• Mới cập nhật:

Xã hội

"Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ cha mẹ chăm sóc và bảo vệ trẻ em"

An Khê - Ảnh: Thùy Linh 21/09/2022 - 19:58 (GMT+7)

Bà Tôn Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Ngày 21/9, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ cha mẹ chăm sóc và bảo vệ trẻ em” do Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027"  được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30/6/2017 bởi Quyết định 938/QĐ-TTg (gọi tắt là Đề án 938). 

Đề án có 3 nội dung can thiệp: Phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới; an toàn thực phẩm; giáo dục cha mẹ chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

"Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ cha mẹ chăm sóc và bảo vệ trẻ em" - Ảnh 1.

Đề án 938 có 3 nội dung can thiệp: Phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới; an toàn thực phẩm; giáo dục cha mẹ chăm sóc và bảo vệ trẻ em

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - Tôn Ngọc Hạnh cho biết, "Giáo dục cha mẹ chăm sóc bảo vệ trẻ em" được các cấp Hội tập trung nguồn lực để thực hiện, trong đó có kế thừa thành quả của Đề án 404 về "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến 2020" và thực hiện chủ đề năm của Ban Chấp hành TW Hội LHPN Việt Nam về"An toàn cho phụ nữ và trẻ em". 

Quá trình tổ chức thực hiện nội dung "Giáo dục cha mẹ chăm sóc bảo vệ trẻ em", các cấp Hội đã có nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo, tập trung xây dựng các mô hình mới, phù hợp với đối tượng, vùng miền, đặc điểm văn hóa, điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Có thể kể đến một số mô hình tiêu biểu như: "Cha mẹ nuôi dạy con tốt"; "Người mẹ mẫu mực, bàn tay yêu thương của cha"; "Nhóm cha mẹ có con từ 0-8 tuổi", "Ông bố có con tuổi vị thành niên"… 

"Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ cha mẹ chăm sóc và bảo vệ trẻ em" - Ảnh 2.

Quang cảnh hội thảo

Đặc biệt, ngày 17/10/2021, TW Hội LHPN Việt Nam đã triển khai Chương trình "Mẹ đỡ đầu" trên phạm vi toàn quốc nhằm hỗ trợ trẻ em mồ côi do tác động của Covid-19 và các nguyên nhân khác. Qua gần 1 năm triển khai thực hiện, đã có 10.775 trẻ mồ côi do covid-19 và các nguyên nhân khác có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ. Đây là chương trình hoàn toàn tự nguyện, là hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc giúp trẻ em mồ côi có được hơi ấm bàn tay chăm sóc của người mẹ, tình cảm ấm áp của gia đình, chắp cánh cho các con viết tiếp ước mơ về một tương lai tốt đẹp và tràn ngập tình yêu thương.

Bên cạnh các thành tựu đã đạt được, còn nhiều vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ trẻ em cần được quan tâm, hỗ trợ, như: Vấn đề bạo lực, mức độ an toàn về môi trường, không gian sống; việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong bối cảnh không gian số... Các vấn đề đặt ra đối với các cấp, các ngành trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em cần được quan tâm thỏa đáng như: Công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; việc đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ, tình nguyện viên làm công tác trẻ em; việc thực thi chính sách pháp luật liên quan đến công tác trẻ em...; cách thức tổ chức, thực hiện phù hợp với độ tuổi của trẻ; cách hỗ trợ cho trẻ em tham gia môi trường mạng...

"Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ cha mẹ chăm sóc và bảo vệ trẻ em" - Ảnh 3.

Đại biểu tham dự hội thảo

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm