứ hồi. Đây cũng là ngày có mức giá bán cao nhất trong dịp nghỉ lễ này. Còn với Bamboo Airways, giá vé trung bình khoảng 7,2 triệu đồng một chặng khứ hồi. Với hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air, giá cũng lên tới 7,5 triệu một chặng khứ hồi.

Tương tự, chặng Hà Nội - Nha Trang cùng giai đoạn đó của hãng Vietnam Airlines có giá vé "chạm trần" gần 3,6 triệu đồng/chiều. Vé của hãng Bamboo Airways rẻ hơn, trên 3,3 triệu đồng/chiều. Thấp nhất là giá vé của hãng Vietjet nhưng chỉ có rất ít chuyến bay, giá dao động từ 2,6 đến 3,1 triệu đồng/chiều. Pacific Airlines và Vietravel Airlines không có chuyến bay hoặc đã hết vé.

'Nóng' vé máy bay dịp 30/4: Tăng gấp 3 so với ngày thường - Ảnh 1.

So với ngày thường, mức giá hiện tại dịp 30/4 này đang cao gấp ba lần. Ảnh minh họa.

Các đường bay xuất phát từ TPHCM tới các điểm du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng được ghi nhận mức tăng nhẹ hơn chiều bay từ Hà Nội. Đơn cử, bay từ TPHCM đi Phú Quốc ngày 29/4 còn đầy đủ chuyến bay của cả 5 hãng hàng không với nhiều dải giá vé, dao động từ hơn 1,3 đến 1,9 triệu đồng/chiều tùy hãng và chuyến bay.

Chị Minh Hằng, đại diện một phòng vé máy bay trên phố Tây Sơn (Hà Nội), cho biết, so với ngày thường, mức giá hiện tại đang cao gấp 3 lần. Còn so với cùng kỳ năm ngoái, giá vé trên cao hơn 10-25%. Ngay cả vé các chặng ít khách như Hà Nội/TPHCM - Pleiku, Hà Nội/TPHCM- Quảng Nam, Hà Nội/TPHCM - Phú Yên, nhu cầu cũng tăng so với năm ngoái.

"Mọi năm, dịp lễ hết vé trước 3 ngày so với kỳ nghỉ thì năm nay, vé có thể hết sớm hơn do nhiều hãng vẫn chưa tăng chuyến mạnh như cùng kỳ các năm trước", chị Minh Hằng dự đoán.

Các hãng hàng không cho biết, giá vé hiện cao hơn so với cùng kỳ là do nhu cầu của người dân tăng cao sau một quãng thời gian dài không thể đi lại vì dịch bệnh Covid-19. Trước đó, các hãng cũng đã tung ra nhiều vé giá rẻ và được khách mua hết.

Mặt khác, số chuyến bay cho dịp lễ năm nay ít hơn so với mọi năm vì sau dịch bệnh phức tạp suốt hai năm qua khiến nhiều hãng phải giảm đội tàu bay. Với các đường bay xuất phát từ TPHCM là đường bay lớn hơn, đẩy tải nhiều hơn nên giá vé dịp lễ chưa "nóng" như các đường bay xuất phát từ Hà Nội.

Bên cạnh đó, hiện nay giá xăng dầu tăng cao cũng tác động trực tiếp đến cơ cấu giá của các hãng vận tải nói chung, các hãng bay nói riêng.

Được biết, trong thời gian tới, Cục Hàng không Việt Nam dự kiến sẽ có buổi làm việc, trao đổi thông tin cụ thể tới các đơn vị liên quan về công tác phục vụ hành khách trong dịp cao điểm lễ, trong đó có cả kế hoạch cấp slot, tăng tải cho các hãng hàng không.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm